Sạc pin điện thoại qua đêm có hại hay không?

Chia sẻ
Sạc pin điện thoại qua đêm có hại hay không? Có ý kiến cho rằng khi pin đầy 100%, quá trình sạc sẽ tự động ngừng nên không gây hại, liệu có đúng như vậy?

Sạc pin điện thoại qua đêm có hại hay không? ảnh 1
Thông thường, pin điện thoại sẽ mất khoảng 2 đến 3 giờ đồng hồ để sạc đầy tính từ lúc bạn cắm sạc trước khi đi ngủ. Trong suốt phần thời gian còn lại, thiết bị sẽ tự động ngừng sạc khi pin đã đầy, điều này giúp giảm nguy cơ gây quá tải pin. Tuy nhiên, nó không ngăn được việc pin bị nóng lên.

Nếu khi đi ngủ, bạn để điện thoại của mình trên gối hoặc chăn, điều này rất dễ dẫn đến việc pin bị nóng lên thiếu kiểm soát. Theo kết qua thí nghiệm, nếu pin thường xuyên bị nóng lên ở nhiệt độ 40 độ C, chỉ trong vòng 1 năm nó sẽ bị chai khoảng 35%, chỉ còn lại 65% dung lượng thực dụng khi sạc đầy. Thậm chí, nếu hoạt động ở 60 độ C thường xuyên trong vòng 3 tháng, công suất pin chỉ còn khoảng 60% so với ban đầu.

Sạc pin điện thoại qua đêm có hại hay không? ảnh 2
Thí nghiệm cũng chỉ ra rằng, cách sạc pin đúng là giữ cho dung lượng pin chỉ dao động trong khoảng từ 40% đến 80% sẽ giúp tuổi thọ pin được tối ưu. Ví dụ, khi sử dụng iPhone 8 Plus với dung lượng pin 2.691mAh, người dùng chỉ nên sạc iPhone khi dung lượng pin xuống còn 40%, đồng thời chỉ sạc lên mức 80% là dừng, không nên để máy hết pin cũng như sạc đầy hoàn toàn. Trong khi đó, nếu cắm sạc điện thoại qua đêm, bạn sẽ không thể kiểm soát điều này được.

Vậy nếu thực sự cần sạc điện thoại qua đêm, hãy luôn nhớ để máy ở vị trí thoáng mát, không bị che phủ hay đặt lên bất kỳ vật liệu nào có thể gây cản trở sự tản nhiệt.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục