Apple CarPlay đoạt giải công nghệ tại NAIAS 2016

Chia sẻ
Apple CarPlay và Tesla Model S P90D 2016 là những đại diện công nghệ nổi bật nhất triển lãm ôtô Bắc Mỹ (NAIAS 2016).

Nhiều tờ báo về ôtô và công nghệ, trong đó có Autoblog đã lựa chọn Apple CarPlay, có thể coi như một hệ điều hành cho xe hơi trong tương lai, và Tesla Model S P90D 2016, mẫu xe trang bị nhiều công nghệ mới để trao giải như một sự thừa nhận cho tính tiên phong của các sản phẩm này.

Apple CarPlay  

 

Apple CarPlay là ứng dụng kết nối iPhone với xe hơi thông qua giao diện trên màn hình giải trí trung tâm của xe. Ngoài cung cấp các tính năng có sẵn trên xe tích hợp với smartphone, Apple CarPlay còn bổ sung thêm nhiều tính năng hữu ích. Xe hơi không có GPS vẫn có thể định vị và dẫn đường nhờ smartphone kết nối với xe thông qua Apple CarPlay. Ở hạng mục bình chọn ứng dụng công nghệ, Android Auto là đối thủ lớn của Apple CarPlay có tính năng tương tự thích ứng với các điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android. Tuy nhiên, phương thức giao tiếp với thiết kế giao diện của Apple đơn giản và giúp lái xe tập trung hơn. 

Tesla Model S P90D

 

Xe điện đang dần trở thành xu hướng tương lai khi hầu hết các tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp đã phát triển cũng như ra mắt những mẫu xe chạy điện mới. Nhờ công nghệ sản xuất khung gầm bằng vật liệu tiên tiến, công nghệ cơ điện tử và nhất là pin nhiên liệu ngày càng phát triển, xe điện hứa hẹn sẽ thay thế phần lớn xe chạy động cơ đốt trong truyền thống. Không những thế, xe điện còn được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại như các tính năng an toàn, tiết kiệm năng lượng và cả khả năng tự lái.

 

Tesla Model S P90D chính là mẫu xe điện được bình chọn là mẫu xe nhiều công nghệ nhất tại triển lãm ôtô Bắc Mỹ 2016 do trang Autoblog bình chọn. Gói trang bị Ludicrous Speed và bản phần mềm cập nhật mới, chiếc P90D trở nên an toàn và thông minh hơn. Khả năng tự lái, kiểm soát và điều khiển hành trình, tự động chuyển làn và tính năng đỗ xe tự động đã được nâng cấp. Tính ứng dụng thực tiễn cao của chiếc Tesla Model S P90D chính thức đánh dấu giai đoạn mới của ngành công nghiệp ôtô: xe tự lái. Các hãng xe lớn như Toyota, Ford, BMW hay Porsche cũng thử nghiệm những mẫu xe tự lái .

 

Ngoài ra, chế độ Ludicrous của Tesla còn tối ưu hoá hiệu suất vận hành thông qua cổng điều khiển điện năng cung cấp năng lượng từ pin nhiên liệu tới động cơ, giúp cho xe tăng tốc nhanh và hiệu quả. Như vậy, khả năng tăng tốc và vận hành của xe điện hứa hẹn sẽ thể thao không kém gì xe chạy động cơ đốt trong truyền thống.

 

Có thể thấy ứng dụng kết nối và xe điện tích hợp tính năng hiện đại đang là xu hướng của công nghiệp xe hơi. Ngoài ra, công nghệ in 3D, những phát minh mới trong việc phát triển động cơ đốt trong, các tính năng điện tử an toàn… cũng là xu hướng được các hãng xe quan tâm phát triển.

Hữu Phúc

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục