Ấn Độ phạt hàng loạt hãng ôtô lớn vì chuyển giá

Chia sẻ

Cơ quan chống độc quyền Ấn Độ mới đây đã ra án phạt 25,4 tỷ rupee (420 triệu USD) đối với 14 nhà sản xuất ôtô, trong đó có General Motors, Ford Motor, Toyota, Volkswagen, Fiat, Nissan, BMW và Daimler's Mercedes-Benz.   

Ấn Độ phạt hàng loạt hãng ôtô lớn vì chuyển giá ảnh 1

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia Ấn Độ cho biết khoản tiền phạt tương đương với 2% doanh thu trung bình hàng năm của các hãng tại quốc gia này. “Các nhà sản xuất xe hơi đã tính giá tùy tiện và áp giá cao cho các loại phụ tùng thay thế vì tính độc quyền, làm mất đi tính cạnh tranh”, thông báo nêu rõ.

Án phạt của chính quyền New Delhi được đưa ra sau khi kết quả điều tra vụ kiện từ năm 2011 cho thấy hàng loạt hãng xe tại Ấn Độ đã lợi dụng vị trí độc quyền để thao túng giá phụ tùng, dịch vụ hậu mãi và sửa chữa. Trong đơn kiện năm đó, người tiêu dùng tại quốc gia này đã khẳng định các đại lý cung cấp phụ tùng địa phương không được cung cấp phụ tùng chính hãng nhằm tạo sự cạnh tranh không lành mạnh.

Tata Motors dính mức phạt cao nhất là 13,5 tỷ rupee (222,5 triệu USD). Xếp sau là Maruti Suzuki với 4,71 tỷ rupee (77,86 triệu USD), Mahindra & Mahindra với 2,92 tỷ rupee (48,27 triệu USD), General Motors với 850 triệu rupee (14,05 triệu USD), Honda với 780 triệu rupee (12,89 triệu USD).

Trong danh sách các nhà sản xuất bị cáo buộc chuyển giá còn xuất hiện Ford Motor, Toyota, VW, Fiat, Nissan, BMW và Mercedes. Trong số này, Mercedes, BMW đều đã bị Bắc Kinh phạt vì hành vi tương tự trước đó không lâu. Ít nhất 8 hãng xe khác cũng đồng loạt giảm giá như một động thái xoa dịu giới chức Trung Quốc.  

Trả lời báo giới về án phạt này, đại diện của Ford tại Ấn Độ cho biết đang xem xét các trình tự và thủ tục cần thiết. Trong khi đó, Tata Motors khẳng định sẽ xem xét thật kỹ lưỡng trước đi đưa ra các bình luận. Còn riêng Mahindra & Mahindra tuyên bố sẽ kháng cáo. 

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục