ASEAN thu hút sự chú ý của các ‘đại gia’ ôtô

Chia sẻ

Với khoảng 600 triệu dân và nhu cầu xe hơi ngày càng tăng lên, ASEAN đang nổi lên là “mảnh đất màu mỡ” cho các nhà sản xuất ôtô trên thế giới.                                                                             

ASEAN thu hút sự chú ý của các ‘đại gia’ ôtô ảnh 1

Sau nhiều thập kỷ “chinh chiến” trên các đấu trường Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, giờ đây các nhà sản xuất ôtô trên thế giới đã và đang hướng sự chú ý tới các khu vực tiềm năng nhằm thúc đẩy doanh thu bán hàng. Mặc dù Trung Quốc sẽ vẫn giữ vị trí số 1 trong sự quan tâm của các hãng xe hơi, song các quốc gia có nền kinh tế mới nổi khác trong khối BRIC bao gồm Brazil, Nga và Ấn Độ sẽ là những cái tên dần khẳng định vị thế trên thị trường. Bên cạnh đó, khó có thể không kể tới một khu vực khác cũng đang trở thành tâm điểm của các hãng ôtô trên thế giới: ASEAN.

“Khu vực ASEAN có tiềm năng bán hàng mạnh mẽ nhất trong ngành công nghiệp ôtô”, Giám đốc điều hành của hãng sản xuất linh kiện ElringKlinger (Đức) - Stefan Wolf - nhận định trên Automotive News.

ASEAN hiện có 10 thành viên với dân số khoảng 600 triệu người. Ở thời điểm hiện tại, các nhà sản xuất xe hơi của Nhật Bản luôn duy trì một vị trí vững chắc. Tuy vậy, Ford, GM hay Volkswagen đều đã đặt chân tới khu vực này với hàng loạt các nhà máy sản xuất và dần chiếm được cảm tình của người dân nơi đây.

Theo số liệu thống kê, khu vực đã sản xuất được hơn 4,2 triệu xe trong năm 2012 với 3 vị trí dẫn đầu là Thái Lan (1,4 triệu chiếc), Indonesia (1,1 triệu chiếc) và Malaysia (627 nghìn chiếc). Mặc dù nghành công nghiệp ôtô Thái Lan đang lao dốc, song đất nước này vẫn đang là thị trường số 1 Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia với việc tận dụng tốt các cơ hội từ chính trị, đặc điểm dân số và phát huy tốt dòng xe giá rẻ đang nổi lên là một đối thủ đáng gờm đối với ngôi vương của Thái Lan. Các nhà nghiên cứu và phân tích thị trường nhận định tới năm 2020, khả năng sản xuất tại ASEAN sẽ tăng thêm 2,2 triệu chiếc nữa.

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục