10 thiết bị công nghệ càng nhỏ càng vượt trội

Chia sẻ

Các thiết bị công nghệ ngày càng được thu gọn về kích thước nhưng đồng thời lại sở hữu khả năng xuất sắc và vượt trội hơn.

10 thiết bị công nghệ càng nhỏ càng vượt trội ảnh 1

Sau khi điện thoại đĩa số ra đời, việc gọi điện trên những chiếc điện thoại bàn cồng kềnh trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên, ngày nay, điện thoại thông minh ra đời với kích thước nhỏ hơn rất nhiều còn giúp người dùng  gửi thư điện tử, chụp ảnh, lướt mạng, thậm chí tìm kiếm bạn đời, lên kế hoạch cho các hoạt động vui chơi thư giãn… một cách dễ dàng hơn.

10 thiết bị công nghệ càng nhỏ càng vượt trội ảnh 2

Tương tự, chiếc máy tính đầu tiên nặng khoảng 30 tấn và to bằng cả tòa nhà được coi là một phát minh bứt phá thời đại vào thời điểm đó. Được xây dựng để giải quyết các thuật toán, máy tính có thể xử lí hàng ngàn phép tính mỗi giây. Song ngày nay, chiếc máy tính cá nhân chỉ nặng khoảng 2 kg để người dùng có thể mang theo khắp nơi. Nó còn có vô vàn công dụng chứ không chỉ là cỗ máy để tính toán đơn thuần.

10 thiết bị công nghệ càng nhỏ càng vượt trội ảnh 3

Để chụp một bức ảnh trên không cần huy động cần cẩu, máy ảnh, và sự can đảm của những người tham gia. Giờ đây, máy bay không người lái ra đời có khả năng lên tới độ cao 1km trong khi đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chiếc máy ảnh. Và quan trọng nhất là người chụp ảnh có thể đứng trên mặt đất để thực hiện công việc. 

10 thiết bị công nghệ càng nhỏ càng vượt trội ảnh 4

Trước đây, để chụp một tấm ảnh ưng ý cần ít nhất 10 phút để dựng máy ảnh và một ngày để rửa phim. Ngày nay, chỉ trong 10 phút bạn có thể chụp 500 pô ảnh ưng ý và xem ngay những bức ảnh ấy.

10 thiết bị công nghệ càng nhỏ càng vượt trội ảnh 5

Động cơ ôtô luôn “nổi tiếng” về kích cỡ của chúng. Trong ảnh là động cơ V8 năm 1932 của Ford – nặng hơn 230kg và cho công suất 48 kW. Ngày nay, động cơ EcoBoost của Ford chỉ nặng 97kg, nhỉnh hơn một nửa động cơ tiền nhiệm năm 1932 một chút, nhưng động cơ này lai có công suất gần gấp đôi. 

10 thiết bị công nghệ càng nhỏ càng vượt trội ảnh 6

Chụp ảnh selfie từng là trào lưu của năm 1925, nhưng người ta chỉ chụp được selfie trong những buồng chụp ảnh. Tới nay, máy ảnh để selfie đã xuất hiện, cho ta sản phẩm chỉ trong tích tắc và che khuất khuyết điểm của bạn chỉ bằng một nút bấm.

10 thiết bị công nghệ càng nhỏ càng vượt trội ảnh 7

Vào những năm 50, dữ liệu máy tính được lưu trữ trên băng và một băng chỉ lưu trữ được khoảng 2MB dữ liệu. Nay, USB có thể lưu trữ tới 512 GB, tương đương 256.000 băng lưu trữ của thập kỉ 50.

10 thiết bị công nghệ càng nhỏ càng vượt trội ảnh 8

Vào những năm 20, bạn phải chạy về nhà, bắt sóng trạm vô tuyến địa phương rồi cố gắng dò được bài hát của mình. Còn ngày nay, chúng ta có thể nghe bất cứ thứ gì - nhạc, podcast, radio kỹ thuật số - kể cả khi đang chạy bộ.

10 thiết bị công nghệ càng nhỏ càng vượt trội ảnh 9

Vào thập kỉ 20, máy kế toán công nghiệp chỉ có thể thực hiện các phép cộng trừ. Còn giờ đây, những phép tính rất phức tạp có thể được giải bằng một chiếc máy tính nhỏ.

10 thiết bị công nghệ càng nhỏ càng vượt trội ảnh 10

Vào những năm 20, người dùng chỉ ghi âm những điều thực sự rất quan trọng bởi máy ghi âm chỉ thu được tối đa 1.200 từ. Ngày nay, máy thu âm cầm tay có thể thu được 1.200 giờ, nghĩa là người dùng có thể ghi âm mọi thứ họ muốn.

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục