Tin mới

TV QD-OLED sắp ra mắt có gì để bạn cần quan tâm?

TV QD-OLED là thế hệ TV mới bạn nên quan tâm bởi chất lượng sẽ rất hứa hẹn.

TV QD-OLED là sự đổi mới lớn tiếp theo trong ngành công nghiệp truyền hình, dự kiến những sản phẩm đầu tiên sẽ được ra mắt trong  vài tháng tới. Vậy điều gì đã làm nên sự khác biệt của QD-OLED và tại sao mọi người lại quan tâm tới nó nhiều tới vậy.

TV QD-OLED sắp ra mắt có gì để bạn cần quan tâm? ảnh 1

QD-OLED là gì? 

QD-OLED là một phiên bản tốt hơn của OLED, kết hợp một số công nghệ từ QLED và bộ lọc chấm lượng tử với cấu trúc điểm ảnh tự phát sáng của OLED. Kết quả là độ tương phản đáng kinh ngạc và độ bão hòa màu được cải thiện đáng kể.

TV QD-OLED sắp ra mắt có gì để bạn cần quan tâm? ảnh 2

Nói một cách dễ hiểu, công nghệ màn hình QD-OLED (viết tắt là Quantum Dot OLED) là một công nghệ kết hợp giữa độ sáng và màu sắc của công nghệ chấm lượng tử. Nó khác với cách sản xuất TV OLED trong quá khứ và hứa hẹn mang lại vô số lợi ích cho các game thủ, những người yêu thích xem phim điện ảnh.

Ưu điểm và nhược điểm của QD-OLED là gì? 

Ưu điểm: Ưu điểm lớn của việc thêm bộ lọc chấm lượng tử (QD) là độ bão hòa màu tốt hơn. Samsung và Sony thấy rằng độ bão hòa màu sắc tăng 200% so với màn hình LED-LCD truyền thống, cộng với độ tương phản của TV OLED. Màn hình QD-OLED cho góc hình hoàn hảo, chân thực, không bị pha trộn màu sắc, RGB tinh khiết, không có subpixel trắng, hỗ trợ độ phân giải cao giúp kéo dài tuổi thọ cho TV và cũng tiết kiệm năng lượng hơn. TV QD-OLED hạn chế được rất nhiều sự xuất hiện của bóng mờ.

TV QD-OLED sắp ra mắt có gì để bạn cần quan tâm? ảnh 3

Nhược điểm: Điểm yếu cố hữu vẫn là hiện tượng burn in có thể xảy ra, dẫn đến bị lưu ảnh. Các chấm lượng tử trên TV QD-OLED bị kích thích bởi tia UV chiếu vào TV từ bên ngoài. Ngoài ra, vật liệu chuyển đổi màu sắc trên chấm lượng tử không phải lúc nào cũng thu được tất cả ánh sáng xanh.

TV QD-OLED có đắt không? 

TV QD-OLED được kỳ vọng sẽ có giá thấp hơn TV OLED tuy nhiên chưa có sản phẩm nào ra mắt thực tế nên cũng chưa thể khẳng định điều gì. Những tin đồn ban đầu cho biết các mẫu TV QD-OLED có giá vào khoảng 2.000 đến 3.000 USD, cụ thể hơn phải chờ đến tháng 4 hoặc tháng 5 năm nay mới biết chính xác.

Bạn có thể thấy sự khác biệt của QD-OLED không? 

Màn hình QD-OLED sẽ có độ tương phản đáng kinh ngạc vì vậy nếu đang sử dụng TV LED-LCD truyền thống, QD-OLED sẽ đem tới một màu sắc nhiều hơn đáng kể và màu đen cực sâu của TV OLED.

QD-OLED hoạt động như thế nào?  

TV QD-OLED loại bỏ rào cản về độ sáng, các chấm lượng tử làm tăng đáng kể độ sáng tổng thể của OLEDhậm chí QD-OLED còn cải thiện màu sắc vốn đã tuyệt vời của tấm nền OLED bằng cách tối ưu hóa lượng ánh sáng mà pixel OLED có thể phát ra và loại bỏ bộ lọc màu.

TV QD-OLED sắp ra mắt có gì để bạn cần quan tâm? ảnh 4

Các chấm lượng tử hoạt động như một công cụ chuyển đổi màu sắc tuyệt vời và có hiệu suất lượng tử gần như 100%. Do đó, không giống như các bộ lọc màu, lớp chấm lượng tử không chặn các ánh sáng có bước sóng (hoặc màu cụ thể) và cho phép toàn bộ ánh sáng đi qua.

Minh Huệ