Âm thanh trên xe hơi

Chia sẻ
Ai cũng muốn chiếc xế hộp yêu thích của mình có được một dàn âm thanh ưng ý, ngòai việc loa và amply chất lượng tốt, thì còn có rất nhiều điều chúng ta cần lưu tâm. Việc bắt gặp trên phố một chiếc Mercedes, BMW, Lexus,...với dàn âm thanh khủng đã không còn là điều hiếm gặp nữa, nhưng liệu một dàn âm thanh mắc tiền, công suất cực lớn đã thực sự là hay chưa!
Khi bạn có ý định nâng cấp dàn âm thanh cho chiếc xe yêu quí của mình, điều quan trọng nhất là bạn phải xác định được thể loại nhạc mình muốn nghe là gì? Điều này quyết định đến việc cấu hình nên hệ thống âm thanh mà bạn sắp sửa gắn. Nếu bạn yêu thích nhạc Rock hãy lựa chọn những hệ thống loa trầm, còn đối với những người yêu thích nhạc Jazz nên chọn những hệ thống loa treble là tốt nhất.

Giống như những hệ thống âm thanh Hi-end, âm thanh xe hơi cũng đề cao sự phối hợp hài hòa về giá trị, công suất, chất lượng giữa các thiết bị âm thanh. So sánh dàn âm thanh được tích hợp sẵn trên một chiếc Toyota Altis và một chiếc Lexus bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ ràng chiếc Lexus với khoang sa-lon yên tĩnh, êm ái và sang trọng được trang bị một dàn âm thanh hoàn hảo và tinh tế hơn so với chiếc Altis mặc dùng chúng đều cùng một hãng xe.

Tùy theo mỗi hạng xe thì người chủ sẽ quyết lựa chọn dàn âm thanh nào phù hợp cho xe mình. Những người sử dụng xe hạng phổ thông thường hài lòng với dàn âm thanh có sẵn trên xe, những dòng xe này đa phần âm trầm thể hiện không mạnh mẽ lắm ta cần bổ sung thêm một subwoofer để tăng thêm âm trầm cho dàn. Còn đối với những dòng xe hạng như Ford Modeo, Toyota Camry, BMW serial 3, Mercedes C-class trang thiết bị âm thanh cũng thuộc vào loại khá đó, có thiếu đôi chút công suất và âm trầm thôi nếu bạn cần nâng cấp thường sẽ bổ sung thêm một loa đa tần và một loa siêu trầm để tăng thêm công suất và âm trầm cho dàn.

Một số gợi ý cho bạn khi lựa chọn nâng cấp dàn âm thanh xe hơi:

Loa to chưa hẳn là hay!

Hầu hết những người độ âm thanh nghiệp dư thường nâng cấp dàn âm thanh xe hơi đáp ứng nhu cầu nghe chứ chưa thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ âm nhạc. Dàn âm thanh độ đạt yêu cầu cần có sự kết hài hòa giữa đầu phát, amply, phân tần, hệ thống loa, dây dẫn, nguồn, và bố trí loa phù hợp với không gian của xe. Điều đáng tiếc nhất khi bạn nâng cấp là mặc dù đã bỏ ra cả chục nghìn USD mà hệ thống âm thanh không cải thiết được nhiều về chất lượng mà chỉ tăng thêm về công suất.

Cách bố trí loa nguyên bản là một chuẩn mực!

Những vị trí đặt loa nguyên bản theo xe thường là chuẩn mực, nó được các kỹ sư của hãng xe nghiên cứu và kiểm định để cho chất lượng âm thanh tốt nhất với không gian sẵn có. Vì vậy nếu nhu cầu của bạn thiên về chất âm hơn là về lượng thì cách bố trí loa theo tiêu chuẩn của xe là phù hợp. Thông thường sẽ có 4 loa trung kích thước từ 10-15 inch ở 4 cửa và 2 loa vệ tinh nhỏ ở 2 bên mặt táp lô. Khi nâng cấp bạn sẽ thay những loa này bằng những loa có nhãn hiệu xịn hơn, có thể bạn sẽ gắn thêm một loa đa tần và một loa subwoofer, để tăng thêm công suất và thể hiện âm trầm sâu, và mạnh mẽ hơn. Việc giữ nguyên bố trí loa còn giúp bạn tránh được các nguy cơ như thay đổi đột ngột điện áp trên xe, chịu tải lớn, khả năng cách âm của xe, việc đục khoét lỗ ở các cánh cửa còn làm thay đổi vẻ thẩm mỹ của xe.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục