Bộ vi xử lý tích hợp AI có tác dụng như thế nào?

Chia sẻ
Trí tuệ nhân tạo (AI) là cuộc cách mạng quan trọng đang được hầu hết những công ty công nghệ lớn trên thế giới toàn lực theo đuổi.

Bộ vi xử lý tích hợp AI có tác dụng như thế nào? ảnh 1

Trí tuệ nhân tạo gọi tên Apple, Qualcomm và Huawei

 

Tại IFA 2017, Huawei đã giới thiệu chipset Kirin 970, đây là con chip đầu tiên sử dụng bộ vi xử lý mô phỏng thần kinh chuyên dụng (NPU). Sau đó, Apple cũng đã giới thiệu chip Apple A11 Bionic được trang bị trên iPhone 8/8 Plus và iPhone X. Các tính năng của chip A11 Bionic được cho là bộ máy thần kinh phục vụ cho mục đích xây dựng cho công nghệ máy học (machine learning). Cách đây không lâu, Qualcomm đã kịp công bố chip Snapdragon 845 hỗ trợ AI với khả năng gửi tác vụ đến các lõi một cách phù hợp nhất. Không có quá nhiều khác biệt trong phương pháp tiếp cận của ba công ty đối với xu hướng trí tuệ nhân tạo, và chúng giúp cho thiết bị không chỉ hiểu người dùng hơn mà còn tiết kiệm điện năng tối đa.

 

Chip xử lý tích hợp AI có thật sự khác biệt?

 

“Tính toán không đồng nhất" là thuật ngữ có lẽ bạn nghe khá nhiều trong ngành công nghiệp có liên quan đến AI dạo gần đây. Nó đề cập đến các hệ thống sử dụng nhiều loại bộ vi xử lý, mỗi bộ có các chức năng chuyên biệt, để đạt hiệu suất hoặc tiết kiệm năng lượng. Ý tưởng này không phải là mới - có rất nhiều chipset hiện tại sử dụng nó - những sản phẩm mới của Apple, Qualcomm và Huawei cũng sử dụng khái niệm này theo nhiều mức độ khác nhau.

Bộ vi xử lý tích hợp AI có tác dụng như thế nào? ảnh 2

Nhiều smartphone từ 3 năm trở lại đây đã sử dụng kiến trúc big.LITTLE của ARM, kết hợp các lõi tiết kiệm năng lượng với mục tiêu chính là sử dụng ít năng lượng nhất có thể để đạt được tuổi thọ pin tốt hơn. Một số điện thoại đầu tiên sử dụng kiến trúc này như Samsung Galaxy S4 với chip Exynos 5 của Samsung, cũng như Mate 8 và Honor 6 của Huawei.

 

Năm nay, những con chip AI đã ra mắt và đưa khái niệm này bước lên tầm cao mới bằng cách thêm một thành phần chuyên dụng để thực hiện các tác vụ máy học (machine learning), trong trường hợp của Snapdragon 845 là một điển hỉnh, con chip có thể kích hoạt xử lý tín hiệu số (DSP) để giải quyết các vụ chạy trong thời gian dài đòi hỏi nhiều thuật toán lặp đi lặp lại. Cùng với đó, theo ông Gary Brotman - Giám đốc Quản lý Sản phẩm tại Qualcomm cho biết các hoạt động nhận dạng hình ảnh sẽ được quản lý tốt hơn bởi GPU.

 

Trong khi đó, con chip A11 Bionic của Apple sử dụng một công cụ thần kinh trong GPU của nó để tăng tốc độ Face ID, Animoji và một số ứng dụng của bên thứ ba. Điều đó có nghĩa khi bạn kích hoạt các quy trình trên iPhone X, chip A11 Bionic sẽ bật công cụ thần kinh để thực hiện các phép tính cần thiết giúp xác minh bạn là ai hoặc mô tả khuôn mặt của bạn.

Bộ vi xử lý tích hợp AI có tác dụng như thế nào? ảnh 3

Trên Kirin 970, NPU đảm nhiệm các nhiệm vụ như quét và dịch từ trong ảnh chụp bằng Translator của Microsoft, đây là ứng dụng của bên thứ ba duy nhất cho đến nay đã được tối ưu hóa cho chipset này. Huawei cho biết, cấu trúc máy tính không đồng nhất "HiAI" được tối ưu hóa hiệu suất của hầu hết các thành phần trên chipset của nó, do đó ngoài NPU, nhiều bộ phận khác cũng sẽ được giao thực hiện các tác vụ AI.


Bỏ qua sự khác biệt, với kiến trúc mới, các tính toán được thực hiện bằng học máy (machine learning), tương tự việc áp dụng vào xử lý các thao tác trên đám mây như trước đây. Bằng cách sử dụng các bộ phận khác ngoài CPU để chạy các tác vụ AI, smartphone của bạn có thể làm nhiều việc hơn trong cùng một lúc, vì vậy sẽ hạn chế tình trạng chậm trễ hay giật lag khi chờ một bản dịch hay tìm kiếm một hình ảnh nào đó. Thêm vào đó, việc chạy các quy trình này trên điện thoại của bạn thay vì gửi chúng tới đám mây cũng giúp cho việc bảo mật thông tin cá nhân, riêng tư tốt hơn, bởi điều này sẽ giảm thiểu các cơ hội tiềm ẩn của tin tặc để lấy dữ liệu của bạn.

Bộ vi xử lý tích hợp AI có tác dụng như thế nào? ảnh 4

Một lợi thế lớn của những con chip AI là tiết kiệm năng lượng. Năng lượng là một nguồn tài nguyên quý giá cần được phân bổ một cách thận trọng bởi vì một số hành động có thể được lặp lại cả ngày. GPU có xu hướng tiêu thụ điện năng nhiều hơn, vì vậy nếu tác vụ nào DSP có thể thực thi và cho kết quả tương tự thì sẽ giao tác vụ đó cho DSP thay vì kích hoạt GPU.


Qualcomm, Huawei và Apple tất cả đều làm việc với các tùy chọn phổ biến nhất như TensorFlow Lite và Facebook's Caffe2. Qualcomm cũng hỗ trợ Open Neural Networks Exchange (ONNX) mới hơn, trong khi Apple thêm khả năng tương thích cho các mô hình học máy (machine learning) hơn nữa thông qua Core ML.

Bộ vi xử lý tích hợp AI có tác dụng như thế nào? ảnh 5

Cho đến nay, vẫn chưa có chip AI nào thực sự mang lại những lợi ích đáng kể. Các nhà sản xuất chip sẽ đưa ra kết quả kiểm tra và điểm chuẩn (benchmarks) của mình, cho đến khi các quy trình AI trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Rõ ràng là cuộc đua về trí tuệ nhân tạo đang diễn ra rất quyết liệt và làm những tác vụ liên quan đến công nghệ học máy (machine learning) trên thiết bị được diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm điện năng hơn. Chúng ta sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian khá lâu nữa để thấy được lợi ích thực sự của những bộ vi xử lý tích hợp AI.

Nguồn Engadget

Sang Smith

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục