So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III

Chia sẻ
Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III là hai chiếc máy ảnh Compact được quan tâm nhất trong thời gian gần đây... hãy cùng so sánh chúng.

Trong vài năm qua, chiếc máy ảnh Cybershot RX100 của Sony đã thống lĩnh thị trường máy ảnh compact bỏ túi. Nhưng giờ đây, người kế nhiệm của nó là Cybershot RX100 Mark III lại đang gặp phải một đối thủ cạnh tranh đáng gờm mới được ra mắt là Powershot G7 X đến từ Canon.

Kích thước
So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 1
Không có một sự khác biệt lớn giữa kích thước Canon G7 X và Sony RX100 Mark III. Cả hai đều là những máy ảnh nhỏ gọn, chúng đủ nhỏ để đút vào túi quần hoặc túi xách của bạn một cách dễ dàng.
Trọng lượng
So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 2

Về trọng lượng, Canon G7 X nặng hơn so với Sony RX100 Mark III. Tuy nhiên sự chênh lệch này là rất nhỏ, Canon G7 X chỉ nặng hơn Sony RX100 Mark III 14g.

Trọng lượng được đưa ra bao gồm thân máy, pin và thẻ nhớ.

Kết cấu
So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 3

Canon G7 X và Sony RX100 Mark III đều có khung được làm bằng hợp kim rất rắn chắc. Tuy nhiên, thiết kế của của cả hai đều có điểm hở. Vì vậy bạn cần phải thật cẩn thận khi sử dụng chúng trong điều kiện môi trường không thuận lợi đặc biệt là khi trời mưa.

Cảm biến
So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 4
Kích thước cảm biến trên cả hai máy ảnh đều là loại một inch. Kích thước cảm biến lớn là điểm khiến cho cặp đôi này nổi bật hơn so với hầu hết các máy ảnh compact khác.
So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 5

Cảm biến trên Canon G7 X có độ phân giải 20,2 megapixel, nhỉnh hơn một chút so với Sony RX100 Mark III là 20,1 megapixel. Mặc dù vậy, chúng đều là cảm biến CMOS.

Bộ vi xử lý

So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 6

Bộ xử lý hình ảnh được sử dụng trong Canon G7 X và Sony RX100 Mark III có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai model này.

Canon G7 X sử dụng bộ xử lý hình ảnh DIGIC 6 đã dùng cho chiếc máy ảnh PnS pro-level PowerShot G1X M2.

Sony RX100 Mark III thì được trang bị bộ xử lý BIONZ X cũng được sử dụng nhiều trong các model đình đám của Sony như A7, A7r, A7s.

Tiêu cự ống kính, ổn định hình ảnh
So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 7

Nếu quy đổi tiêu cự ống kính tương đương khi sử dụng trên máy khổ film 35mm, cả hai máy đều có khả năng chụp góc rộng 24mm. Nhưng ở tiêu cự tele, Canon G7 X lại nhỉnh hơn với ống kính zoom xa 100mm, còn Sony RX100 Mark III chỉ zoom được 70mm mà thôi.

Ổn định hình ảnh quang học đều được trang bị trong hai chiếc máy này, nó sẽ giúp giảm thiểu đáng kể số lượng các bức ảnh bị mờ do rung động khi người dùng chụp cầm tay. Điều này đặc biệt hữu ích với tiêu cự tele, hoặc với tốc độ màn trập chậm.

Khẩu độ ống kính

So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 8

Với cùng độ mở ống kính tối đa là F1.8, cả hai máy ảnh đều có khả năng chụp hình với độ sâu trường ảnh mỏng tạo hiệu ứng xóa nền rất tốt. Ống kính độ mở lớn cũng cho phép Canon G7 X và Sony RX100 Mark III chụp ảnh tốt hơn cả vào ban đêm.

Khả năng lấy nét tự động

So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 9

Cả Canon G7 X và Sony RX100 Mark III đều sử dụng hệ thống nhận diện lấy nét theo tương phản. Chỉ có một lưu ý là hai hệ thống lấy nét này khác với những hệ thống lấy nét cũng nhận diện theo tương phản mà chúng ta thường thấy trong các máy ảnh không gương (Mirrorless).

Trên các máy ảnh không gương lật thường sử dụng một hệ thống lấy nét lai, còn hệ thống lấy nét trên Canon G7 X và Sony RX100 Mark III thì nhận diện hoàn toàn theo độ tương phản.
Hai hãng sản xuất đều tuyên bố hệ thống AF của họ có khả năng bắt nét tốt khi chụp chuyển động tốc độ cao.

Số lượng điểm lấy nét trên Canon G7 X là 31 điểm, cao hơn so với 25 điểm của Sony RX100 Mark III.

Tốc độ chụp liên tục

So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 10
Nếu bạn muốn chụp một loạt các bức ảnh để nắm bắt một đối tượng chuyển động nhanh, Sony RX100 Mark III sẽ đem đến cho bạn một lợi thế hơn hẳn với tốc độ chụp lên tới 10 khung hình mỗi giây. Còn tốc độ của Canon G7 X chỉ đạt 6,5 tấm.

Phạm vi độ nhạy sáng ISO

So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 11

Trong khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng thường là khó khăn lớn với hầu hết các máy ảnh nhỏ thì vấn đề đó lại không là gì đối với cặp đôi này. Cả hai đều có ISO lên tới 12800. Riêng Sony RX100 Mark III còn có thể mở rộng dải ISO cao lên đến 25600 nữa.

Khả năng quay video

So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 12

Không có gì ngạc nhiên khi hai chiếc máy ảnh compact cao cấp này có khả năng quay video Full HD. Riêng Sony RXI00 Mark III ngoài việc ghi Full HD với tốc độ lên đến 50 Mbps , nó còn một thiết lập tốc độ khung hình 120/100 fps ở độ phân giải HD 720p nữa. Điều đó có nghĩa là, video ở độ phân giải HD 720p được quay bởi Sony RXI00 Mark III có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng chuyển động chậm.

Kết nối không dây

So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 13

Chia sẻ hình ảnh hoặc video ngay lập tức đối với Canon G7 X và Sony RX100 Mark III là điều rất dễ dàng vì cả hai máy ảnh đều có kết nối WiFi và NFC. Bạn cũng có thể điều khiển chụp từ xa cho chúng bằng chính điện thoại thông minh của bạn.

Kính ngắm
So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 14

Sony RX100 Mark III được trang bị kính ngắm điện tử OLED với 1,4 trệu điểm ảnh còn Canon G7 X thì không.

Điều này là một điểm trừ rất lớn của Canon G7 X vì khi chụp dưới ánh sáng mặt trời, ánh nắng chói chang và hình ảnh phản chiếu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc quan sát.

Màn hình

So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 15

Cả hai máy đều được trang bị màn hình LCD 3 inch, chúng đều có thể mở lên 180 độ để bạn nhìn thấy chính mình trong khi chụp. Hai chiếc máy này rất thích hợp để chụp selfie.

Màn hình của Sony RX100 Mark III chưa dừng lại ở đó, nó có thể nghiêng 45 độ xuống dưới để thuận tiện hơn khi chụp từ góc cao.

Nếu chỉ sử dụng màn hình khi chụp ngoài trời thì màn hình của Sony RX100 Mark III cũng vượt trội hơn hẳn. Sony sử dụng công nghệ WhiteMagic với một điểm ảnh phụ màu trắng để tăng độ sáng, nhờ đó việc quan sát ngoài trời với Sony RX100 Mark III sẽ dễ dàng hơn.

Màn hình của Canon G7 X ngoài tính năng cảm ứng ra thì tất cả các yếu tố còn lại đều không có gì nổi bật.

Flash

So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 16

Cả hai chiếc máy đều được trang bị đèn flash theo dạng pop-up. Khi cần chiếu sáng, bạn có thể mở chúng lên bất cứ lúc nào.

Định dạng lưu trữ

So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 17
Nhằm vào phân khúc cao cấp cấp của thị trường máy ảnh compact, cả Sony RX100 III và Canon G7 X đều có thể chọn lưu hình ảnh với 3 chế độ khác nhau: JPEG, RAW và JPEG and RAW

Thẻ nhớ

So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 18

Cả hai máy ảnh đều sử dụng các loại thẻ SD, SDHC, SDXC, riêng Sony RX100 Mark III thì hỗ trợ thêm thẻ Memory Stick PRO Duo trong khe cắm thẻ tương thích kép của nó.

Lưu ý: một số tính năng như chụp liên tục hoặc quay video 50 Mbps sẽ phụ thuộc vào thẻ nhớ, vì vậy bạn nên sử dụng một thẻ nhớ tốt và có tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh.

Pin

So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 19

Nếu bạn muốn chụp lâu hơn và không phải lo lắng về mức độ pin, Sony RX100 Mark III là lựa chọn cho bạn. Khi được sạc đầy, Sony RX100 Mark III có thể chụp khoảng 320 shots so với 210 shots của G7 X Canon.

Giá
So sánh Canon Powershot G7 X và Sony Cybershot RX100 Mark III ảnh 20
Giá của Canon G7 X và Sony RX100 Mark III lần lượt là 699 và 799 USD, hai sản phẩm này không phải là máy ảnh compact giá rẻ bởi vì cả hai đều có thông số kỹ thuật, tính năng và chất lượng hình ảnh tương đương với máy ảnh cao cấp.

Tóm lại

Một vài sự khác biệt khiến đại diện đến từ Sony có phần nhỉnh hơn. Mặc dù vậy, vẫn rất khó khăn nếu như phải chọn lấy 1 trong 2 chiếc máy này.

Nếu bạn muốn có màn hình cảm ứng để hỗ trợ thao tác trực quan hơn, muốn zoom xa hơn, muốn chi một mức giá tiết kiệm hơn thì Canon G7 X sẽ thích hợp hơn với bạn.

Còn nếu bạn muốn những trang bị cao cấp trên chiếc máy ảnh Compact nhỏ gọn của mình như kính ngắm điện tử EVF, tốc độ chụp nhanh, ống kính Carl Zeiss, khả năng quay video chuyên nghiệp thì Sony RX100 Mark III là một lựa chọn bạn không nên bỏ qua.
Và nếu vẫn còn phân vân, bạn hãy xem video bên dưới để thấy những hình ảnh chụp từ hai chiếc máy này:
Theo gizmag.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục