Tổng hợp mọi thứ bạn cần biết về Android P

Chia sẻ
Nhiều tính năng và cải tiến quan trọng sẽ có mặt trên phiên bản Android 9 hay còn gọi là Android P vừa được tiết lộ.

Tổng hợp mọi thứ bạn cần biết về Android P ảnh 1
Tên chính thức của Android P vẫn là một bí ẩn.
Dự kiến phiên bản chính thức của Android 9 hay còn gọi là Android P sẽ được giới thiệu tại sự kiện Google I/O diễn ra vào ngày 8 tháng 5 tới đây. Tuy nhiên, phiên bản thử nghiệm dành cho các lập trình viên đã được phát hành hôm qua, thông qua đó tiết lộ thêm nhiều tính năng thú vị sẽ xuất hiện trên Android 9.

Hạn chế quyền truy câp các ứng dụng chạy nền

Android P có thể hạn chế quyền truy cập micro hoặc camera của thiết bị đối với các ứng dụng chạy nền. Cụ thể, mô-đun SELinux sẽ ngăn chặn các "UID và ứng dụng không hoạt động" truy cập phần cứng của thiết bị (micro, camera...) sau một khoảng thời gian nhất định. Điều này đồng nghĩa với việc tạo thêm 1 lớp bảo vệ người dùng tránh khỏi những kẻ xấu muốn thu thập thông tin thông qua thiết bị.

Tránh bị ghi âm trái phép cuộc gọi

Thiết bị chạy Android 9 - Android P sẽ phát âm cảnh báo khi một cuộc gọi được ghi lại bởi người bên đầu dây kia. Theo XDA, nếu các nhà cung cấp dịch vụ di động khai thác tính năng này, nó có thể phát hiện ra tên của ứng dụng ghi âm cuộc gọi và chèn một giai điệu 1.400Hz sẽ cách mỗi 15 giây để thông báo cho người dùng biết cuộc gọi đang được ghi lại. Điều này sẽ giúp người dùng tránh bị ghi lại cuộc gọi một cách bất hợp pháp, mà chỉ có thể thực hiện khi có sự đồng ý từ cả 2 bên.

Chặn các cuộc gọi quảng cáo

Tính năng chặn cuộc gọi trên Android 9.0 được cải thiện, cho phép người dùng chặn các cuộc gọi từ các số điện thoại không xác định, số cá nhân, điện thoại công cộng... Đây sẽ là một tính năng hữu ích đối với những người thường bị quấy rầy bởi các dịch vụ quảng cáo qua điện thoại.

Hỗ trợ quét mống mắt

Android P có thể là phiên bản Android đầu tiên hỗ trợ quét iris mặc định (về mặt phần mềm) bên cạnh các phương thức bảo mật khác. Việc Google hỗ trợ sẵn về mặt phần mềm trên Andoid P sẽ tạo động lực thúc đẩy các hãng sản xuất điện thoại trang bị cảm biến quét mống mắt (phần cứng) trên các sản phẩm của mình trong tương lai.

Tổng hợp mọi thứ bạn cần biết về Android P ảnh 2

Hỗ trợ HID Bluetooth từ xa

Android P có thể thay thế các thiết bị hoạt động bằng kết nối Bluetooth, chẳng hạn như bạn có thể sử dụng điện thoại như một bàn phím hoặt chuộc Bluetooth kết nối với máy tính mà không cần thêm bất kỳ ứng dụng thứ 3 nào. Thú vị ở chỗ, mã tích hợp phục vụ cho tính năng này đã có sẵn trên Android trong nhiều năm nhưng giờ đây mới được đưa ra thành một tính năng chính thức.

Chế độ tối ưu cho màn hình OLED

Khi các thiết bị sử dụng màn hình OLED ngày càng trở nên phổ biến, sẽ rất hữu ích khi Google trang bị riêng một chế độ được phỏng đoán là Dark Mode giúp tối ưu thời lượng pin, tiết kiệm năng lượng do màn hình tiêu hao. Nếu bạn chưa rõ tại sao - màn hình OLED sử dụng ít năng lượng hơn khi thể hiện các tông màu tối. Những người tham gia dự án Google AOSP đã tiết lộ tính năng này thực sự đã được phát triển và sẽ có mặt trên Android 9.

Tổng hợp mọi thứ bạn cần biết về Android P ảnh 3

Hỗ trợ Notch

Nhiều sản phẩm tại MWC 2018 đã chứng minh rằng màn hình tai thỏ sẽ là xu hướng của điện thoại trong năm nay. Và Google rất nhanh bắt kịp xu hướng khi trang bị cho Android 9 khả năng hỗ trợ các dòng smartphone được trang bị màn hình kiểu mới. Ít nhất nó sẽ giúp các thông tin hiển thị vốn có trên màn hình bị che khuất bởi tai thỏ.

Tổng hợp mọi thứ bạn cần biết về Android P ảnh 4

Tương thích với các thiết kế mới của màn hình smartphone

Trong một thời gian dài, Android chỉ hỗ trợ các dòng điện thoại với màn hình tiêu chuẩn 16:9, sau này là 18:9 và nhiều tỉ lệ khác. Tuy nhiên, một số smartphone trong tương lai sẽ có những thiết kế đặc biệt, chẳng hạn màn hình có thể gập lại được... Và Android 9 có thể tương thích tốt với tất cả những màn hình về sau.

Tổng hợp mọi thứ bạn cần biết về Android P ảnh 5

Biểu tượng cường độ tín hiệu LTE tùy chỉnh

Android 9.0 sẽ cho phép các hãng viễn thông tùy chỉnh biểu tượng thanh tín hiệu trên thiết bị của người dùng thay vì những dấu gạch nhàm chán như hiện nay.

Ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình là một vấn đề nghiêm trọng mà Google quan tâm đến việc giải quyết theo cách riêng của mình. Theo cam kết mã, Android 9.0 có thể giấu các đường dây nóng 24/7 hữu ích dành cho nạn nhân của bạo lực gia đình nhằm ngăn chặn kẻ ngược đãi phát hiện ra. Hệ điều hành sẽ xác định và ẩn những mục nhập cuộc gọi này từ bản ghi cuộc gọi của thiết bị, nhờ phối hợp với cơ sở dữ liệu các đường dây nóng về bạo lực gia đình từ nhiều quốc gia như Anh, Tây Ban Nha, Đức, Bồ Đào Nha, Pháp, Ý, Áo và nhiều nước khác.

Cuối cùng, Android 9 theo dự kiến sẽ được giới thiệu tại Google I/O diễn ra vào tháng 5 tới đây và được phát hành khoảng vào tháng 8.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục