Cách đơn giản vệ sinh ống kính máy ảnh

Chia sẻ
Chỉ cần vài thao tác đơn giản được làm thường xuyên là đủ giúp loại bỏ bụi bẩn khỏi ống kính, do đó ngăn ngừa các tác động xấu đối với thiết bị và hình ảnh.
 

Để làm việc này hiệu quả nhất, bạn nên sắm một bộ kit chuyên dụng từ các hãng danh giá để làm sạch ống kính. Một bộ kit cơ bản gồm có chổi quét, bóng thổi, vải mềm, bút lau và dung dịch vệ sinh. Dưới đây là video về bộ dụng cụ vệ sinh của một trong những hãng quang học hàng đầu đến từ nước Đức - Carl Zeiss.

Các bước vệ sinh một ống kính lần lượt như sau:
1)      Mở nắp đậy ống kính (cap)
Cách đơn giản vệ sinh ống kính máy ảnh  ảnh 1
Thông thường ống kính đều có nắp đậy trước và sau. Tất nhiên, muốn lau chùi mặt kính bên trong thì bạn cần phải mở nó.
2)      Thổi bụi bằng bóng thổi
Cách đơn giản vệ sinh ống kính máy ảnh  ảnh 2

Việc đầu tiên của công đoạn làm sạch là thổi bụi, công đoạn này sẽ giúp loại bỏ một lượng kha khá các hạt bụi đặc biệt là những hạt bụi có kích thước lớn. Những hạt bụi như vậy sẽ rất nguy hiểm nếu không được loại bỏ ngay từ đầu. Vì khi thực hiện thao tác lau sau đó, những hạt bụi này sẽ chà xát làm xước bề mặt thấu kính của bạn.

3)      Quét bụi
Cách đơn giản vệ sinh ống kính máy ảnh  ảnh 3

Sau khi đã thổi bụi, nếu cẩn thận thì bạn nên dùng chổi để quét qua một lượt nữa. Thao tác quét bạn có thể thực hiện quét xoay tròn từ tâm ra hoặc ngược lại đều được. Tuyệt đối không được làm mạnh tay vì đầu lông không mịn sẽ có thể gây xước cho mặt kính. Những chổi lau từ những bộ kit rẻ tiền rất dễ gây ra tác hại này.

4)      Lau thấu kính với dung dịch vệ sinh
Cách đơn giản vệ sinh ống kính máy ảnh  ảnh 4

Hãy xịt một lượng nhỏ nước lau chuyên dụng dành cho ông kính lên mảnh vải lau. Chú ý không lau quá ướt vì nước có thể len qua khe ở vành mặt kính xâm nhập vào bên trong, lau quá ướt cũng khiến mặt kính lâu khô hơn. Thao tác lau lần lượt từ tâm ra rìa hoặc ngược lại, lực lau vừa phải không quá mạnh và cũng không quá nhẹ. Vải ở đây bạn nên dùng loại vài kèm theo bộ kit, hoặc nếu thay thế thì hãy chọn loại vải thật mềm.

5)      Lau khô thêm một lần nữa
Cách đơn giản vệ sinh ống kính máy ảnh  ảnh 5

Mặc dù nước lau ống kính chuyên dụng có tốc độ bay hơi rất nhanh nhưng bạn vẫn nên lau khô mặt kính, thao tác này sẽ giúp dung dịch lau dàn trải trên mặt kính được đều hơn. Đến đây thì công việc vệ sinh còn lại của bạn hoàn toàn đơn giản.

6)      Vệ sinh nắp đậy ống kính (cap)
Cách đơn giản vệ sinh ống kính máy ảnh  ảnh 6

Sẽ thật phí công nếu như bạn lau sạch một ống kính rồi sau đó lại đậy cho nó một cái nắp đầy bụi bặm. Vì vậy bạn đừng quên làm sạch nắp cho chúng. Việc làm sạch nắp ống kính đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần thổi và quét sạch bụi là xong.

Công việc làm sạch ống kính đến đây là kết thúc. Hãy làm tương tự nếu như bạn muốn làm sạch kính lọc (filter) hay các phụ kiện khác của bạn.
Bạn cũng nên thường xuyên mang theo bộ kit vệ sinh ống kính như một thói quen và tránh sử dụng những dụng cụ làm sạch không chuyên dụng khác.
Cách đơn giản vệ sinh ống kính máy ảnh  ảnh 7
Bộ dụng cụ vệ sinh ống kính.

Đào Nhinh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục