25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất

Chia sẻ
25 năm hình thành và phát triển, từ chỗ gia nhập thị phần siêu xe hiệu suất cao hypercar, Koenigsegg không ngừng chinh phục những kỷ lục mới, tạo bản sắc riêng. 

2019 là một năm rất đặc biệt đối với Koenigsegg Automotive – hãng siêu xe nổi tiếng từ Thụy Điển. Trở về thời điểm năm 1994, khi mà chàng trai trẻ 22 tuổi Christian von Koenigsegg quyết định theo đuổi niềm đam mê ô tô bằng dự án “khởi nghiệp” về một công ty của riêng mình.

25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 1
 Từ trái sang: Jesko von Koenigsegg (cha của Christian); Halldora von Koenigsegg (cháu Jesko, COO công ty) và Christian von Koenigsegg (CEO công ty).

Mẫu xe đầu tiên - CC8S - được chính thức ra mắt vào năm 2003, tính từ lúc đó, Koenigsegg đã chế tạo thêm 10 mẫu xe khác và bao gồm cả những phiên bản đặc biệt: CCR, CCX, CCGT, CCXR, Agera, Agera R, Agera S, One:1, Agera RS và Regera.

Mẫu xe thứ mười hai của hãng siêu xe đến từ Thuỵ Điển vừa được giới thiệu tại triển lãm quốc tế Geneva Motor Show 2019 mang tên Koenigsegg Jesko, sẽ cùng với Regera bước lên dây chuyền sản xuất của Koenigsegg vào năm 2020.
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 2
 Những năm vừa qua đã đánh dấu sự trưởng thành của Koenigsegg, từ một trong những công ty dẫn đầu trong ngành công nghiệp ô tô cho đến cái tên mà ai cũng phải nhắc đến. Koenigsegg luôn được biết đến với loạt công nghệ tiên tiến và những mẫu siêu xe luôn được xếp vào hàng tuyệt phẩm mà ai cũng khao khát được sở hữu. Đây thực sự là một công ty có tầm nhìn, không ngại đương đầu với thách thức.
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 3
 Christian von Koenigsegg

Trả lời những câu hỏi mà chưa ai từng hỏi!

Khi Christian von Koenigsegg bắt đầu chuyến hành trình của mình từ 25 năm trước, ông vẫn chỉ là một chàng thanh niên độc mã đơn thân bước vào vùng đất của những chiếc xe hiệu suất cực cao. Huyền thoại McLaren F1 cho đến ngày nay vẫn được xem là một cột mốc lịch sử của thế giới siêu xe nói chung và cả McLaren nói riêng. Khoảng trống được nhường lại cho những hãng xe khác vào thời điểm cực kì đột phá của ngành xe hơi, nhưng thực sự đây không phải là lúc để xây dựng nên một công ty. McLaren chế tạo chiếc F1 đến năm 1998 và biến mất khỏi cuộc chơi dưới danh nghĩa của một hãng xe tới tận 10 năm sau.
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 4
 Biểu tượng "bóng ma" đặc trưng của Koenigsegg - tinh thần của hiệu suất
 Đây hẳn là một phi vụ béo bở cho những chiếc xe với mức hiệu suất vượt trội trong giai đoạn giữa những năm 90 của thế kỉ trước. Thị trường này thu hút một số khách hàng có thể bỏ một khoản tiền kếch xù cho những sản phẩm mà không một ai nghĩ đến việc sẽ mua - hoàn hảo để kéo những vị khách đầu tiên vào cuộc chơi của mình.
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 5
 Xe nguyên mẫu Koenigsegg CC Prototype
 Koenigsegg Automotive đã tham gia vào thị trường siêu xe hiệu suất cao năm 1994 như hơn cả một giấc mơ, một bản vẽ được thiết kế bằng Microsoft Paint, và những nỗ lực không biết mệt mỏi. Chiếc xe nguyên mẫu đầu tiên của Christian mất 2 năm để hoàn thiện và được thử nghiệm lần đầu năm 1996. Và rồi phải mất hơn 6 năm của lòng tin, sự cống hiến, máu, mồ hôi và nước mắt để chiếc xe đầu tiên cho khách hàng được hoàn thành năm 2002, sẵn sàng giao xe vào năm sau đó. 
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 6
 Koenigsegg CC8S
 Không ngại gian khó, Koenigsegg vẫn kiên trì vượt qua suy thoái và những thách thức trên thị trường đã từng đẩy những cái tên nổi tiếng trong thế giới siêu xe đi đến bờ vực thẳm, thậm chí biến mất hoàn toàn. Có một điều đặc biệt là công ty đã sống sót sau một vụ cháy nhà máy – điều có thể phá hủy mọi thứ mà họ đã miệt mài gây dựng nên - chỉ vài ngày trước khi giao chiếc xe đầu tiên tại Geneva Motor Show 2003.
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 7
 Christian và Halldora von Koenigsegg

Luôn nhắm đến chinh phục mức hiệu suất không tưởng

Koenigsegg đều phát triển mạnh hơn mỗi năm, đưa ra các giải pháp mới giúp định hình lại những gì mà thế giới biết về giới hạn của hiệu suất ô tô. Mỗi chiếc xe mà công ty tung ra thị trường đều là một mốc son mới của lịch sử ngành xe hơi, bằng cách thiết lập các kỉ lục về hiệu suất hoặc giới thiệu các công nghệ mới, mang tính đột phá trong ngành.
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 8
 Koenigsegg CC8S

CC8S đã được trao kỷ lục Guinness là chiếc xe thương mại mạnh nhất trong lịch sử vào năm 2002. CCR đã lấy kỷ lục đó và thêm vào đó là tước luôn kỷ lục tốc độ tối đa của McLaren F1. CCX thống trị đường đua thử nghiệm của Top Gear và CCXR trở thành một sự đột phá khi đây là chiếc hypercar “xanh” đầu tiên trên thế giới nhờ được bổ sung khả năng chạy nhiên liệu sinh học.

Chiếc Agera R đã thiết lập 5 kỷ lục về hiệu suất, bao gồm khoảng thời gian 21,19 giây để chiếc xe đạt 300km/h. Trong khi Agera S đã giới thiệu công nghệ mâm xe mới làm hoàn toàn bằng sợi carbon đầu tiên trên thế giới trang bị trên một chiếc xe thương mại.
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 9
 Koenigsegg One:1
 Tiếp đến, Koenigsegg One:1 là chiếc xe đầu tiên trên thế giới có tỷ lệ công suất trên trọng lượng là 1:1. Với 1 megawatt năng lượng được tạo ra khi sử dụng nhiên liệu sinh học E85 và đây cũng là chiếc megacar đầu tiên trên thế giới. One:1 đã rút ngắn thời gian đạt 0-300-0 km/h so với của Agera R gần 4 giây và lập kỷ lục về thời gian hoàn thành vòng đua tại Spa Francorchamp ở Bỉ, và Suzuka Circuit nổi tiếng ở Nhật Bản.
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 10
 Koenigsegg Agera RS

Agera RS đã lập 5 kỷ lục thế giới vào năm 2017, bao gồm kỷ lục tốc độ tối đa của một chiếc xe thương mại mới và nhanh hơn kỉ lục đạt 0-400-0 km/h được thiết lập chỉ vài tháng trước bởi Bugatti Chiron tận 9 giây.

Regera đã giới thiệu công nghệ Direct Drive và tiên phong một hệ thống truyền động điện có nhiều năng lượng hơn cả so với Porsche 918 Syper, McLaren P1 và Ferrari LaFerrari kết hợp lại.
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 11
 Koenigsegg Regera

Định vị dẫn đầu trong tương lai

Tinh thần tiên phong đột phá đã giúp Koenigsegg định hình một thị trường mới cho những chiếc xe hiệu suất cực cao hypercar, mặc dù điều đáng chú ý là thị trường đã thay đổi trong nhiều năm qua. Giai đoạn 2015-2018 chứng kiến công ty tăng số lượng nhân viên từ 70 lên chỉ hơn 200 người. Trong cùng thời điểm đó, họ đã thêm 50% cơ sở vật chất nhà máy của mình bằng cách tiếp quản một nhà chứa máy bay cho cơ sở sản xuất của công ty tại Công viên Valhall. Khoảng 800 mét vuông không gian sàn lửng đã được thêm vào các cơ sở hiện có trong năm 2018/19 và không gian tương tự sẽ được thêm vào nhà chứa thứ ba mới trong năm 2019/20.
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 12
Đại bản doanh Koenigsegg (Headquarters), ở Ängelholm, Thụy Điển
 Hãy hình dung rằng, hypercar Agera RS được Koenigsegg sản xuất chỉ 25 chiếc. Với Regera là 80, trong khi mẫu xe mới Koenigsegg Jesko - sẽ được sản xuất giới hạn chỉ 125 chiếc, và điều này đã phản ánh nhu cầu ngày càng tăng đối với các siêu phẩm Koenigsegg trên toàn thế giới.
Để đáp ứng nhu cầu này, Koenigsegg đã mở rộng thị trường trên toàn thế giới với các đại lý mới được thiết lập ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Úc và các thành phố trọng điểm ở Hoa Kỳ. Một đại lý mới tại Thụy Sĩ đã khai trương showroom hoàn toàn mới của họ vào tháng 3/2019. Tất cả các đại lý sẽ gửi kỹ thuật viên đến đại bản doanh Koenigsegg ở Thụy Điển để được đào tạo nhằm mục đích phục vụ khách hàng tốt hơn tại địa phương của họ.
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 13
 Tháng 01/2019, Koenigsegg AB tham gia vào một liên doanh hợp tác cùng NEVS AB (National Electric Vehicle Sweden). Hai công ty đang hợp tác để đưa một chiếc xe độc đáo ra thị trường với số lượng sản xuất sẽ nhỉnh hơn một chút so với những gì mà Koenigsegg thường làm.
Christian von Koenigsegg và đội ngũ của Koenigsegg sẽ lãnh đạo mảng thiết kế, kỹ nghệ và đặc tính kỹ thuật của chiếc xe. NEVS đảm trách hỗ trợ các cơ sở phát triển, điều phối sản lượng, thử nghiệm và lắp ráp. Quy trình lắp ráp cuối cùng của chiếc xe mới này sẽ diễn ra tại Ängelholm, trong một nhà máy mở rộng bên cạnh các cơ sở sản xuất và phát triển hiện có của Koenigsegg.
Thành quả của sự hợp tác này sẽ là một mẫu xe Koenigsegg mới được hưởng lợi từ kinh nghiệm của NEVS trong việc sản xuất xe quy mô lớn hơn và cả những nguồn tài nguyên phát triển toàn diện của họ.
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 14
 Mẫu 9-3 X Concept của NEVS
Koenigsegg đã trải qua 25 năm hành trình của họ và đã thực sự nổi lên từ những ngày đầu. Là một công ty mang bản sắc riêng và rất đáng tự hào về những gì họ đã đạt được, với tiêu chí luôn khao khát tạo ra những chiếc siêu xe megacar sáng tạo hàng đầu Thế giới.
Koenigsegg cũng đã sẵn sàng đương đầu với thử thách mới. Một kỷ nguyên mới đang đến ở Koenigseeg và sự hoàn hảo vẫn luôn là một mục tiêu phát triển của họ.
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 15
 Koenigsegg Agera S
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 16
 Koenigsegg CCGT
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 17
 Koenigsegg CCXR
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 18
 Koenigsegg CCX
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 19
 Koenigsegg Agera
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 20
 Koenigsegg Agera R
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 21
 Koenigsegg CCR
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 22
 Koenigsegg CCR
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 23
 Koenigsegg Regera
25 năm lịch sử phát triển Koenigsegg: Luôn chinh phục đỉnh cao hiệu suất ảnh 24
 Koenigsegg Regera
 

Minh Nhật

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục