Hướng dẫn kiểm tra và quét sạch malware khỏi máy tính

Chia sẻ
Trước môi trường internet đầy mối nguy hại, hãy tự bảo vệ máy tính và nguồn thông tin cá nhân của bạn bằng việc loại malware khỏi máy tính.

Malware (từ ghép của malicious và software) có nghĩa là phần mềm độc hại thường do các tin tặc, hacker tạo ra nhằm mục đích trục lợi riêng, một vài trường hợp còn là động cơ chính trị. Malware bao gồm cả virus, sâu máy tính (worm), trojan, spyware, adware, keyloger, backdoor, rootkit,… Như vậy không như nỗi lo virus như cách chúng ta dùng máy tính hơn 10 năm trước, giờ đây, có hàng tá mối đe dọa trực tiếp tới máy tính và thiệt hại vô cùng lớn. Vì thế tốt nhất là hãy tự bảo vệ mình bằng việc kiểm tra và quét sạch mọi malware trên máy tính của bạn.

Hướng dẫn kiểm tra và quét sạch malware khỏi máy tính ảnh 1

Cài đặt hoặc cập nhật ứng dụng diệt virus

Hãy chắc chắn rằng máy bạn luôn có ứng dụng diệt virus. Việc sở hữu và cập nhật dữ liệu thường xuyên cho các ứng dụng này đảm bảo khả năng giữ an toàn cho máy tính của bạn trước mọi mối nguy hại.

Hiện nay có khá nhiều ứng dụng diệt virus miễn phí được đánh giá cao như Avast Free Antivirus, AVG Antivirus Free, Panda Free Antivirus. Với người dùng Windows 10 còn có công cụ Windows Defender Security Center cũng được đánh giá cao.

Hướng dẫn kiểm tra và quét sạch malware khỏi máy tính ảnh 2
Avast Free Antivirus, trình duyệt virus miễn phí hàng đầu hiện nay có hỗ trợ giao diện tiếng Việt.
Với những hệ thống đòi hỏi bảo mật cao hơn, bạn có thể tìm tới những giải pháp trả phí như Symantec Norton Security Premium, Bitdefender Internet Security, Bidefender Total Security, Kaspersky Security, McAFee LiveSafe, …

Hãy nhớ cập nhật ứng dụng diệt virus thường xuyên (hoặc bật chế độ tự động cập nhật) và quét toàn bộ máy tính một cách định kỳ hoặc ngay khi máy tính có dấu hiện lạ.

Khôi phục lại máy hoặc đưa máy vào Safe Mode

Khi máy xảy ra sự cố, bạn có thể cố gắng khôi phục lại máy tính bằng các ứng dụng backup hoặc tính năng System Store trên Windows. Tuy nhiên đôi khi bạn không thể thực hiện được vì bị malware ngăn việc chạy các tiến trình này. Giải pháp lúc này bạn có thể thử ứng dụng Rkill, tắt các tiến trình bạn có thể nghi ngờ do chính malware gây ra và chạy khôi phục lại hệ thống sau đó.

Nếu việc khôi phục lại máy vẫn không giải quyết được vấn đề, bạn nên thử đưa Windows vào trong môi trường Safe Mode. Từ Windows 8 trở đi, để vào được môi trường này, bạn cần bấm giữ nút Shift ở ngay màn hình khởi động đầu tiên, chọn Safe Mode sau đó.

Hướng dẫn kiểm tra và quét sạch malware khỏi máy tính ảnh 3
Malwarebytes Anti-Malware, ứng dụng diệt phần mềm độc hại hàng đầu hiện nay.

Tiếp theo bạn tiến hành xóa các file tạm trong máy, nơi dễ chứa các malware bằng việc mở start menu, gõ vào "Disk Cleanup". Nó sẽ tiến hành quét rác ổ C và sau đó bạn chỉ việc xóa chúng đi. Một ứng dụng đặc trị malware là cần thiết trong trường hợp này, Malwarebytes Anti-Malware là sự lựa chọn số 1 dành cho bạn. Hãy tải về và cập nhật, tiến hành quét toàn bộ máy sau đó. Đây là công cụ diệt phần mềm độc hại rất mạnh. Ngoài ra còn có các ứng dụng khác như HitmanPro, Kaspersky TDSKiller.

Tắt kết nối Internet

Rất nhiều phần mềm độc hại hiện nay cho phép tin tặc/hacker điều khiển máy tính của bạn hoặc gửi thông tin thu thấp về một máy chủ định trước. Vì thế khi máy tính đã bị nhiễm, bạn cần ngắt kết nối  mạng nhanh chóng để ngăn ngừa hậu quả ở mức tối thiểu. Lúc này bạn có thể dùng những đĩa CD/USB cứu hộ để khôi phục hệ điều hành hoặc có các công cụ để tiến hành quét malware. Cách trực quan hơn là bạn có thể dùng ổ cứng ngoài hoặc USB cài đặt sẵn hệ điều hành và các trình diệt virus được update đầy đủ để quét toàn bộ máy.

Sử dụng tới những ứng dụng diệt virus dạng portable

Khi những nỗ lực bên trên đều không thành công, đây là phương pháp giúp bạn vượt qua sự khống chế của malware. Những phần mềm diệt virus dạng portable dễ dàng chạy trên hệ thống của bạn mà không cần qua cài đặt (vốn lúc này malware đã khống chế ngăn không có cài ứng dụng khác vào). Các ứng dụng bạn có thể sử dụng như Microsoft Safety Scanner, Clamwin, McAfee Stinger hay Kaspersky Security Scan. Hãy thử qua nhiều ứng dụng để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Nếu malware cứng đầu, bạn hãy thử quét toàn bộ hệ thống ở mức độ cao hơn. Khi đó bạn cần một đĩa CD hoặc USB chứa các chương trình quét ở ngay tiến trình khởi động của Windows như AVG, Avira, Bitdefender, F-Secure, Kaspersky, Panda, SophosTrend Micro. Các phần mềm như ImgBurn sẽ giúp bạn ghi chương trình quét này ra CD/USB một cách dễ dàng.

Hướng dẫn kiểm tra và quét sạch malware khỏi máy tính ảnh 4
Dùng Norton Power Eraser để tìm ra những lỗ hổng bảo mật trên ứng dụng của bạn.

Sau đó hãy sử dụng thêm ứng dụng là Spybot hoăc Symantec Norton Power Eraser để quét lại máy nhằm tìm ra những phần mềm đang cài trên PC của bạn có nguy cơ chứa độc hại hoặc tạo ra các lỗ hổng hệ thống. Nếu phát hiện, bạn tốt nhất nên xóa chúng đi và sử dụng những ứng dụng khác thay thế an toàn hơn.

Sử dụng máy sau khi quét và diệt malware

Đây là lúc bạn sử dụng lại máy một cách bình thường sau những phút giây chống chọi lại malware đầy nguy hiểm. Hãy tăng cường bảo mật cho hệ thống bằng cách cập nhật liên tục bản vá hệ điều hành, trình diệt virus và kiểm tra toàn bộ hệ thống một cách thường xuyên. Trên hết, hãy cẩn trọng với mọi trang web lạ khi dùng internet.

Minh Ty

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục