Những xu hướng nổi bật của thị trường TV trong năm 2015

Chia sẻ
Những mẫu TV 4K UHD sẽ có mức giá phải chăng hơn, nguồn nội dung phong phú và đa dạng hơn sẽ là những xu hướng đáng chú của thị trường TV trong năm 2015.
Những xu hướng nổi bật của thị trường TV trong năm 2015 ảnh 1

 

Năm 2014 là một cột mốc đáng nhớ với mảng công nghệ giải trí tại nhà. Mẫu TV 4K UHD trở nên rẻ hơn, nhiều nguồn nội dung nổi lên trong khi một số mẫu TV OLED đầu tiên với giá bán dưới 4000USD đã trình làng, ti vi OLED độ phân giải 4K cũng được giới thiệu, LED/LCD có bước tiến lớn về chất lượng hình ảnh và dòng TV Plasma chính thức lui vào dĩ vãng. Song hành cùng với đó là sự phổ biến của hệ thống truyền phát âm nhạc không dây Sonos. Công nghệ âm thanh vòm Dolby Atmos, chuyên dành cho các rạp chiếu phim hiện đại cũng đã xuất hiện nhiều hơn ở những home theater.
Đã có quá nhiều sự thay đổi trong năm 2014, câu hỏi được đặt ra mảng thiết bị giải trí gia đình sẽ có điều gì thú vị và đáng mong đợi nữa vào năm 2015 ? Dưới đây có thể là câu trả lời mà người dùng đang tìm kiếm. 
Nhiều TV 4K UHD, ít TV 1080p 
TV độ phân giải 1080p sẽ không lui vào quá khứ ngay lập tức tuy nhiên năm 2015 được cho là thời điểm bắt đầu. Thông tin từ trang digitaltrends tại sự kiện CES 2015, số lượng mẫu TV 4K UHD sẽ áp đảo hoàn toàn các model 1080p. Những ai đã từng cười nhạo về việc bỏ số tiền lớn để mua TV 4K UHD trong khi nội dung phát chưa phong phú thì sẽ phải nghĩ lại.
Những xu hướng nổi bật của thị trường TV trong năm 2015 ảnh 2

 

Chi phí dành cho các mẫu TV 4K UHD sẽ ít tốn kém hơn
Nhiều người dùng đã cảm thấy bất ngờ khi một loạt model TV 4K UHD giảm giá mạnh vào dịp Black Friday vừa qua. Tuy nhiên điều đó sẽ thay đổi trong năm 2015 khi giá bán dòng sản phẩm này sẽ còn rẻ hơn. Đây là điều kiện tiên quyết nếu các hãng sản xuất muốn thay thế hoàn toàn TV 1080p.
Nội dung dành cho TV 4K UHD không còn khan hiếm
Một năm trước, nội dung là điều khiến người dùng băn khoăn nhất khi lựa chọn TV 4K UHD. Đến tháng 4/2014, Netflix mới chỉbắt đầu trình chiếu nội dung có độ phân giải 4K UHD như House of Cards Season 2 và số ít các bộ phim khác. Tuy vậy, đến những tháng cuối năm mọi thứ bắt đầu nóng lên và bây giờ vấn đề này đã có những bước tiến dài.
Amazon cũng bắt đầu cho truyền phát các nội dung 4K UHD, một số trang dịch vụ phim ảnh, truyền hình như M-Go đã mở rộng, thêm lựa chọn chất lượng cho các bộ phim, DirecTV tung ra dịch vụ xem video 4K UHD theo yêu cầu và lên kế hoạch sẽ phát sóng trực tiếp các kênh truyền hình vệ tinh với định dạng 4K, trong khi Comcast đã phát hành ứng dụng Xfinity UHD, cùng với các dự tính sớm ra mắt Xfinity UHD cable box.
Tại sự kiện CES 2015 sắp diễn ra, người dùng sẽ được biết thêm nhiều thông tin hơn về các nguồn nội dung, nhưng có lẽ điều thú vị lớn được chờ đón nhất sẽ là định dạng đĩa Blu-ray 4K UHD và các mẫu đầu phát mới, sẽ mang đến nội dung chất lượng tốt nhất của nội dung 4K từ bên ngoài mà không phải lệ thuộc vào dịch vụ tải nội dung 4K của Sony vốn dành riêng cho các đầu phát 4K của hãng.
Công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dots)
Chi phí sản xuất còn quá cao khiến TV OLED vẫn chưa thực sự sẵn sàng tiếp cận với mọi đối tượng người dùng. Chính vì vậy nhiều hãng sản xuất đã tìm đến với công nghệ chấm lượng tử Quantum Dots như một giải pháp tình thế. Không thể nâng tầm chất lượng hình ảnh của các TV LED/LCD được như dòng sản phẩm TV OLED nhưng công nghệ chấm lượng tử vẫn tạo ra hình ảnh cũng như có khả năng ứng dụng linh hoạt không kém gì so với OLED (về lý thuyết, cả hai đều tạo ra những tấm nền tự phát sáng, với cấu trúc rất linh hoạt và có thể uốn cong).
Giá TV OLED giảm
Đừng mong đợi vào việc giảm giá TV OLED chí ít là ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đã có những tín hiệu tích cực khi LG bất ngờ "phá rào" tung ra thị trường TV OLED với mức giá 3000 USD. Đây chưa phải là mức giá rẻ nhưng điều đó cũng cho thấy triển vọng sẽ có thêm những mẫu TV OLED sở hữu mức giá hấp dẫn hơn.
Những xu hướng nổi bật của thị trường TV trong năm 2015 ảnh 3

 

Rạp chiếu phim tại nhà sẽ được truyền phát không dây
Sau hơn một thập kỷ phát triển, hệ thống rạp chiếu phim tại nhà cuối cùng cũng bắt đầu chuyển giao sang công nghệ trruyền phát không dây từ năm 2015. Hãy tưởng tượng chiếc hộp nhỏ thay thế cho đầu A/V receiver và truyền phát không dây âm thanh có chất lượng tốt hơn so với đĩa CD đi kèm với bảy thiết bị loa và một subwoofer. Người dùng sẽ vẫn phải dùng dây để cấp điện cho các thiết bị âm thanh, nên hệ thống chưa thật sự tuyệt đối không sử dụng dây, nhưng ít nhất lũ chuột sẽ chỉ còn có thể nhá mỗi sợi cáp HDMI kết nối từ TV
Nhà nhà, người người hướng đến Sonos
Sonos với vai trò tiên phong đã gặp nhiều khó khăn mới có thể trở nên phổ biến như hiện nay trên thị trường loa không dây. Hiện tại, các nhà sản xuất âm thanh đang cố gắng có được một phần bánh của hãng Sonos. Và một số hãng đã làm khá tốt mặc dù Sonos vẫn giữ được vị trí độc tôn nhờ sự đơn giản trong sử dụng.
Điều đó có thể thay đổi vào năm 2015, khi các hãng sản xuất tinh chỉnh hệ thống ứng dụng dành cho thiết bị di động, ổn định mạng lưới và điều chỉnh chất lượng âm thanh của họ. Chúng ta có thể mong đợi được chứng kiến nhiều sự đổi đối với dòng sản phẩm còn tương đối mới này.

Gia Phong - Theo digitaltrends

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục