70 năm, Porsche đã tạo ra những chiếc xe thể thao trong mơ

Chia sẻ
Trong suốt 70 năm tồn tại, Porsche đã tạo ra những mẫu siêu xe, xe thể thao cuốn hút, với các giải pháp kỹ thuật sáng tạo và hiệu năng vận hành ấn tượng.

Tốc độ. Sự thuần khiết. Sự khơi gợi cảm xúc. Trong 70 năm qua, cái tên Porsche luôn gắn liền với việc sản xuất những mẫu xe thể thao ở đẳng cấp cao. Tất cả bắt đầu từ mẫu xe đầu tiên - chiếc 356 "No.1" Roadster được đăng ký lần đầu vào ngày 8/6/1948. 356 đã hiện thực hóa giấc mơ chế tạo những chiếc xe thể thao của ông Ferry Porsche trở thành hiện thực. "Tầm nhìn của ông vào thời điểm đó đã đại diện cho mọi giá trị định hình thương hiệu cho tới ngày nay" - Ông Olivier Blume - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Porsche AG cho biết.

70 năm, Porsche đã tạo ra những chiếc xe thể thao trong mơ ảnh 1
Lohner-Porsche.

Dù Porsche được thành lập vào năm 1948, tuy nhiên những nền tảng để thương hiệu này phát triển thành một nhà sản xuất xe thể thao đã được Giáo sư Ferdinand Porsche tạo ra từ lâu - và sau đó được kế thừa bởi con trai ông là Ferry. Ferdinand Porsche đã sáng tạo ra những giải pháp kỹ thuật tiên phong từ đầu Thế kỷ XX. Vào năm 1900, ông đã từng tạo ra Lohner-Porsche - một chiếc xe điện với động cơ đặt ở bánh, sau đó sử dụng nó để phát triển mẫu xe dân dụng với hệ dẫn động 4 bánh đầu tiên trên Thế giới.

70 năm, Porsche đã tạo ra những chiếc xe thể thao trong mơ ảnh 2
Porsche 356.

Trong cùng năm, Ferdinand Porsche cũng đã tiên phong tạo ra những chiếc xe lai xăng-điện hybrid đầu tiên trên Thế giới. Để thỏa sức sáng tạo, vào năm 1931 ông đã lập ra phòng kỹ thuật riêng của mình. Tới năm 1939, chiếc "Berlin-Rome Car" đã trở thành điểm khởi đầu của ý tưởng về một chiếc xe thể thao mang tên Porsche, mặc dù giấc mơ này phải tới năm 1948 mới được con trai ông là Ferry Porsche hiện thực hóa với Type 356.

70 năm, Porsche đã tạo ra những chiếc xe thể thao trong mơ ảnh 3
 Mọi thế hệ Porsche 911 trong lịch sử.

Tuy nhiên, dòng xe đã đưa Porsche trở thành một cái tên vĩ đại trong Thế giới xe thể thao - xét cả về góc độ kỹ thuật lẫn kiểu dáng lại là 911. Được tạo ra nhằm thay thế 356, 911 do con trai của ông Ferry Porsche - Ferdinand Porsche thiết kế. Ra mắt lần đầu trước công chúng vào năm 1963, cho tới ngày nay đã có hơn 1 triệu chiếc 911 rời bánh khỏi những nhà máy của Porsche. Theo ông Blume, mọi mẫu xe Porsche hiện tại và trong tương lai đều ít nhiều chịu ảnh hưởng của 911 - "Đứng ở vị trí trung tâm của thương hiệu, 911 đã trở thành mẫu xe thể thao của những giấc mơ, chiếm được trái tim của những người yêu xe trên toàn Thế giới".

70 năm, Porsche đã tạo ra những chiếc xe thể thao trong mơ ảnh 4
Porsche Mission E (phải) đứng cạnh Porsche 356 (trái).

Bước sang tuổi 70, Porsche vẫn không ngừng sáng tạo, và đã sẵn sàng để đón chào tương lai của Thế giới xe. Hiện tại, hãng đã bắt đầu "rục rịch" chuẩn bị đưa Mission E - mẫu xe điện toàn phần thương mại Porsche đầu tiên trong lịch sử. Phiên bản ý tưởng của Mission E đã cho thấy thiết kế đầy cảm xúc đậm chất Porsche, hiệu năng vận hành tuyệt vời và những giải pháp kỹ thuật đi trước thời đại nhằm hướng tới sự hữu dụng trong cuộc sống đời thường.

70 năm, Porsche đã tạo ra những chiếc xe thể thao trong mơ ảnh 5

Là một chiếc coupe 4 cửa, Mission E được trang bị 4 ghế ngồi độc lập. Chiếc xe có hệ động lực điện với tổng công suất 600 mã lực, có khả năng tăng tốc từ 0-100km/h chỉ dưới 3,5 giây, tầm hoạt động hơn 500km và thời gian sạc đầy 80% pin chỉ trong khoảng 15 phút. Để tạo ra chiếc xe, Porsche đã đầu tư khoảng 1 tỷ Euro và cung cấp việc làm cho hơn 1.200 công nhân, chỉ tính riêng tại nhà máy chính ở Stuttgart-Zuffenhausen.

70 năm, Porsche đã tạo ra những chiếc xe thể thao trong mơ ảnh 6

Dù sử dụng nhiên liệu hóa thạch hay năng lượng điện, những chiếc xe Porsche sẽ luôn được đánh giá cao trong phân khúc của chúng bởi thiết kế tinh tế và cảm giác lái đầy hứng khởi. Và hãng sẽ tiếp tục giữ vững truyền thống này để phát huy trong thời gian tới. "Chúng tôi dự tính sẽ tiếp tục duy trì những chuẩn mực kỹ thuật xuất sắc được tạo ra bởi Ferry Porsche trong tương lai. Và chúng tôi có nền tảng vững chắc, những nhân viên sáng tạo và tinh thần làm việc nhóm độc nhất. Chúng tôi có tất cả để bảo đảm thương hiệu Porsche sẽ vẫn tiếp tục khiến nhiều người mê hoặc - ngay cả trong 70 năm nữa". Ông Blume kết luận.


Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục