Lỗ hổng Wi-Fi Krack là gì, làm thế nào để phòng tránh?

Chia sẻ
Gần như tất cả các thiết bị đều tồn tại lỗ hổng Wi-Fi Krack mới.

Lỗ hổng Wi-Fi Krack là gì, làm thế nào để phòng tránh? ảnh 1

>> Phát hiện lỗ hổng bảo mật Wi-Fi nghiêm trọng 

Krack là gì?

Krack (viết tắt của Key Reinstallation Attack) là tên gọi một lỗ hổng Wi-Fi vừa mới bị hacker khai thác. Lỗ hổng này nằm trong quá trình kết nối giữa thiết bị của người dùng và mạng Wi-Fi. Nó cho phép kẻ tấn công truy cập trái phép vào mạng Wi-Fi mà không cần mật khẩu, mở ra khả năng đánh cắp những thông tin quan trọng như mật khẩu cá nhân, tin nhắn, email và bất kỳ dữ liệu nào khác trên các thiết bị trong mạng.

Đáng sợ hơn chút nữa, Krack được phát hiện và khai thác trên giao thức bảo mật WPA2. Kể từ khi WPA2 được ra đời vào năm 2004, nó đã trở thành giao thức tiêu chuẩn được đề nghị cho mạng không dây ở khắp mọi nơi và nó được cho là tương đối an toàn. Gần như toàn bộ các thiết bị nguồn phát Wi-Fi và cả các thiết bị truy cập Wi-Fi hiện nay đều sử dụng giao thức bảo mật WPA2. Chính vì vậy, nhiều thông tin đang nói rằng mạng Wi-Fi sẽ phải đối mặt với một cuộc tấn công trên diện rộng, quy mô lớn chưa từng có! Tuy nhiên, sự thực không phải như vậy.

Làm gì để tránh lỗ hổng Krack?

Hãy vững tin và tiếp tục sử dụng giao thức WPA2 cho mạng Wi-Fi của bạn. Nó vẫn là lựa chọn an toàn nhất cho hầu hết các mạng không dây. Bạn nên biết rằng Krack chỉ là một lỗ hổng cục bộ - những kẻ tấn công cần phải nằm trong phạm vi kết nối vào mạng Wi-Fi. Điều đó có nghĩa là mạng Wi-Fi gia đình của bạn có lẽ vẫn đang an toàn, trừ khi xung quanh, hàng xóm nhà bạn có ai đó là hacker và người này muốn đánh cắp thông tin của các thành viên trong gia đình bạn. 

Cũng chính vì Krack chỉ là một lỗ hổng cục bộ nên mức độ tấn công lan rộng là rất thấp. Các mạng Wi-Fi ở những nơi công cộng, thu hút hàng trăm, hàng nghìn thiết bị kết nối mới có nguy cơ cao trở thành mục tiêu của những kẻ tấn công.

Thay đổi mật khẩu sẽ không giúp ích gì. Đừng tin vào những lời tư vấn nhảm nhí đó. Một cuộc tấn công thông qua lỗ hổng Krack sẽ chẳng cần đến mật khẩu. Vì vậy, dù bạn có thay đổi mật khẩu bao nhiêu lần đi chăng nữa thì điều đó cũng sẽ không đảm bảo tính an toàn khi sử dụng internet.

Sau cùng, có một việc mà chúng ta nên làm đó là cập nhật tất cả các thiết bị của mình lên hệ điều hành hoặc các phiên bản mới nhất (nếu có). Các công ty công nghệ, bao gồm Apple, Google và Microsoft đang tích cực làm việc và sẽ sớm phát hành những bản cập nhật bảo mật để vá lỗ hổng này.

>> Hàng nghìn người đồng ý dọn nhà vệ sinh để đổi lấy dịch vụ Wi-Fi

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục