Ấn tượng với Toyota Land Cruiser tiền tỷ độ “full bài” offroad tại Việt Nam

Chia sẻ
Dù là một mẫu SUV có giá trị cao, nhưng chiếc Toyota Land Cruiser 200 thuộc thế hệ hiện tại vẫn được người chơi xe Sài Gòn "mổ xẻ" để độ lại toàn diện theo cấu hình offroad.

Khi nói đến những mẫu xe offroad nổi tiếng trong lịch sử, cái tên Toyota Land Cruiser chắc chắn sẽ không thể vắng bóng. Được sản xuất từ năm 1951 và hiện đã trải qua 8 thế hệ, Land Cruiser đã chinh phục dân chơi xe địa hình khả năng offroad ấn tượng cùng sự bền bỉ và chi phí sử dụng thấp giống như những mẫu xe Toyota khác. Tuy nhiên tại Việt Nam trong suốt gần 20 năm qua, những chiếc Land Cruiser mới chưa bao giờ là một dòng xe giá rẻ.

Ấn tượng với Toyota Land Cruiser tiền tỷ độ “full bài” offroad tại Việt Nam ảnh 1
 Vào khoảng năm 2001, một chiếc Land Cruiser thế hệ J100 được Toyota Việt Nam phân phối với giá khoảng 55.000 USD, trong khi hiện tại khách hàng phải bỏ ra tới hơn 3,65 tỷ mới "bóc nilon" được đời xe J200 mới nhất. Ngay cả những chiếc Land Cruiser J200 từ cách đây 10 năm hiện cũng có giá trên thị trường xe cũ ít nhất từ khoảng 1,5 tỷ đồng. Chính vì vậy, chủ nhân của chiếc Land Cruiser trong bài viết này phải là một người "chịu chơi" và cực kỳ đam mê bộ môn offroad mới dám "mổ xẻ" nó ra để độ lại toàn diện, nhằm có được khả năng vượt địa hình tốt nhất.
Ấn tượng với Toyota Land Cruiser tiền tỷ độ “full bài” offroad tại Việt Nam ảnh 2
 Việc độ xe đã được xưởng Vulcan4x4 tại Sài Gòn thực hiện. Bắt đầu từ "dàn ngoài", màu sơn đen nguyên bản của Land Cruiser nay đã có điểm nhấn là các khu vực trang trí decal màu trắng, lấy cảm hứng từ xe cảnh sát Mỹ. Để có thể giúp chiếc xe có được góc tới/thoát lớn hơn và không còn bị hư hỏng khi vượt địa hình, một bộ cản thép trước sau, kết hợp với bậc lên xuống hai bên và ốp gầm từ hãng ARB đã được trang bị. ARB cũng là thương hiệu cung cấp baga mui để chủ xe có thể chằng thêm hành lý trong những chuyến thám hiểm.
Ấn tượng với Toyota Land Cruiser tiền tỷ độ “full bài” offroad tại Việt Nam ảnh 3
 Trong khi vượt qua những địa hình khó khăn, xa rời ánh đèn đô thị vào buổi đêm, tầm nhìn kém có thể dẫn tới những quyết định sai lầm và gây nguy hiểm của tài xế. Chính vì vậy, Vulcan4x4 đã "đánh bật bóng đêm" với dàn đèn trang bị thêm cho chiếc Land Cruiser này. Tập trung phần lớn ở phía trước, hệ thống đèn bao gồm 1 LED bar dài 40 inch SR2 gắn trên kính chắn gió của Rigid, 2 đèn phá sướng IPF trên ba-đờ-sốc trước, 2 đèn cản trợ sáng 2 chế độ Rigid, 2 đèn tín hiệu Rigid 4 bóng màu đỏ và 4 đèn sau Rigid 5 chế độ.
Ấn tượng với Toyota Land Cruiser tiền tỷ độ “full bài” offroad tại Việt Nam ảnh 4
 Một chiếc xe offroad không thể thiếu được "dàn chân" với hành trình phuộc lớn và lốp gai. Chính vì vậy, bản độ Land Cruiser J200 này đã được thay hệ thống phuộc của hãng King, kết hợp với lò xo trước King và lò xo sau ARB. Bọc xung quanh bộ mâm Worx 803 BEAST BLACK MILLED là những chiếc lốp gai Cooper STT Pro, không chỉ giúp cho chiếc xe có được độ bám để vượt qua các bề mặt trơn trượt, bở xốp mà còn đem tới cho bản độ vẻ ngoài "ngầu" hơn.
Ấn tượng với Toyota Land Cruiser tiền tỷ độ “full bài” offroad tại Việt Nam ảnh 5
 Ở dạng nguyên bản, cỗ máy V8 4.7l nạp khí tự nhiên của Land Cruiser J200 vốn đã là một khối động cơ mạnh mẽ với công suất tối đa 271 mã lực và mô-men xoắn 427Nm. Tuy nhiên sau khi qua tay Vulcan4x4, khối động cơ này đã được tăng công suất lên thêm 30% nhờ có ECU được chạy lại phần mềm điều khiển, lọc gió K&N và bộ xúc tác nhiên liệu Fitch 1000. Chip điều khiển RaceChip đem tới cảm giác chân ga nhạy hơn, trong khi ống thở Safari cho phép chiếc xe có thể lội qua những vùng nước sâu.
Ấn tượng với Toyota Land Cruiser tiền tỷ độ “full bài” offroad tại Việt Nam ảnh 6
 Trên toàn bộ bản độ này, có lẽ khu vực ít thay đổi nhất là cabin của chiếc xe, khi vốn Land Cruiser đã có cabin khá sang trọng và tiện nghi. Với những trang bị thường thấy trên một chiếc xe địa hình như bộ tời Warn, bình bơm hơi ARB, bình nước dã ngoại Road Shower 26l, bộ đàm thớt Motorola... chủ nhân của nó đã có thể sẵn sàng chinh phục những cung đường offroad khó khăn ngay cả trong nhiều ngày.
Ấn tượng với Toyota Land Cruiser tiền tỷ độ “full bài” offroad tại Việt Nam ảnh 7
 
Ấn tượng với Toyota Land Cruiser tiền tỷ độ “full bài” offroad tại Việt Nam ảnh 8
 
Ấn tượng với Toyota Land Cruiser tiền tỷ độ “full bài” offroad tại Việt Nam ảnh 9
 
Ấn tượng với Toyota Land Cruiser tiền tỷ độ “full bài” offroad tại Việt Nam ảnh 10
 
Ấn tượng với Toyota Land Cruiser tiền tỷ độ “full bài” offroad tại Việt Nam ảnh 11
 
Ấn tượng với Toyota Land Cruiser tiền tỷ độ “full bài” offroad tại Việt Nam ảnh 12
 
Ấn tượng với Toyota Land Cruiser tiền tỷ độ “full bài” offroad tại Việt Nam ảnh 13
 
Ấn tượng với Toyota Land Cruiser tiền tỷ độ “full bài” offroad tại Việt Nam ảnh 14
 
Ấn tượng với Toyota Land Cruiser tiền tỷ độ “full bài” offroad tại Việt Nam ảnh 15
 
Ấn tượng với Toyota Land Cruiser tiền tỷ độ “full bài” offroad tại Việt Nam ảnh 16
 

Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục