A8 2018 sẽ là chiếc xe thông minh và an toàn nhất của Audi

Chia sẻ
Trong một đoạn video mới công bố gần đây, Audi đã chính thức giới thiệu với người hâm mộ công nghệ giảm xóc điện tử thông minh và lái cả 4 bánh sẽ được trang bị trên chiếc A8 phiên bản 2018 sắp ra mắt.

Clip của Audi giới thiệu công nghệ mới  

Hệ thống giảm xóc phối hợp điện tử - cơ khí thông minh này được phát triển dựa trên nền tảng của hệ thống giảm xóc thuỷ lực điện tử sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1980 trên chiếc xe đua F1 FW15C của đội đua Williams. Tuy nhiên khác với trước, hệ thống mới của Audi được phát triển và hoạt động nhờ vào nguồn điện 48 Volt (các dòng xe hiện nay đều sử dụng điện 12 Volt). Với dòng điện mạnh, Audi có thể trang bị cho xe 4 mô-tơ điện công suất 2kW hoạt động độc lập, đảm nhận nhiệm vụ tự động nâng hoặc hạ chiều cao giảm xóc mỗi 15 mili giây tuỳ theo điều kiện mặt đường cũng như góc nghiêng của khung xe.

A8 2018 sẽ là chiếc xe thông minh và an toàn nhất của Audi ảnh 1
 Các chi tiét trong hệ thống giảm xóc điện tử - cơ khí thông minh

Thông qua ECU, hệ thống mô-tơ điện nhận tín hiệu từ một cảm biến liên tục quét mặt đường phía trước với tần số 18 lần/giây. Khi phát hiện phía trước có "ổ gà", mô-tơ điện tại mỗi bánh xe thông qua một cần kéo sẽ tự động nâng giảm xóc vào đúng thời điểm mà bánh xe đó đi qua, triệt tiêu toàn bộ chấn động từ mặt đường xấu tác động lên khung xe. Lực kéo tối đa của một mô-tơ có thể lên tới 1100 Nm.

A8 2018 sẽ là chiếc xe thông minh và an toàn nhất của Audi ảnh 2
Hệ thống mô-tơ tự động nâng bánh xe khi đi qua đoạn đường gồ ghề 
A8 2018 sẽ là chiếc xe thông minh và an toàn nhất của Audi ảnh 3
 Hệ thống mô tơ tự động giữ xe cân bằng khi vào cua

Ngoài hấp thụ mọi chấn động từ mặt đường xấu, hệ thống giảm xóc thông minh này còn hỗ trợ cho chiếc xe luôn cân bằng ổn định. Cụ thể, khi tăng tốc nhanh, phanh gấp hay vào cua, bốn mô-tơ điện hoạt động độc lập với nhau sẽ tự động tăng hoặc giảm chiều cao giảm xóc tại mỗi góc, nhờ đó thân xe luôn được giữ ở trạng thái cân bằng trong mọi điều kiện vận hành.

Đặc biệt khi di chuyển với tốc độ trên 24 km/h, hệ thống radar cảm biến hai bên thân xe còn có khả năng phát hiện sớm va chạm, từ đó thông qua hệ thống giảm xóc thông minh, sẽ ngay lập tức nâng cao phần thân xe đang gặp nguy hiểm lên 80mm trong thời gian vỏn vẹn chỉ nửa giây. Nhờ vậy, phần lớn lực đâm từ cú va chạm sẽ tác động lên phần khung xe phía dưới, bào vệ an toàn cho người lái và hành khách trên xe.

A8 2018 sẽ là chiếc xe thông minh và an toàn nhất của Audi ảnh 4
 Phần thân xe sắp va chạm được nâng cao, đảm bảo an toàn cho người trong xe

Ngoài giảm xóc điện tử - cơ khí thông minh, Audi A8 2018 còn được trang bị thêm hệ thống bẻ lái bốn bánh với hai bánh sau có thể bẻ lái một góc +- 5 độ. Khi vào cua ở tốc độ thấp, bánh sau sẽ tự động bẻ lái ngược với bánh trước, nhờ đó giảm đáng kể bán kính quay đầu tới 90cm so với phiên bản A8 hiện nay. Ở tốc độ cao, hai bánh sau sẽ bẻ lái cùng hướng với bánh trước, cải thiện tính ổn định, cân bằng cho xe khi chuyển làn trên đường cao tốc.

A8 2018 sẽ là chiếc xe thông minh và an toàn nhất của Audi ảnh 5
 Kết cấu hệ thống bẻ lái bánh sau gồm mô-tơ điện và tay đòn
A8 2018 sẽ là chiếc xe thông minh và an toàn nhất của Audi ảnh 6
 Bánh sau bẻ lái ngược với bánh trước giúp di chuyển trong các không gian chật hẹp thuận lợi hơn

Mang trên mình những công nghệ tiên tiến, Audi A8 2018 dự kiến chính thức ra mắt trong tháng 7 tới đây sẽ là chiếc Audi hiện đại và an toàn nhất từng được chế tạo. Đây có thể cũng sẽ là cột mốc mở ra một thế hệ xe hơi hạng sang mới thông minh hơn, an toàn hơn.

Tuấn Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục