A Đu, hành trình mở đường của những trái tim yêu offroad

Chia sẻ

Là một vùng miền núi có địa hình cách trở với đồng bằng, đoàn xe địa hình của CLB offroad Hà Nội đã phải mất tới 60 giờ để hoàn thành tổng hành trình 1.700km đến thôn A Đu, xã Tà Long, huyện Đắckrong, tỉnh Quảng Trị.

A Đu, hành trình mở đường của những trái tim yêu offroad ảnh 1

Đường vào A Đu thường ngày chỉ có sức người, giờ mới thấy sức máy nổ rền vang một góc núi

Sau hàng tháng chuẩn bị, chiều 14/11/2014 gần 30 thành viên của nhóm bắt đầu xuất phát từ Hà Nội, đặc biệt trong chuyến đi này có bốn thành viên nhí, cháu bé nhất là 4 tuổi, cháu lớn là 11 tuổi. Đoàn rời Hà Nội với 13 xe các loại chủ yếu là xe địa hình hai cầu và gần 3 tấn hàng nhu yếu phẩm, sách vở. Sau 12h di chuyển liên tục vượt qua gần 800km đường Hồ Chí Minh, đoàn đã đến thị xã Cam Lộ. Lúc này đồng hồ đã điểm giờ sáng của ngày 15 và các thành viên chỉ có vài tiếng tranh thủ nghỉ để lại tiếp tục lên đường.
A Đu, hành trình mở đường của những trái tim yêu offroad ảnh 2

Đường đến Ba Ngay không hề đơn giản nếu xe ôtô không trang bị để offroad

Theo lịch trình thì đúng 7h đoàn xuất phát vào xã Tà Long với lời cảnh báo đường rất xấu. Vì vậy, các thành viên mặc dù còn mệt mỏi vẫn phải bật dậy từ 6h để làm công tác chuẩn bị. Khoảng cách từ Cam Lộ đến bản Ba Ngay, xã Tà long khoảng hơn 50km nhưng đoàn xe phải di chuyển trong khoảng 5 tiếng đồng hồ. Đường vào bản này có nhiều đoạn xuống cấp trầm trọng, có chỗ đường đất trơn trượt nên các xe trong đoàn phải hỗ trợ nhau để cõng hàng tới đích. Đúng 11h30 mới tới đích đầu tiên là bản Ba Ngay, cả đoàn xuống hàng và giao lưu với bà con, các cháu học sinh.
A Đu, hành trình mở đường của những trái tim yêu offroad ảnh 3

Có những đoạn, cả sức người lẫn sức máy phải cùng phối hợp mới đi được

Sau giờ nghỉ trưa ít ỏi, chúng tôi tập kết số hàng còn lạị lên 5 xe gồm 3 xe Mercedes G Class, 2 xe Toyota Land Cruiser được trang bị lốp gai và tời kéo mới có thể đến bản A Đu. Để vào bản A Đu không có bất cứ con đường nào cho các phương tiện mà chỉ có đường dành cho người đi bộ. Phương án dành cho 5 chiếc xe trang bị đầy đủ là men theo dòng suối để vào bản. Nhiệm vụ không hề đơn giản, con đường này tiềm ẩn nguy cơ lật hoặc chìm xe nếu tài xế tính toán sai sót. Với người chơi offroad, chuyện hỏng xe hay gặp nạn không quá hiếm, nhưng ở chuyến đi này, anh em rất tâm huyết vì “trên lưng” không chỉ hàng hóa, sách vở mà chính là tâm huyết của cả một cộng đồng chơi xe muốn chia sẻ với các em nhỏ và bà con A Đu.
A Đu, hành trình mở đường của những trái tim yêu offroad ảnh 4

Trèo đèo, lội suối vốn là việc thường ngày của người dân A Đu, giờ đây việc đó là của những cỗ máy offroad

Bước vào con đường “độc đạo” trước mắt, các xe đều phải sử dụng hết cả cả cầu chậm và hệ thống khóa visai. Những thử thách đầu tiên rất khó “nuốt”, càng đi lòng suối càng treo leo và mấp mô với những khối đá hộc lớn. Có những đoạn các thành viên phải lội bộ để đo độ sâu của suối và kiểm tra đá ngầm dưới dòng nước lạnh buốt. Sau 3 giờ đồng hồ vất vả vượt qua gần 3km đường suối thì A Đu đã hiện ra trước mắt. Phía trước đã thấy đích, nhưng đoàn xe vẫn phải vượt qua gần chục khúc cua trơn trượt với tốc độ có khi chậm hơn cả người đi bộ thì mới có mặt tại trại ngôi trường duy nhất của bản A Đu.
A Đu, hành trình mở đường của những trái tim yêu offroad ảnh 5

Những chiếc xế hộp hiếm hoi mà người dân A Đu được dịp tiếp cận ngay nơi mình sinh sống

Đón đoàn xe là ánh mắt ngạc nhiên của người trong bản, bởi đã từ lâu hiếm có chiếc xe nào…mò vào bản. Anh em trong đoàn cảm thấy hạnh phúc hơn khi bà con tỏ ra khoái chí nhìn ngắm, đi quanh những cỗ xe mà lần đầu tiên trong cuộc đời họ thấy nó xuất hiện ở nơi sinh sống.

Tổng kết hành trình, thành viên Nguyễn Trường Sơn đã đưa ra những con số khá thú vị. Khởi hành 3h chiều thứ sáu (14/11) và kết thúc 3h sáng thứ hai (17/11), 40 tiếng cầm lái, 7 tiếng ngủ, 13 tiếng cho những việc còn lại. Chuyến đi không chỉ là thử thách những trái tim yêu offroad mà còn thực hiện được sứ mệnh thiện nguyện mà những người chơi xe mong muốn góp ích cho đời. Sứ mệnh của họ ở A Đu không chỉ là đem đến những vật dụng giúp bà con bớt lạnh trong mùa đông giá rét mà còn để mở đường cho những trái tim đồng bào ở miền xuôi đang ngày đêm hướng về miền núi. 

CLB ôtô địa hình Hà Nội lâu nay được biết đến là nơi hội tụ của những con người đam mê khám phá và chinh phục thử thách. Họ đã được khẳng định khi giành các giải cao trong các cuộc thi offroad gần đây và rất nhiều chuyến chuyển hàng từ thiện tới vùng cao xa xôi, hẻo lánh. 

Anh Bắc
Ảnh: Trường Sơn

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục