10 công nghệ định nghĩa xe hơi hiện đại

Chia sẻ

Sự phát triển của công nghệ và nhu cầu sử dụng của khách hàng đã buộc một chiếc ôtô thời nay ít khi nào có thể thiếu được 10 hạng mục dưới đây. 


10 công nghệ định nghĩa xe hơi hiện đại ảnh 1

 

10. Chìa khóa thông minh
10 công nghệ định nghĩa xe hơi hiện đại ảnh 2

 

Những ôtô phải mở cửa xe bằng chìa khóa thông thường, bắt chủ nhân phải tới tận nơi để thao tác đang dần trở thành dĩ vãng. Với chìa khóa điện thông minh, chỉ cần đứng từ xa, họ cũng có thể điều chỉnh được theo ý muốn.

9. Hệ thống lái trợ lực điện tử (EPAS)
10 công nghệ định nghĩa xe hơi hiện đại ảnh 3

 

Trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, các nhà sản xuất ôtô đã dần thay thế kiểu trợ lực thủy lực truyền thống bằng trợ lực điện tử. Ưu điểm rõ nét của hệ thống này là giúp tăng cảm giác lái bằng cách kiểm soát chính xác và mức độ can thiệp vừa đủ để người lái xe vẫn cảm thấy có lực khi đánh lái.

8. Kết nối smartphone
10 công nghệ định nghĩa xe hơi hiện đại ảnh 4

 

Với sự bùng nổ của điện thoại thông minh thì sự hiện diện của thiết bị “không rời tay” của nhiều người trên xe hơi là điều dễ hiểu. Giờ đây, một chiếc ôtô đã được ví với một chiếc smartphone 4 bánh cỡ lớn với việc người dùng có thể tương tác với chiếc xe như đang thao tác trên điện thoại nhờ các app thông dụng.

7. Đồng hồ kỹ thuật số
10 công nghệ định nghĩa xe hơi hiện đại ảnh 5

 

Đồng hồ hiển thị kỹ thuật số đang thay thế một cách linh hoạt cho loại analog hoặc LCD. Tất nhiên, một số khách hàng vẫn chưa cảm thấy hài lòng nên nhiều hãng đã kết hợp các bố trí khác nhau nhưng có thể thấy đồng hồ kỹ thuật số đang trở thành một trong những trang bị ít khi thiếu trên một chiếc xe hiện đại.

6. Phun xăng trực tiếp
10 công nghệ định nghĩa xe hơi hiện đại ảnh 6

 

Tăng công suất, tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu khí thải và những tiêu chí các hãng xe luôn vươn tới. Đó là lý do hệ thống phun xăng trực tiếp ra đời nhằm thay thế cho bộ chế hòa khí.

5. Vật liệu nhẹ
10 công nghệ định nghĩa xe hơi hiện đại ảnh 7

Trái ngược hoàn toàn với kích thước và số lượng công nghệ xe hơi ngày càng tăng lên thì trọng lượng của mỗi chiếc ôtô đang ngày càng giảm xuống. Đạt được thành tựu đó là nhờ sự xuất hiện của các vật liệu nhẹ như nhôm hay sợi carbon.

4. Hệ thống thông tin giải trí
10 công nghệ định nghĩa xe hơi hiện đại ảnh 8

 

Một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng tới quyết định mua xe ngày nay chính là nội thất. Một trong những thứ biến nội thất trở nên tiện ích hơn phải kể tới hệ thống thông tin giải trí. Chính vì thế, trang bị này đang trở thành cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng sản xuất ôtô trên thế giới.

3. Tính năng an toàn chủ động
10 công nghệ định nghĩa xe hơi hiện đại ảnh 9

 

Làm thế nào để một chiếc xe hơi an toàn hơn? Câu trả lời của các hãng xe ngày nay là loại bỏ thao tác của con người! Thay vào đó, chính chiếc xe sẽ phải đủ khả năng “quan sát” 360 độ và tự động phanh, điều chỉnh đi theo làn, đưa ra cảnh báo,… trong các tình huống giao thông phức tạp.

2. Động cơ tăng áp
10 công nghệ định nghĩa xe hơi hiện đại ảnh 10

 

Nhiệm vụ của loại động cơ này tất nhiên là đưa không khí sạch vào bên trong động cơ. Nhưng không dừng lại ở đó, nó còn phải tăng lượng khí nạp vào bộ chế hòa khí, đồng thời nén nhiều không khí vào bên trong buồng đốt cùng nhiên liệu để gia tăng áp suất bên trong buồng đốt, giúp quá trình đốt cháy nhiên liệu diễn ra mạnh mẽ hơn và nhanh hơn, từ đó động cơ đạt công suất cao hơn mà không cần thay đổi dung tích buồng đốt.

1. Bảo vệ khi va chạm
10 công nghệ định nghĩa xe hơi hiện đại ảnh 11

 

Các phương thức bảo vệ người dùng trong va chạm là điều gần như quan trọng nhất đối với ôtô ngày nay nhằm đảm bảo tính mạng cho những người trên xe ở mức cao nhất. Cấu trúc vững chắc hơn, túi khí hiệu quả hơn và ở nhiều nơi hơn (thậm chí ở túi khí ngoài xe) hay các trang bị bảo vệ con người trong các tình huống tai nạn đâm từ các phía luôn là điều các hãng sản xuất đang hướng tới.

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục