30 năm siêu xe Honda/Acura NSX: Kẻ thay đổi cuộc chơi!

Chia sẻ
 
Siêu xe Acura NSX đã được "ra đời" từ 30 năm trước, tạo nên cú đột phá trong làng siêu xe thế giới nhờ nhiều tố chất độc lạ "exotic" và những giải pháp mang tính cách mạng.
30 năm siêu xe Honda/Acura NSX: Kẻ thay đổi cuộc chơi! ảnh 1
 Tại Chicago Auto Show 2019, Acura kỷ niệm 30 năm siêu xe NSX

Tại triển lãm ô tô Chicago Auto Show 2019 đang diễn ra ở Mỹ, hãng xe sang Acura đang triển khai các hoạt động kỷ niệm 3 thập kỷ lịch sử dòng xe thể thao Acura NSX – tên xe ở thị trường Bắc Mỹ của mẫu Honda NSX huyền thoại.

30 năm trước, mẫu Acura NSX thế hệ đầu tiên đã “chào đời” và bản nguyên mẫu có tên NS-X Concept ra mắt trước bàn dân thiên hạ vào ngày 09/2/1989… như một cú đột phá ngoạn mục của người Nhật vào thế giới xe thể thao vốn đang được thống lĩnh bởi các tên tuổi lẫy lừng từ châu Âu. Ngay lập tức, NSX được xem như một mẫu xe thể thao độc lạ “exotic sport car” và hẳn là cũng không quá khi gắn cho NSX một danh xưng “supercar” – siêu xe! 
30 năm siêu xe Honda/Acura NSX: Kẻ thay đổi cuộc chơi! ảnh 2
 Acura NS-X Concept ra mắt tại Chicago Auto Show 1989
 Là mẫu xe thể thao động cơ đặt giữa đầu tiên không phải nguồn cội từ châu Âu, NSX có thiết kế “đập ngay vào mắt” với ngoại hình cực thấp, trọng lượng cực nhẹ, cấu trúc khung thân đơn monocoque hoàn toàn bằng nhôm đầu tiên thế giới. NSX được trang bị một động cơ xăng nạp khí tự nhiên vòng tua cao với các thanh truyền bằng titan, một bộ điều khiển van VTEC đã thành thương hiệu, ngoài ra là sự vượt trội về chất lượng sản phẩm cũng như độ tiện nghi khi lái xe hàng ngày nổi trội so với các xe thể thao lúc bấy giờ.
30 năm siêu xe Honda/Acura NSX: Kẻ thay đổi cuộc chơi! ảnh 3
đèn kiểu "mắt ếch" đặc trưng trên các siêu xe thập niên 1980 thế kỷ trước
 Nhớ rằng, những năm 1980 thế kỷ trước, thế giới siêu xe là kỷ nguyên dường như bị “thống trị” bởi các tên tuổi lẫy lừng từ châu Âu. Giai đoạn này, thiết kế xe thể thao hay các siêu xe thường có ngoại thất vuông vức kiểu khối hộp và chi tiết độc đáo là đèn xe kiểu “mắt ếch”. Các mẫu xe đình đám nhất có thể kể đến như: Ferrari F40, Ferrari Testarossa, Ferrari 288 GTO, Lamborghini Countach, Porsche 959, DeLorean DMC-12, Lotus Espirit Turbo…
30 năm siêu xe Honda/Acura NSX: Kẻ thay đổi cuộc chơi! ảnh 4

Kẻ thay đổi cuộc chơi

Kể từ khi trình làng, NSX đã vẽ nên một ấn tượng không thể xóa nhòa trong thế giới xe độc lạ và siêu xe. Cấu trúc khung thân hoàn toàn bằng nhôm và động cơ VTEC V6 270hp chính là thứ tạo nên sự khác thường mà không thể thấy trên bất kỳ mẫu xe đối thủ nào thời điểm đó. Nhưng một khoang cabin thân thiện, tiện dụng hàng ngày, công thái học xuất sắc và vẻ lịch lãm, đạo mạo từ ngoại hình đã tạo nên những “vũ khí” giúp NSX sẵn sàng đương đầu với các anh tài tới từ châu Âu. Nhưng một “vũ khí” khác quan trọng hơn rất rất nhiều – đó là giá thành.

Trước khi NSX xuất hiện, giới chuyên gia vẫn thường thảo luận, giả định về một cỗ máy có hiệu năng mạnh mẽ của siêu xe với một tầm giá thấp, nội thất tiện nghi và thân thiện, tin cậy khi sử dụng hàng ngày. Hóa ra, những điều này lại trở thành một phần trong kim chỉ nam khi Honda tạo ra NSX.
30 năm siêu xe Honda/Acura NSX: Kẻ thay đổi cuộc chơi! ảnh 5

Thử nghiệm “phôi thai” NSX dựa trên Honda City với cấu trúc UMR!

Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Honda R&D ở Nhật Bản đã triển khai những bước đi đầu tiên vào tháng 1/1984, nghiên cứu nền tảng một hệ động lực mới khác biệt so với kiểu xe cấu trúc FF – tức động cơ đặt trước và dẫn động cầu trước – trên các mẫu đã thành công của hãng như Honda Civic, Accord và cả Acura Integra.

Một năm sau, năm 1985, Honda đã quay trở lại đấu trường đua xe Công thức 1 (F1) và đây như một môi trường tuyệt vời để các kỹ sư Honda kỳ vọng lớn vào việc tạo ra một mẫu xe thể thao thế hệ mới mà có thể áp dụng nhiều bí kíp cả về thiết kế lẫn công nghệ kỹ thuật xe đua vào xe thương mại, đặc biệt là tinh thần xe đua thể thao.
30 năm siêu xe Honda/Acura NSX: Kẻ thay đổi cuộc chơi! ảnh 6

Đồng thời, đội ngũ R&D ở đại bản doanh cũng làm việc chặt chẽ với nhóm chuyên gia tại Honda America ở Mỹ khi đang lên kế hoạch ra mắt thương hiệu xe sang của hãng là Acura, với định hướng quan tâm đến một mẫu xe thể thao đỉnh cao cho bộ sản phẩm mới.

Mục tiêu của nghiên cứu là tập trung vào định dạng cấu trúc UMR (underfloor, midship-engine rear-wheel drive) để có thể kết hợp hiệu quả bố trí tối ưu sàn xe để đạt trọng tâm thấp đi kèm với các tố chất thể thao đặc trưng của xe dẫn động cầu sau. Đó là kinh nghiệm đầu tiên của Honda khi thiết kế một chiếc xe con với động cơ bố trí ở vùng nửa sau của xe.

Vào tháng 2/1984, đội ngũ phát triển dự án đã tạo ra một chiếc xe thử nghiệm UMR dựa trên chiếc Honda City thế hệ đầu tiên. Tiếp bước đó, những phát triển chính thức cho NSX được bắt đầu vào cuối năm 1985.
30 năm siêu xe Honda/Acura NSX: Kẻ thay đổi cuộc chơi! ảnh 7

Thay đổi “phút chót” ở đặc tính động cơ

Thực tế, bản nguyên mẫu NS-X Concept được giới thiệu tại khách sạn Drake Hotel ở Chicago vào Tháng 2/1989 có kích thước tổng thể ngắn hơn so với phiên bản sản xuất chính thức của NSX thế hệ đầu tiên. Chiếc NS-X có trục cơ sở ngắn hơn và khoảng cách “overhang” trước và sau cũng ngắn.

Mặc dù vậy, khác biệt mang tính cách mạng trong thiết kế từ bản nguyên mẫu prototype NS-X tới mẫu sản xuất NSX lại nằm ở thay đổi “sát nút” trong đặc tính động cơ. Chiếc prototype NS-X dùng động cơ SOHC V6, chia sẻ với sedan Acura Legend, thì bản sản xuất NSX lại sử dụng động cơ DOHC V6 với công nghệ VTEC được hãng dồn hết tâm huyết phát triển đặc biệt. Điều dẫn đến quyết định thay đổi quan trọng này lại chính là phản hồi từ người hâm mộ cũng như các nhà báo chuyên test xe giàu kinh nghiệm đến từ Car and Driver, Motor TrendRoad & Track.
30 năm siêu xe Honda/Acura NSX: Kẻ thay đổi cuộc chơi! ảnh 8
 Chú ý rằng, động cơ DOHC VTEC trên NSX có nắp xi-lanh rộng hơn so với nắp xi-lanh trên động cơ SOHC của bản prototype, và thay đổi này làm ảnh hưởng đáng kể đến thân xe của NSX. Kích thước động cơ tăng thêm chính là điều dẫn đến bản sản xuất của NSX có trục cơ sở dài hơn, cùng với overhang trước và sau dài hơn. Song những thay đổi này được điều chỉnh rất nhanh, từ bản nguyên mẫu NS-X sang bản sản xuất NSX.
30 năm siêu xe Honda/Acura NSX: Kẻ thay đổi cuộc chơi! ảnh 9

Đưa nguyên mẫu NS-X Prototype vào các tới hạn thử thách

Dẫu rằng những công nghệ mới như khung thân xe hoàn toàn bằng nhôm và động cơ V6 nằm ngang đặt giữa là các yếu tố sống còn cho hiệu năng của NSX, và thách thức cấu trúc ưu việt phổ biến trước đó của một chiếc xe thể thao “exotic”. Nhưng chìa khóa trong câu chuyện hoàn thiện hiệu năng vận hành cho NSX lại là yếu tố con người. 
30 năm siêu xe Honda/Acura NSX: Kẻ thay đổi cuộc chơi! ảnh 10
 Trong những bước phát triển ban đầu, đội ngũ R&D đã đầu tư cả một tháng ở trường đua Suzuka Circuit của Honda – nơi mà hãng thường tiến hành các đánh giá thử nghiệm xe. Vào tháng 2/1989, gần cùng thời gian ra mắt NS-X Concept ở Chicago, tay đua F1 huyền thoại Ayrton Senna đã ở Nhật Bản để thử nghiệm chiếc xe đua Honda F1 mới. Đội ngũ kỹ sư dự án NSX đã đề xuất Senna đánh giá về nguyên mẫu NSX. Mặc dù Honda đặt mục tiêu cho bản sản xuất của NSX có được độ cứng vững ngang ngửa như Porsche và Ferrari, song tay đua Senna thậm chí còn cảm nhận được một vài thứ có thể làm tốt hơn.

Những ý kiến đóng góp của Senna đã giúp đội chuyên gia tiếp tục hoàn thiện độ cứng vững khung sườn NSX trong tháng 4/1989. Họ chọn đường đua “địa ngục xanh” Nurburgring để thử nghiệm, nơi mà nhóm có thể phát hiện thêm những nhược điểm mà không thể nhận ra ở Suzuka. Quả vậy, sau khi thử nghiệm ở Nurburgring, và trải qua hơn 8 tháng để tiếp tục hoàn thiện thiết kế khung thân xe, các kỹ sư đã tăng độ cứng cho NSX thêm 50% nữa. 

30 năm siêu xe Honda/Acura NSX: Kẻ thay đổi cuộc chơi! ảnh 11

Từ NS-X tới NSX: cách đặt tên cho siêu xe

Tên nguyên mẫu NS-X là một trong số những sáng tạo bởi đội ngũ R&D ở Nhật Bản. Theo cách nhìn của nhóm kỹ sư dự án, tên “NS-X” là viết tắt và ghép các từ: “New”, “Sportcar” và “unknown world” – với “X” là biểu tượng toán học cho một giá trị có thể thay đổi, hoặc một giá trị bí ẩn. Trong khi đó, một đội ngũ khác ở American Honda, lại chọn “NS-X” từ danh sách các tên khả thi, nhưng cách giải thích khác một chút: “New Sports eXperimental”.  

Kết hợp cùng với thu thập ý kiến từ công chúng, cuối cùng Honda đi đến quyết định lược bỏ gạch nối trong tên nguyên mẫu NS-X, trở thành NSX và là tên chính thức cho siêu xe đầu tiên của Acura.
30 năm siêu xe Honda/Acura NSX: Kẻ thay đổi cuộc chơi! ảnh 12
 Siêu xe “thay đổi cuộc chơi” Acura NSX thế hệ đầu tiên đi vào sản xuất năm 1990 cho tới 2005, tức vòng đời 15 năm. Mất một thời gian khá dài, cả chục năm, Honda mới hồi sinh lại tên tuổi NSX bằng phiên bản kỷ nguyên mới, là siêu xe Acura NSX thế hệ thứ 2 được giới thiệu vào năm 2015, dù một bản Acura NSX Concept đã xuất hiện năm 2012 tại triển lãm NAIAS 2012.
30 năm siêu xe Honda/Acura NSX: Kẻ thay đổi cuộc chơi! ảnh 13
 Vào cuối tháng 8/2018, Acura NSX 2019 cũng đã được cải tiến một số chi tiết để chiếc xe hoàn thiện hơn. 
30 năm siêu xe Honda/Acura NSX: Kẻ thay đổi cuộc chơi! ảnh 14
 
 

Hoàng Minh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục