Những công nghệ sạc smartphone nhanh

Chia sẻ

Pin vẫn được coi là điểm yếu của công nghệ di động hiện nay, hầu như không có bước tiến lớn nào trong nhiều năm qua. Song điều này đang được khắc phục phần nào bởi xu hướng tích hợp công nghệ sạc nhanh hơn.

Cuộc đua cấu hình smartphone vẫn âm thầm diễn ra bất chấp nhu cầu từ thị trường. Do đó, thời lượng pin smartphone đương nhiên trở thành bài toán khó với các nhà sản xuất. Điện thoại ngày nay khó có thể duy trì thời lượng sử dụng pin cả tuần cho mỗi lần sạc, mà thường chỉ 1-2 ngày, hoặc thậm chí ngắn hơn. Đa số các nhà sản xuất giải quyết vấn đề này bằng cách tăng dung lượng pin, nhưng kéo theo hậu quả là thời gian để sạc đầy pin dài hơn. Tuy nhiên, công nghệ không bao giờ chịu ứng yên một chỗ mà quan sát thế giới vận động mỗi ngày. Dưới đây là một số công nghệ sạc pin nhanh đã, và đang được kỳ vọng sẽ làm thay đổi thói quen sạc pin và sử dụng thiết bị trong thời gian tới.
Những công nghệ sạc smartphone nhanh  ảnh 1

 

Graphene

Graphene được coi là “siêu vật liệu” ở thời điểm hiện tại với vô số các ứng dụng vào cuộc sống đang trong giai đoạn hoàn thiện, từ quang điện tới vi mạch…, còn trong lĩnh vực năng lượng graphene được biết tới bởi những siêu tụ điện. Với cấu trúc vi mô độc đáo, graphene có thể sạc và xả pin nhanh hơn hàng trăm lần so với các tụ điện thông dụng hiện nay. Hãng ô tô BMW từng công bố đang phát triển một công nghệ sạc mang tên Direct Current sử dụng dòng điện một chiều có thể rút ngắn thời gian sạc một chiếc ô tô điện từ cả chục giờ xuống chỉ trong vài phút. Từ đó, các thiết bị di động cũng chỉ mất vài giây cho mỗi lần sạc.
Những công nghệ sạc smartphone nhanh  ảnh 2

 

Phương pháp chế tạo tụ điện cũ phải sử dụng đến kỹ thuật in thạch bản có tốc độ chậm và tốn kém chi phí. Nhưng một nhóm nghiên cứu graphene đã dùng đầu ghi DVD LightScribe để tạo graphene cho siêu tụ điện trên diện rộng với chi phí thấp hơn. Kỹ thuật mới cho phép tạo ra hơn 100 vi tụ điện trên một đĩa đơn với thời gian chỉ 30 phút. Graphene được hy vọng sẽ thay đổi cuộc chơi của các nhà sản xuất thiết bị sử dụng tới pin sạc trong những năm tới.

Qualcomm QuickCharge

Vốn là một nhà sản xuất chip xử lý di động nhưng Qualcomm quan tâm đến khá nhiều ứng dụng khác nhau, trong đó có cả mạng 4G LTE hay công nghệ sạc nhanh. Công nghệ QuickCharge của hãng từng gây được chú ý ngay từ phiên bản 1.0 giới thiệu đầu năm 2013. Theo đại diện Qualcomm, QuickCharge 1.0 đã có khả năng tăng tốc độ sạc khoảng 40% so với các chuẩn sạc thông thường. Phiên bản 1.0 có lợi thế là tương thích với tất cả cục sạc và dây cáp thông thường nếu thiết bị đó sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm, hoặc cần sử dụng một dây cáp đặc biệt của Qualcomm có tích hợp thêm mạch điện.

Với phiên bản 2.0, công nghệ QuickCharge đòi hỏi phải sử dụng cầu cục sạc tương thích (thường được bán kèm với thiết bị). QuickCharge 2.0 sẽ có sẵn trên những thiết bị sử dụng chip Qualcomm Snapdragon 800 và 801, hoặc phải có thêm một chip xử lý riêng biệt trên bo mạch chủ. Do đó, công nghệ này hầu hết chỉ xuất hiện trên các thiết bị thuộc phân khúc cao cấp như LG Optimus G Pro, HTC One, Samsung Galaxy S4… Theo thử nghiệm của Qualcomm, một chiếc máy tính bảng thông thường mất 7 giờ để sạc đầy, nhưng với QuickCharge 2.0 thì chỉ cần hơn 3 giờ. Nhờ chip xử lý chuyên biệt, công nghệ QuickCharge vẫn thể để đảm bảo tuổi thọ pin, không bị nhanh chai pin như các kiểu sạc công suất cao trước đây.
Những công nghệ sạc smartphone nhanh  ảnh 3

 

Samsung: Pin lớn hơn nhưng sạc nhanh hơn

Vốn là một nhà sản xuất ưu tiên sự tiện dụng trên các sản phẩm, Galaxy S5 hội tụ nhiều yếu tố hấp dẫn về pin. Đầu tiên là khả năng tháo rời pin dễ dàng để sử dụng pin phụ. Pin của Galaxy S5 sử dụng công nghệ Lithium Ion hoàn toàn mới có khả năng lưu được điện nhiều hơn 20% so với pin cùng cỡ ở Galaxy S4.

Bên cạnh đó, củ sạc mới của Galaxy S5 (cùng loại với Galaxy Note 3) có dòng điện 5.3V-2A cho phép chiếc điện thoại này sạc nhanh hơn, chỉ mất khoảng 2 giờ, trong khi Galaxy S4 thường mất tới 2,5 giờ dù pin nhỏ hơn.
Những công nghệ sạc smartphone nhanh  ảnh 4

 

Oppo: Nhanh nhưng vẫn an toàn

Cùng với sự ra mắt của chiếc Find 7, Oppo đồng giới thiệu công nghệ sạc nhanh VOOC giúp các thiết bị mới của hãng có được thời gian sử dụng lâu dài sau vài phút sạc chớp nhoáng. Theo Oppo, chiếc Find 7 chỉ cần 30 phút để sạc 75% dung lượng pin, hoặc 80 phút để đầy hoàn toàn pin, đồng nghĩa việc nhanh gấp 5 lần so với chiếc smartphone thông thường.

Oppo không chọn cách tăng điện áp lên cao mức 6V do dễ gặp sự cố và thường xuyên gây nóng máy. Hãng đã chọn cổng kết nối 7 chân thay vì cổng microUSB 5 chân thông thường, kết hợp với  một "chuỗi" bao gồm viên pin chuyên dụng dùng cho Find 7, cáp USB và mạch tự thiết kế. Bộ sạc được tích hợp thêm bộ điều khiển dòng điện để giải quyết triệt để vấn đề nhiệt lượng tăng cao. Có thể thấy, Oppo đã “học” khá nhiều từ đối thủ của họ là Apple, thỉnh thoảng lại bị khách hàng than phiền vì tình trạng cháy nổ bộ sạc, đặc biệt là thời gian gần đây.

Nghe Nhìn Việt Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục