Những điểm mới trên iOS 11 mà người dùng nên biết

Chia sẻ
iOS 11 là bản nâng cấp mang nhiều nhiều cải tiến nhất mà Apple từng phát hành cho hệ sinh thái thiết bị di động của mình. Sau đây là một số thay đổi đáng chú ý. 

>> Hướng dẫn nâng cấp iOS 11 beta 

Control Center hoàn toàn mới

iOS 11
Control Center của iOS 11 (trái) tuỳ biến nhiều hơn nhưng của iOS 10 thì dễ nhìn và dễ thao tác hơn.

Trung tâm điều khiển nhanh trên iOS đã được Apple làm mới hoàn toàn. Giờ đây, người dùng sẽ có khả năng tuỳ biến thoải mái các phím thao tác nhanh tương ứng với mỗi Widget tách biệt nhau. Trong hình minh hoạ, nếu như Control Center trên iOS 10 là một bảng thống nhất thì trên iOS 11 sẽ có đến 15 khu vực độc lập nhau bao gồm: ô kết nối chứa 4 Widget (Wi-Fi, Bluetooth, chế độ máy bay và bật tắt nhanh mạng di động), ô chơi nhạc, ô điều chỉnh độ sáng... Tất cả đều được tối ưu hoá cho thao tác chạm 3D Touch. Vẫn chưa rõ sự thay đổi này có thật sự tốt cho người dùng hay không bởi Control Center cũ đã mang lại trải nghiệm rất tốt, đơn giản, gọn gàng và dễ nắm bắt.

iOS 11
Khu vực cài đặt cho Control Center trên iOS 11 (trái) cho phép người dùng tuỳ biến theo ý thích

Kho ứng dụng Appstore mới

iOS 11
Appstore trên iOS 11 đẹp hơn với hình nền và chú thích ứng dụng to rõ, dễ theo dõi.

AppStore cũng được Apple làm mới với hình ảnh, nội dung của ứng dụng được hiển thị to rõ, dễ nhìn hơn. Ngoài ra, hãng cũng thêm vào mục "Ứng dụng của ngày" (Today) hiển thị các phần mềm nổi bật, tiêu biểu.

Giao diện tối ưu cho iPad

iOS 11
Tại thanh Dock, người dùng chỉ cần vuốt từ dưới lên ở các icon để mở nhanh ứng dụng.

iOS 11 được tối ưu nhiều cho iPad hơn là iPhone khi Apple đã mang lại những tính năng vốn trước đây chỉ xuất hiện trên MacOS. Đầu tiên chính là thanh Dock hiển thị ứng dụng quen thuộc với người dùng Macbook. Tại đây, chúng ta có thể truy cập, chuyển đổi qua lại nhanh chóng giữa các ứng dụng. 

iOS 11
Việc soạn e-mail có đính kèm tập tin sẽ trở nên chánh chóng, gọn gàng hơn với iOS 11

Tiếp theo, Apple cũng mang lại cơ chế "kéo/thả" làm cho khả năng đa nhiệm của iPad thật sự hữu ích. Người dùng có thể chia đôi màn hình để chạy hai ứng dụng song song. Chưa dừng lại, chúng ta có thể giữ, kéo và thả các nội dung như hình ảnh, video, tập tin từ ứng dụng này sang ứng dụng khác một cách nhanh chóng. Một ví dụ điển hình là kéo hình ảnh từ thư viện và thả vào mail đang viết, lập tức hình ảnh sẽ được kính kèm mà không cần phải thực hiện nhiều thao tác như trước. 

iOS 11

Một thay đổi khác chính là Apple lần đầu tiên tích hợp "Files" - ứng dụng hệ thống giúp quản lý toàn bộ nội dung, tập tin của thiết bị cũng như cả những dữ liệu trên tài khoản đám mây của người dùng. Với iOS 11, iPad gần như là một chiếc Macbook nhỏ gọn, phục vụ tốt cho nhu cầu công việc không quá phức tạp gồm soạn thảo văn bản, gửi mail... Một số thay đổi nhỏ khác cũng khá hay như: Vuốt từ thanh Dock để chạy ứng dụng thứ 2 song song, phần mềm Notes nhận dạng chữ viết tay (iPad Pro) và cho phép scan nhanh văn bản.

Camera, Photos mới, tối ưu cho trải nghiệm xem ảnh, video

IOS 11

iOS 11 đã thay đổi hai chuẩn hình ảnh và video sử dụng trên hệ sinh thái thiết bị di động của Apple. Cụ thể, Apple chuyển sang sử dụng định dạng ảnh HEIF (High Efficiency Image Format) để tăng cường hiệu quá lưu trữ, thuật toán mới sẽ xử lý giúp giảm dung lượng file ảnh những không thay đổi chất lượng. Đối với video, hãng cũng chuyển sang sử dụng chuẩn HEVC (H.265) mang lại chất lượng gấp đôi so với chuẩn thông thường hiện nay là H.264. 

Về camera, iOS 11 cũng mang đến chế độ chụp chân dung có sử dụng đèn flash hoặc có sự hỗ trợ từ chống rung quang học hay HDR. Ngoài ra, ở trong thư viện hình ảnh, người dùng còn được cung cấp tính năng Loop and Bounce lặp lại chuyển động của ảnh 

Một số thay đổi nhỏ trong giao diện

Apple dường như đã thay đổi không nhiều thì ít các phần mềm hệ thống trong bản cập nhật mới này. Với phiên bản iOS 11 beta vừa được hãng tung ra, có thể dễ dàng nhận ra một số thay đổi sau:

iOS 11
Giao diện chính với icon cột sóng thay đổi và các icon có vẻ như được bo cong hơn một chút.
iOS 11
Khu vực hiển thị dung lượng bộ nhớ trên iOS 11 (trái) thể hiện chi tiết hơn, giống với macOS. 
iOS 11
Giao diện máy tính mới trên iOS 11 (trái)

Một số tính năng hay trên iOS 11 không được Apple nhắc đến

Apple đã giới thiệu rất nhiều sản phẩm mới trong sự kiện WWDC 2017, vì thế có lẽ hãng không đủ thời gian trình bày toàn bộ các tính năng hay trên iOS 11. Ví dụ điển hình được người dùng tìm ra: bàn phím hỗ trợ nhập liệu 1 tay, quay video màn hình, sử dụng 3D Touch để chuyển trang nhanh trong Safari, gửi câu hỏi đến Siri bằng việc nhập liệu... Những thiết bị có thể cập nhật iOS 11 gồm: iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone SE, iPhone 5S, iPad Pro 12,9 inch, iPad Pro 10,5 inch, iPad Pro 9,7 inch, iPad Air 2, iPad Air, iPad, iPad thế hệ thứ năm, iPad mini 4, iPad mini 3, iPad mini 2.

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục