4 bài thử giúp kiểm tra tính năng lái vượt trội của Honda Civic 2017

Chia sẻ
Một vòng đường đua Đại Nam với các bài thử liên tiếp không chỉ mang lại cảm giác đua xe thực thụ mà còn phô diễn hoàn hảo các tính năng lái của chiếc sedan hấp dẫn nhất Honda Civic 2017.

4 bài thử giúp kiểm tra tính năng lái vượt trội của Honda Civic 2017 ảnh 1
>> Honda Civic: giá chát, xe chất

Trước khi chạy thử trong chương trình “Fun-to-Drive 2017” ở đường đua Đại Nam, Bình Dương, tôi đã vài lần cầm lái Civic 2017. Đây thực sự là chiếc sedan tốt nhất trong phân khúc, đồng đều trên các phương diện từ thiết kế, các tiện nghi cho tới tính năng lái. Dù vậy, được chạy “hết ga” trên đường đua, đối mặt với các thử thách về tốc độ và kỹ năng điều khiển vẫn là cơ hội để chứng thực sự vượt trội của Civic 2017 về sức mạnh, cảm giác lái và cả sự an toàn mang lại cho người sử dụng.    

4 bài thử giúp kiểm tra tính năng lái vượt trội của Honda Civic 2017 ảnh 2
Civic 2017 là thế hệ thứ 10 hoàn toàn mới được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, với hàng loạt những điểm mới. Đặt cạnh các đối thủ cùng phân khúc, chiếc xe xứng đáng xếp ở vị trí đầu, cả khi so sánh trên catalogue lẫn lái thực tế. Thiết kế hấp dẫn, nội thất rộng rãi, nhiều tính năng cao cấp, động cơ tăng áp 1.5L VTEC Turbo hoàn toàn mới, ứng dụng các công nghệ tiên tiến trên nền tảng Eearth Dreams Technology của Honda, cho khả năng tăng tốc nhanh và mạnh mẽ tương đương động cơ 2.4L thường.

Nhìn sơ đồ đường chạy, mặc dù có rất nhiều chướng ngại, có thể thấy việc chạy không khó với các chỉ dẫn chi tiết về tốc độ được đưa ra. Thực tế chạy trên đường… còn dễ hơn. Vì 2 nguyên nhân. Thứ nhất, đường chạy đã được đội kỹ thuật và các hướng dẫn viên nghiên cứu kỹ lưỡng, kiểm tra tốc độ tại từng góc cua và điều chỉnh sao cho có thể lái một cách an toàn nhất. Thứ hai, các tính năng của xe đáp ứng hoàn hảo đề bài đưa ra.

4 bài thử giúp kiểm tra tính năng lái vượt trội của Honda Civic 2017 ảnh 3

Bài đầu tiên, ga thật nhanh lên tốc độ 100km/h và giảm cũng rất gấp về tốc độ 60km/h để kịp chạy slalom. Vọt lên tới tốc độ 100km/h là chuyện quá dễ với chiếc xe có động cơ công suất tối đa 170 mã lực và mô-men xoắn cực đại lên đến 220Nm. Theo nhà sản xuất, Civic mới cho khả năng tăng tốc ấn tượng 0-100km/h chỉ trong 8,3 giây. Động cơ turbo kết hợp hộp số CVT tạo ra ưu điểm gần như không có độ trễ cùng quãng đường chạy cũng đủ dài. Để tiết kiệm thời gian, có thể chuyển sang chế độ lái S, dùng lẫy số trên vô-lăng chuyển về số 1. Trong lúc đạp lút chân phanh đồng thời đạp nửa chân ga đẩy vòng tua lên chừng dưới 4.000 vòng/phút là vừa đủ tạo lực đẩy cho một cú đề-pa mạnh mẽ khi có tín hiệu xuất phát.

4 bài thử giúp kiểm tra tính năng lái vượt trội của Honda Civic 2017 ảnh 4

Chạy slalom (hay đánh lái zig zag qua các cọc tiêu) không có gì lạ lẫm, kể cả khi vừa phải giảm tốc khẩn cấp vừa đánh lái gấp. Điều đáng nói là làm thế nào giữ được tốc độ khoảng 50km/h và cua thật ngọt để không bị va các cọc tiêu. Mục đích của bài này là kiểm chứng sự chính xác và linh hoạt của hệ thống lái, hiệu quả của hệ thống hỗ trợ đánh lái chủ động AHA (Agile Handling Assist) cũng như sự chắc chắn của hệ thống khung gầm.

Hệ thống hỗ trợ đánh lái chủ động AHA giúp kiểm soát lực phanh trên từng bánh xe tương ứng với gia tốc và mức đánh lái là trợ thủ đắc lực cho người lái bám cua chính xác và tự tin trên các khúc cua hoặc đường ngoằn ngoèo. Công dụng rất rõ rệt: lái xe có thể giữ được tốc độ ổn định, không có cảm giác về việc bị xô văng từ bên nọ sang bên kia gây ảnh hưởng đến thao tác điều khiển. Ngoài AHA, kỹ năng sử dụng lẫy số trên vô-lăng cũng sẽ hữu dụng khi cần tăng tốc nhanh chóng ngay sau khi thoát cua.

4 bài thử giúp kiểm tra tính năng lái vượt trội của Honda Civic 2017 ảnh 5

Đoạn kế tiếp chỉ là làm sao đảm bảo giữ tốc độ đúng như hướng dẫn khi vào cua. Tuy nhiên, đây không đơn thuần là cuộc chạy đua bấm giờ. Với các thử thách liên tục tăng giảm ga, các góc cua được “cài cắm” có chủ đích, bài thử giúp tôi phần nào kiểm nghiệm chính xác hơn các tính năng khác mà nhà sản xuất muốn phô diễn trên xe Civic thế hệ mới. Đó là khả năng tăng tốc vượt trội các đối thủ của động cơ 1.5L Turbo, độ bám đường khi vào cua hay vượt qua các đoạn trơn trượt và tất nhiên khả năng điều khiển chính xác khi lách qua các hàng cọc tiêu hẹp ở tốc độ cao.

4 bài thử giúp kiểm tra tính năng lái vượt trội của Honda Civic 2017 ảnh 6

Theo anh Nguyễn Hồng Vinh, người phụ trách việc tạo ra các bài thử, đường chạy đã được đánh dấu chi tiết tốc độ cho từng đoạn. Tuy nhiên, ở các khúc cua tay áo, chỉ sơ suất một chút không ôm tròn cua sẽ khiến việc xử lý ở các góc cua tiếp theo trở nên rườm rà, tuy không gây nguy hiểm nhưng lại khiến người lái mất thời gian. “Quan trọng là không được ham đạp chân ga. Đoạn nào cần chậm để xử lý thì phải phanh, đoạn nào thẳng phải tranh thủ thốc ga để rút ngắn thời gian”, anh Vinh cho biết.

Một số khúc cua còn được phun nước để chứng minh tính ổn định khi vừa đánh lái vừa đạp phanh ở điều kiện độ bám không cao. Lúc này là đến phần của hệ thống cân bằng điện tử VSA. Hệ thống này không chỉ giúp xe không bị văng hoặc bị bó cua ngoài mong muốn mà còn hỗ trợ xe duy trì lực kéo khi tăng tốc trong điều kiện mặt đường trơn trượt.

4 bài thử giúp kiểm tra tính năng lái vượt trội của Honda Civic 2017 ảnh 7

Thoát khỏi khúc cua cuối, bài thử cuối cùng là tăng tốc thật nhanh để đẩy tốc độ lên trên 60km/h và phanh gấp vào đúng vị trí quy định. Việc tăng tốc độ lên đến tốc độ trên nhằm kích hoạt tính năng cảnh báo an toàn khi phanh khẩn cấp ESS, rất hữu dụng cho các xe khác giao thông trên cùng tuyến đường trong trường hợp cần xử lý gấp ngoài ý muốn. Nếu đèn phanh nháy liên tục có nghĩa là người lái đã thực hiện thành công yêu cầu của bài thử.

Ngoài ra, đây cũng là bài kiểm chứng khả năng phanh của hệ thống phanh, đặc biệt là tính năng chống bó cứng phanh ABS và hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD. Hệ thống phanh ABS với cơ chế nhấp - nhả liên tục giúp duy trì độ trượt của bánh với mặt đường trong giới hạn an toàn. Điều này giúp xe dừng chính xác trong khoảng an toàn cho phép phía trước chướng ngại vật. 

 
4 bài thử giúp kiểm tra tính năng lái vượt trội của Honda Civic 2017 ảnh 8

Đại Nam là đường đua mới khai trương, còn chưa hoàn thiện, và cũng không thực sự phù hợp với các cuộc đua xe hơi. Tuy nhiên, các bài thử được bố trí rất hợp lý đã giúp Civic 2017 phô diễn sức mạnh động cơ hoàn toàn mới, những nâng cấp toàn diện từ hệ thống lái và khung gầm mới cứng vững, sự bổ sung của hệ thống hỗ trợ đánh lái chủ động AHA cùng hàng loạt các tính năng an toàn khác.

 Khách hàng đánh giá Fun-to-Drive 2017

Anh Nguyễn Văn Kiên / Chi hội trưởng CLB Civic và những người bạn (Hà Nội)

4 bài thử giúp kiểm tra tính năng lái vượt trội của Honda Civic 2017 ảnh 9

Trong gần như tất cả các dòng xe C, Civic mang tới cho mình một cảm giác hoàn toàn khác biệt nhờ 3 yếu tố: Mạnh mẽ, an toàn và đáng giá. Vì vậy, mình rất vui khi được tham dự chương trình Fun-to-Drive 2017 do Honda tổ chức.

Hằng ngày cầm lái Civic thế hệ mới trên đường đô thị sẽ khó thể có được những trải nghiệm tuyệt vời như trong trường đua. Đây thực sự là một cơ hội khám phá toàn diện nhất những tính năng ấn tượng của Civic. Mình cảm thấy hứng khởi nhất với phần thi tăng tốc. Nhờ sức mạnh động cơ Turbo, việc tăng tốc lên 100km/h thật sự đơn giản nhưng trên hết là cảm giác "vọt” rất đã. Khi vào cua gấp tại điểm cua được ban tổ chức phun nước, chiếc xe hoàn toàn không bị văng nhờ sự hoạt động của hệ thống VSA. Đây là một tính năng rất đáng tiền khi cân nhắc lựa chọn một chiếc xe.

Anh Phạm Long Thiên Thịnh / Thành viên CLB Honda City Sài Gòn - Giải nhất Fun-to-Drive 2016

4 bài thử giúp kiểm tra tính năng lái vượt trội của Honda Civic 2017 ảnh 10
So với chương trình năm ngoái, chương trình năm nay được tổ chức với nhiều trải nghiệm thú vị và thử thách hơn. Mình hoàn toàn bị chinh phục khi ngồi sau vô-lăng với những bài thi được các chuyên gia thiết kế để Civic thể hiện được hết sức mạnh và chất thể thao. Sau khi trải nghiệm các vòng thi, kỹ năng lái xe tổng hợp của mình cũng được nâng cao rất nhiều. Trong tương lai, chắc chắn mình sẽ tham khảo để lựa chọn một chiếc xe Civic thế hệ mới.


Nguyên Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục