Công nghệ 5G có lợi hay có hại?

Chia sẻ
The Jetsons, bộ phim hoạt hình nổi tiếng năm 1962 gần như là nhà tiên tri Vanga đại tài, khi dự đoán được nhiều công nghệ mới sẽ ra đời. Trong đó bao gồm cả 5G – Bình minh của kỷ nguyên thế giới số.
The Jetsons, bộ phim hoạt hình nổi tiếng năm 1962 gần như là nhà tiên tri Vanga đại tài, khi dự đoán được nhiều công nghệ mới sẽ ra đời. Trong đó bao gồm cả 5G – Bình minh của kỷ nguyên thế giới số.
The Jetsons, bộ phim hoạt hình nổi tiếng năm 1962 gần như là nhà tiên tri Vanga đại tài, khi dự đoán được nhiều công nghệ mới sẽ ra đời. Trong đó bao gồm cả 5G – Bình minh của kỷ nguyên thế giới số.

Công nghệ 5G có lợi hay có hại? ảnh 1
Chúng ta thời gian gần đây liên tục được chứng kiến nhiều bước phá mới về công nghệ không dây, đặc biệt khi Trung Quốc tuyên bố sẽ là quốc gia triển khai đại trà mạng 5G đầu tiên trên thế giới thì ngay lập tức sau đó, lần lượt là Hàn Quốc, Mỹ hay một số quốc gia châu Âu đã tham gia.

Cụ thể tại Mỹ, gã khổng lồ AT&T đã ra mắt một hotspot (thiết bị phát sóng Wi-Fi) 5G đầu tiên với Netgear Nighthawk 5G. Chỉ tính riêng lĩnh vực di động, đã có nhiều thương hiệu dự kiến sẽ ra mắt ngay nửa đầu năm sau, như là Samsung, OnePlus hay thậm chí là Apple cũng được đồn đoán âm thầm xây dựng kế hoạch. Vậy, công nghệ 5G là gì và liệu đây là bước đột phá cho tương lai?

Công nghệ 5G có lợi hay có hại? ảnh 2
Mạng 5G là gì?

Cách đây 6 năm, ITU - International Telecommunications Union (Hiệp hội Điện tử - Viễn thông toàn cầu) đã công nhận hai công nghệ LTE-Advanced và WirelessMAN-Advanced (WiMAX 2) đạt chuẩn 4G, đạt tốc độ 100 Mbps (Mbit/giây) đối với di chuyển tốc độ cao và 1 Gbps so với các thiết bị cố định. Việc phát sóng 4G được thực hiện bởi những trạm cơ sở trên mặt đất (bao gồm cả 2G, 3G).

Mạng 5G (5th Generation) là thế hệ mạng di động tiếp theo, như là một phần trong việc phát triển vượt bật của công nghệ. Mạng 5G có thể đạt tốc độ 10 Gbps và nếu ngoài vùng phủ sóng, tốc độ 5G vẫn có thể gấp vài lần công nghệ 4G cũ.

Sự khác biệt giữa công nghệ này so với 3 công nghệ cũ hơn không chỉ tốc độ, mà còn có thể sử dụng trạm phát sóng từ trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations), cách độ cao trung bình 20km so với bề mặt trái đất. Ngoài ra, công nghệ 5G còn giao tiếp tốt với các thiết bị điện tử trong smarthome (nhà thông minh) hay ô tô có kết nối Internet... Và xét tổng thể, mạng 5G chính là tương lai cho việc xây dựng IoT.

Công nghệ 5G có lợi hay có hại? ảnh 3
Mạng 5G sử dụng Sóng Milimet (millimeter wave)

Đến hiện tại, các nhà mạng sử dụng các băng tần trong khoảng 600 MHz đến 2,6 GHz, trong khi 5G cần một dải tần số cao hơn, bao gồm Sóng Milimet. Một số nhà mạng đã công bố tần số để triển khai mạng 5G như 600 MHz của T-Mobile hay 2,5 GHz của Verizon và đặc biệt, AT&T đã công bố mạng 5G của hãng sẽ có thể cần 6 GHz, thậm chí 30 GHz và hơn nữa. Và câu hỏi được đặt ra: liệu bước sóng ở tần số cao này có gây ảnh hưởng?

Một số người tiêu dùng trên thế giới còn băn khoăn về sự ảnh hưởng của các tần số cao và trang tin này đã đưa ra lời giải cụ thể về sự an toàn và mối nguy hại bên dưới:

- Đầu tiên là sóng hồng ngoại, trải dài từ 300 GHz đến 385 THz (Teraherz). Sóng hồng ngoại có bước sóng thay đổi từ 1 mm cho đến 780 nm. Bức xạ hồng ngoại đã phủ sóng nhiều trên Trái đất và không được xét thuộc loại nguy hiểm. Thực tế, hơn một nửa năng lượng từ Mặt Trời đến hành tinh chúng ta dưới dạng bức xạ hồng ngoại.

- Ánh sáng khả kiến (quang phổ điện từ được mắt con người có thể nhìn thấy) bao gồm bước sóng trải dài từ 700 nm đến 400 nm, thuộc tần số từ 430 THz đến 790 THz. Quang phổ ánh sáng khả kiến không gây hại cho sinh vật trên Trái đất.

- Tia cực tím (tia tử ngoại hay tia UV), có bước sóng từ 400 nm đến 10 nm, thuộc tần số 790 THz đến 30 PHz (Petaherz). Về cơ bản ở dải tần thấp, nó không là mối nguy hại nhưng ở những chỗ chuyển đổi từ bức xạ không ion hóa sang bức xạ ion hóa, đây thật sự là nỗi lo.

Công nghệ 5G có lợi hay có hại? ảnh 4
Bức xạ ion hóa (màu đỏ) và bức xạ không ion hóa (màu xanh).
Bức xạ ion hóa có các hạt bức xạ chứa nhiều năng lượng, có thể phá vỡ các electron khỏi các phân tử hoặc nguyên tử và thu điện tích (âm hoặc dương). Bức xạ sẽ gây nên các tổn thương về cấu trúc, chức năng đến phân tử sinh học của tế bào con người và gây ảnh hưởng đến cả tổn thương tiếp theo.

- Ở dải tần cao hơn tia cực cực tím còn có tia X (10 nm đến 0,1 nm ở băng tần 30 PHz đến 30 Ehz), được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực chụp X quang. Mọi tần số lớn hơn dải tần của tia cực tím đều bị ion hóa và do đó, mối nguy hại cũng được áp dụng tương tự cho trường hợp này.

- Cuối cùng là tia Gamma (bước sóng nhỏ hơn 0,1 nm và tần số hơn 30 Ehz). Tia này cực kỳ gây hại nếu con người tiếp xúc trực tiếp.

Công nghệ 5G có lợi hay có hại? ảnh 5
Bước sóng và băng tần của các tia phổ biến.
Như vậy về cơ bản, sóng được phân loại thành “không ion hóa” – an toàn và “ion hóa” – không an toàn. Các loại sóng không ion hóa từ sóng radio, lò vi sóng, hồng ngoài hay ánh sáng khả kiến được xem là an toàn và các loại tia cực tím, tia X và Gamma có thể gây nguy hiểm.

Công nghệ 5G dự kiến sẽ sử dụng dải tần số cao hơn, và có thể được xem là cao nhất hiện tại thì nhiều khả năng, các nhà nghiên cứu sẽ giới hạn tần số, tạo phạm vi an toàn của dải tần Sóng Milimet. Các mối nguy từ Sóng Milimet có thể đáng sợ nhưng hiện tại, rõ ràng công nghệ 5G được kỳ vọng rất nhiều và chúng ta có quyền hy vọng vào tốc độ mà 5G sẽ mang lại.

tin LE

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục