Tất tần tật về Android 9 Pie chính thức

Chia sẻ
Google ngày 7/8 vừa qua chính thức phát hành bản cập nhật Android 9 (Android Pie) mới nhất với nhiều tính năng cải tiến, bổ sung kho biểu tượng mới và hỗ trợ AI tối ưu hiệu năng.

Tất tần tật về Android 9 Pie chính thức ảnh 1
Android Pie, tên chính thức của hệ điều hành Android P của Google cuối cùng đã được phát hành vào hôm 7/8 vừa qua, hiện đang khả dụng trên các thiết bị thuần Android như Pixel, Nexus… và sẽ đến với nhiều thiết bị cuối năm nay.

Đó là bản cập nhật cần thiết của Google bao gồm nhiều tính năng, thay đổi bổ sung cho phiên bản Oreo trước đó, tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) và điều hướng bằng cử chỉ. Google đang tích cực cải thiện làm cho smartphone hiệu quả hơn và dễ sử dụng hơn.

Danh sách đầy đủ thiết bị nhận bản cập nhật Android Pie bên dưới, cùng với thiết bị tương ứng sẽ nhận bản cập nhật trong tương lai. Nhiều OEM như Samsung, Sony sẽ tùy biến lại Android P cho phù hợp với dòng sản phẩm của họ nên người dùng có khi phải chờ đến đầu năm 2019, một tin thật sự không vui dành cho tín đồ thích trải nghiệm và khám phá cái mới.

Danh sách thiết bị nhận bản cập nhật Android 9

Tương thích hiện tại

- Google Pixel 2 / 2 XL

- Google Pixel / XL

- Essential Phone

Các thương hiệu khác (trước ngày 21/12/2018)

- Sony: Xperia XZ Premium, Xperia XZs, Xperia XZ2 (đã có bản Android P Beta), Xperia XZ2 Compact.

- Samsung: Galaxy A5 (2017), Galaxy A3 (2017), Galaxy S8 / S8 Plus, Galaxy Note 8, Galaxy S9 / S9 Plus.

- LG: G6, V30.

- Xiaomi: Mi 6, Mi 6X, Mi MIX 2, Mi MIX 2S (đã có bản Android P Beta).

- HMD Global: Nokia 1,Nokia 2, Nokia 3, Nokia 5, Nokia 6, Nokia 6X, Nokia 6 (2018), Nokia 7, Nokia 7 Plus (đã có bản Android P Beta), Nokia 8, Nokia 8 Sirocco.

- Oppo R15 Pro (đã có bản Android P beta).

- Vivo X21 (đã có bản Android P beta).

- OnePlus: 5, 5T, 6 (đã có bản Android P beta).

- Motorola: Moto Z2 Play, Z2 Force, Moto G6 / G6 Play / G6 Plus.

- HTC: U11 / 11 Lite.

- Honor: 9, View 10.

- Huawei: Mate 10 / Mate 10 Pro, P10, P20 Lite / P20 / P20 Pro.

Các hãng điện thoại trên dự định mang đến phiên bản Android P chính thức dành cho sản phẩm nằm trong danh sách cập nhật của họ, với hạn trễ nhất là vào ngày 21/12/2018. Một số OEM khác sẽ sớm công bố thông tin chính thức tiếp theo.

Những tính năng chính của Android 9

Tất tần tật về Android 9 Pie chính thức ảnh 2
Thời lượng pin tương ứng

Android Pie được thiết kế lại để nhất quán việc sử dụng pin của người dùng bằng khả năng học máy trên thiết bị. Google đã hợp tác với Deep Mind, một công ty chuyên về AI để nghiên cứu can thiệp tối đa về pin. Những cải thiện đáng kể được Google giới thiệu trên Android P để tiết kiệm pin như: tiết kiệm 30% mức sử dụng của các ứng dụng, thiết bị sẽ cân chỉnh pin phù hợp với thói quen ứng dụng được mở và hơn nữa.

Thích nghi độ sáng

Các thiết lập độ sáng tự động hiện tại vẫn có nhiều khuyết điểm, Google do đó đã làm việc để hiệu chỉnh độ sáng màn hình tốt hơn trên phiên bản mới nhất. Google nói rằng đã có 50% người dùng thử nghiệm tính năng mới của Android Pie hài lòng, và sẽ tiếp tục phát triển hơn ở những phiên bản tiếp theo.

Hoạt động ứng dụng

Google sử dụng AI để dự đoán các ứng dụng, dựa trên lịch sử sử dụng của người dùng để đề xuất các hành động tiếp theo. Điều này sẽ làm giảm các phím tắt cho các cuộc gọi, một thói quen chơi game.. hay dễ hiểu, Android Pie đang đọc suy nghĩ ở bước kế tiếp của chúng ta.

Tất tần tật về Android 9 Pie chính thức ảnh 3
Cử chỉ điều hướng

Android Pie có những thay đổi để trải nghiệm người dùng tốt hơn với cử chỉ điều hướng mới, tương tự iPhone X để tinh giản các phím điều hướng truyền thống. Đây là kế hoạch được Google đem đến ở phiên bản beta và để hiểu rõ thao tác cụ thể, bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Hỗ trợ màn hình tai thỏ (Notch)

Với việc ngày nhiều hơn các OEM sử dụng màn hình tai thỏ, Google nhanh chóng cập nhật những thay đổi để tối ưu màn hình mới. Ngoài Essential Phone được biết là thiết bị đầu tiên sử dụng Notch, sau đó đến iPhone X thật sự tạo trào lưu thì giờ đây, người dùng đã quen thuộc với sự xuất hiện của tai thỏ và hành động này của Google rất đáng được mong đợi. 

Tất tần tật về Android 9 Pie chính thức ảnh 4
Vẫn còn quá mới mẻ về những thay đổi trên Android Pie, cùng với những rò rỉ về phiên bản Pixel 3 / 3 XL gần đây thì hy vọng Google sẽ cho chúng ta cái nhìn cụ thể về tính năng, bổ sung hay tuỳ biến đối với phiên bản mới này vào sự kiện tháng 10 tới. Hãy cùng chờ xem.

Tin Le

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục