So sánh cử chỉ Android P với iPhone X

Chia sẻ
Phiên bản Android P mới nhất vẫn chưa hoàn hảo và đặc biệt là sự giống nhau giữa điều hướng cử chỉ so với Apple iPhone X.
So sánh cử chỉ Android P với iPhone X ảnh 1
Android P mang đến một loạt các cập nhật mới cho hệ điều hành Android, và tính năng được nhắc đến nhiều nhất lần của bản beta lần này chính là hệ thống giao diện dựa trên cử chỉ mới. Hệ thống mà nhiều người đã lưu ý về thao tác và hành động tương tự chiếc điện thoại iPhone X mà Apple giới thiệu hồi tháng 9 năm ngoái. Câu hỏi đặt ra: hiện tại, ai đang làm cử chỉ tốt hơn?

Trước khi bắt đầu, cần nhớ rằng Palm mới thật sự phát triển hệ thống cử chỉ đầu tiên chứ không phải iPhone X. Tuy nhiên, nhiều người biết đến thao tác điều hướng trên iPhone X dựa trên mức phổ biến và sức ảnh hưởng của Apple.

Điều hướng cử chỉ trên Palm:

Phong cách iPhone X nửa vời

Thật khó để phủ nhận việc thao tác trên Android P lần này khác xa điều hướng cử chỉ trên iPhone X, bản cập nhật bị kẹt đâu đó ở các phím điều hướng cũ và thiếu dứt khoát, thực hiện điều hướng đầy đủ tương tự iPhone X. 

Đầu tiên, Google cách điệu thành công diện tích khả dụng hàng phím điều hướng cũ nhưng điều đó là chưa đủ, điều hướng trên Android P trở nên rời rạc và vẫn tạo một khoảng đen khi thực hiện vuốt. Chưa kể đến việc bổ sung nút quay lại (back) không cần thiết.

Để không điều hướng cử chỉ như Apple, Google cố gắng ẩn các phím ảo và chỉ còn một thanh ngắn duy nhất, nút back trong một số trường hợp. Nhưng rõ ràng, việc này khó có thể được gọi là tinh gọn, khi Google chỉ giấu nút ảo chứ không cắt gọn hoàn toàn. Khác với việc này Xiaomi đang làm rất tốt với MIUI 9x. 

So sánh cử chỉ Android P với iPhone X ảnh 2

Switch

Cử chỉ của Apple cũng đánh bại Google khi nói đến việc chuyển đổi nhanh chóng giữa các ứng dụng. Mặc dù cả hai đều cho phép người dùng vuốt để cuộn các ứng dụng, Apple tạo cảm giác liền mạch hơn ở tốc độ nhanh mà không cần phải mở menu đa nhiệm đầy đủ.

Hệ thống Google không mang lại cảm giác độ tiện lợi cao như vậy, thay vào đó là tiến trình mỗi lần cuộn, ngay cả khi chuyển đổi qua lại chỉ giữa hai ứng dụng. Đó là chút chậm chạp hơn, mặc dù Google đã có thể thực hiện tốt hơn.

So sánh cử chỉ Android P với iPhone X ảnh 3
Tuy nhiên, trong một vài nỗ lực thì cử chỉ Google vẫn ở mức tốt. Thực tế là người dùng có thể đóng ứng dụng từ chế độ xem đa nhiệm chỉ bằng một thao tác, thay vì trước tiên phải giữ bản xem trước trước khi thoát như Apple thực hiện trên iPhone X. Truy cập vào các ứng dụng đề xuất, thanh tìm kiếm từ trình đơn cũng hữu ích hơn nhiều so với Apple, khi những ứng dụng này là một phần của hệ điều hành iOS.

Android P vẫn đang thử nghiệm

Điều quan trọng cần lưu ý là Google vẫn đang làm việc và tiếp tục phát triển Android P, vì đây chỉ là bản xem trước dành cho nhà phát triển. Vẫn còn đủ thời gian để Google thay đổi đến bản phát hành chính thức vào tháng chín. Nhưng hiện tại, Google vẫn đang làm người dùng cảm thấy khó chịu giữa giao diện dựa trên hàng phím ảo cũ và cử chỉ của tương lai, và nếu Android P cố gắng theo kịp hệ thống của Apple, thì sẽ không phải gặp quá nhiều khó khăn để thực hiện.

Tin Le

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục