10 ông lớn lấn sân sản xuất ôtô

Chia sẻ

Không chỉ mình Apple biết lấn sân sang thị trường ôtô mà còn nhiều tên tuổi ở các ngành khác.


10 ông lớn lấn sân sản xuất ôtô ảnh 1

 

10. Samsung
10 ông lớn lấn sân sản xuất ôtô ảnh 2

 

Nổi tiếng ở lĩnh vực: Điện tử tiêu dùng

Ít ai biết rằng ông lớn điện tử Hàn Quốc cũng có cho riêng mình một thương hiệu ôtô là Renault Samsung Motors. Đây là tiền thân của công ty ôtô Renault Samsung được thành lập năm 1994 và sau đó bị Renault mua 70% cổ phần với tổng trị giá được cho là 512 triệu USD vào năm 2000.

9. Grumman
10 ông lớn lấn sân sản xuất ôtô ảnh 3

 

Nổi tiếng ở lĩnh vực: Trực thăng, máy bay quân sự

Một trong những nhà sản xuất trực thăng, máy bay quân sự nổi tiếng nhất của thế kỷ XX – Grumman – cũng từng lấn sân sang mảng ôtô khi cho ra đời chiếc xe bưu điện LLV chuyên vận chuyển thư từ.

8. Elektromaschinenbau Fulda
10 ông lớn lấn sân sản xuất ôtô ảnh 4

 

Nổi tiếng ở lĩnh vực: Máy phát

Norbert Stevenson – một nhà báo tự do sống ở thời kỳ hậu chiến ở Đức đã tìm được nguồn cảm hứng và sự thành công trong lĩnh vực sản xuất máy phát. Tuy nhiên, lý tưởng và khát khao lớn hơn của ông là cho ra đời một chiếc ôtô. Và hình ảnh phía tren chính là minh chứng cho ước mơ sau bao lâu ấp ủ của người đàn ông này.

7. Crosley
10 ông lớn lấn sân sản xuất ôtô ảnh 5

 

Nổi tiếng ở lĩnh vực: Radio, thiết bị gia dụng

Powel Crosley Jr. ban đầu nổi tiếng với các sản phẩm, thiết bị điện cho gia đình. Ông cũng có cho riêng mình một tập đoàn truyền thông. Nhưng tới năm 1939, ông bất ngờ bước chân sang mảng công nghiệp ôtô và bắt đầu gặt hái được những thành công ban đầu. Trong đó có chiếc xe đã giành chiến thắng cuộc đua ở Sebring năm 1950.

6. Messerschmitt
10 ông lớn lấn sân sản xuất ôtô ảnh 6

 

Nổi tiếng ở lĩnh vực: Chiến đấu cơ cho quân đội Đức ở Thế chiến thứ II

Có rất nhiều nhà sản xuất máy bay bắt đầu chuyển sang chế tạo ôtô sau chiến tranh. Nhưng nổi tiếng nhất có lẽ phải nhắc tới Messerschmitt. Sản phẩm tạo dấu ấn nhất của hãng chính là chiếc xe 3 bánh Kabinroller mà được nhiều người ví là cabin di động.

5. Matra
10 ông lớn lấn sân sản xuất ôtô ảnh 7

 

Nổi tiếng ở lĩnh vực: Công nghệ quốc phòng

Matra giờ đã được định hình là một nhà sản xuất ôtô. Nhưng trước đó, nhắc tới Matra, hầu hết mọi người chỉ biết tới một hãng chuyên phục vụ các hoạt động quốc phòng của Pháp. Rocket, tên lửa chính là hai trong số những sản phẩm thế mạnh của Matra.

4. Autobacs
10 ông lớn lấn sân sản xuất ôtô ảnh 8

 

Nổi tiếng ở lĩnh vực: Linh kiện ôtô

Không chịu bằng lòng với vai trò “đứng sau” mỗi chiếc xe hơi, Autobacs quyết định tự mình đứng lên sản xuất ôtô. Chiếc xe nổi bật nhất trong lịch sử của hãng phải kể tới Garaiya.

3. Kalashnikov Concern (IZh)
10 ông lớn lấn sân sản xuất ôtô ảnh 9

 

Nổi tiếng ở lĩnh vực: Vũ khí

Nhà sản xuất vũ khí nổi tiếng Kalashnikov Concern (IZh) – đơn vị đã cho ra đời khẩu AK-47 huyền thoại – cũng đã đặt một chân vào lĩnh vực ôtô.

2. Swatch
10 ông lớn lấn sân sản xuất ôtô ảnh 10

 

Nổi tiếng ở lĩnh vực: Đồng hồ đeo tay

Có thể rất nhiều người không biết rằng thương hiệu xe Smart thực chất là tên viết tắt của Swatch Mercedes ART! Đây là một dòng xe của riêng Mercedes nhằm đón đầu xu hướng xe nhỏ tại châu Âu do nơi đây dần thiếu chỗ đỗ xe. Tuy nhiên, nhà sản xuất xe sang Đức không thể đánh mất bản sắc của một ông lớn chuyên cho ra đời các mẫu ôtô sang trọng nên đã quyết định hợp tác với hãng đồng hồ Thụy Sỹ Swatch để khai sinh Smart.

1. Steinway
10 ông lớn lấn sân sản xuất ôtô ảnh 11

 

Nổi tiếng ở lĩnh vực: Piano

Bên cạnh Yamaha thì Steinway cũng là một nhà sản xuất nhạc cụ nổi tiếng đã có dấu ấn trong ngành công nghiệp ôtô thế giới. Hãng đã có những hợp tác quan trọng với Daimler và sản xuất xe Mercedes tại New York trong thế kỷ XX.  

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục