Android L và Windows Phone 8.1 - Ai trội hơn ai

Chia sẻ
Android L và Windows Phone 8.1 là hai bản cập nhật mới nhất của hai hệ điều hành đang rất hot hiện nay. Nền tảng nào tốt và tiện lợi hơn đối với người dùng?

Android L và Windows Phone 8.1 - Ai trội hơn ai

Chỉ vài tuần trước đây, Android L là chủ đề được bàn tán nhiều nhất trên các diễn đàn công nghệ mặc dù nó mới chỉ là bản beta và chưa có chính thức trên bất kỳ dòng máy nào. Phiên bản mới mang theo rất nhiều thay đổi về giao diện, hiệu suất và tuổi thọ pin, kèm theo đó là bộ công cụ tùy chỉnh phong phú dành cho nhà phát triền. Windows Phone 8.1 cũng gây được nhiều sự chú ý bởi những thay đổi quan trọng giúp người dùng tương tác thoải mái hơn như sự xuất hiện của trung tâm thông báo mới, trợ lý ảo Cortana, cá nhân hóa một vài tùy chỉnh và tốc độ duyệt web được cải thiện, Windows Phone 8.1 đang ngày càng khẳng định sự chuyển mình mạnh mẽ để cạnh tranh trực tiếp với những nền tảng đang thống trị thị trường di động hiện nay.

Việc so sánh hai nền tảng khác nhau hoàn toàn là điều không thể, chính vì vậy bài viết này chỉ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về mỗi hệ điều hành, từ đó tùy theo cảm nhận của mỗi người về sự tiện lợi mà chúng mang lại để đánh giá xem hệ điều hành nào vượt trội hơn. Các tiêu chí so sánh trong bài viết gồm có: Giao diện, khả năng tùy biến, gọi điện – nhắn tin – bàn phím, trợ lý ảo, trình duyệt.

1. Giao diện

Ở Android L chúng ta có một màn hình chính với các phím tắt ứng dụng còn trên Windows Phone 8.1 là một màn hình hiển thị ứng dụng dạng lát gạch (Tiles), Android L có vẻ phù hợp với những người thích tùy biến màn hình chủ, còn Windows Phone 8.1 dành cho những ai thích sự đơn giản, và dễ quản lý ứng dụng. Widget là cách mà Android L dùng để lấp đầy khoảng trống trên màn hình chủ, những tiện ích về thời tiết, trình phát nhạc, khung ảnh, ghi chú được hiển thị trực tiếp ngoài màn hình để bạn có thể dễ dàng quan sát và tùy chỉnh, trong khi cái Microsoft gọi là Live Tiles trên Windows Phone có thể cập nhật thông tin theo thời gian thực ngay ngoài màn hình chủ, nhờ đó bạn sẽ nhận thông tin ở tất cả các ứng dụng một cách nhanh chóng.

Android L và Windows Phone 8.1 - Ai trội hơn ai

Windows Phone 8.1 vẫn sử dụng thiết kế phẳng cho giao diện còn Android L lại sử dụng thiết kế vật liệu (Material Design), nhìn thì có vẻ là thiết kế phẳng, nhưng nó có hiệu ứng bóng đổ theo cách sắp xếp vật liệu ngoài đời thực.

Android L và Windows Phone 8.1 - Ai trội hơn ai

Thanh thông báo trên Android L và Windows Phone 8.1 đều có tác dụng hiển thị những thông tin mà bạn bỏ lỡ và bật tắt nhanh các kết nối, tuy nhiên trên Android L bạn có một hệ thống tùy chỉnh kết nối phong phú hơn, các ứng dụng mà bạn bỏ lỡ cũng được sắp xếp theo thói quen sử dụng, một vài ứng dụng còn có thể thao tác trực tiếp từ thanh thông báo hay ngoài màn hình khóa, về vấn đề này Windows Phone 8.1 có vẻ hơi lép vế vì thanh thông báo mới chỉ xuất hiện lần đầu ở bản cập nhật này, sẽ cần nhiều lần cập nhật nữa để nó hoàn thiện hơn.

2. Tùy biến giao diện

Android L cho phép bạn di chuyển thoải mái các icon ứng dụng, nhóm chúng vào một folder, thay đổi hình nền tĩnh hoặc động, tải giao diện của một bên thứ 3,... Trong khi Windows Phone 8.1 thì cho phép tùy chọn màu nền giao diện, thay đổi hình nền ở màn hình chủ, sắp xếp lại các lát gạch ứng dụng, thay đổi kích thước lát gạch.

Android L và Windows Phone 8.1 - Ai trội hơn ai

3. Gọi điện, tin nhắn và bàn phím

Android L có trình gọi điện được bố trí trực quan, khi mở ứng dụng gọi điện, màn hình sẽ hiển thị ảnh đại diện của những liên lạc gần nhất, bạn có thể mở số yêu thích và danh bạ ở các thẻ kế bên, thanh tìm kiếm ở trên cùng có tác dụng tìm liên lạc trực tiếp từ máy hoặc từ danh bạ của Google. Đối với Windows Phone 8.1, ứng dụng gọi điện khá đơn giản nó cung cấp các tùy chọn như nhật ký cuộc gọi, danh bạ, quay số… Danh bạ của Windows Phone 8.1 kết nối thẳng với danh bạ của tài khoản mạng xã hội, vì vậy chúng ta có thể quan sát thấy trang thái của bạn bè trực tiếp từ danh sách liên lạc.

Android L và Windows Phone 8.1 - Ai trội hơn ai

Hangouts là ứng dụng nhắn tin SMS mặc định của Google, khi cần nó cũng có thể gửi tin nhắn bằng kết nối internet. Còn Windows Phone 8.1 có trình nhắn tin khá cơ bản, cả hai nền tảng đều có thể đính kèm các tập tin, danh bạ của bạn khi tin nhắn được gửi đi.

Android L và Windows Phone 8.1 - Ai trội hơn ai

Bàn phím trên Android L được tối giản hết mức, nó cho phép thao tác thoải mái và không gặp bất kỳ hiện tượng gõ nhầm nào, việc sử dụng bàn phím Swipe giúp tăng tốc tối đa tốc độ soạn thảo. Bàn phím trên Windows Phone 8.1 có thiết kế cao và khá đều nhau, tốc độ gõ phím cũng rất tuyệt vời, đặc biệt với việc tích hợp bàn phím Word Flow, tốc độ nhắn tin của bạn đôi khi còn nhanh hơn so với bàn phím Swipe của Google.

4. Trợ lý ảo

Google Now phân tích thói quen tìm kiếm của người dùng để đưa ra kết quả chính xác nhất, nó hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, có thể khởi động bằng giọng nói, quay số hay gửi tin nhắn đến 1 số điện thoại nào đó, dự báo thời tiết. Cortana có khả năng truy cập vào danh bạ, thông tin cá nhân của mỗi người, cài đặt hệ thống để thực hiện cuộc gọi, tin nhắn, đặt báo thức, đọc email. Cortana chưa hỗ trợ nhiều ngôn ngữ như Google Now nhưng được hỗ trợ để tương thích với các ứng dụng bên thứ 3 như Facebook, Skype, Hulu Plus. Qua nhiều bài so sánh, có thể thấy khả năng nhận diện giọng nói của cả hai trợ lý ảo này rất tốt, Google Now có máy chủ Google mạnh mẽ, còn Cortana thì được sự hỗ trợ tuyệt đối từ Bing.

Android L và Windows Phone 8.1 - Ai trội hơn ai

5.     Trình duyệt Chrome và Internet Explorer 11

Chrome có thể được xem là trình duyệt di động tốt nhất hiện nay, nó không chỉ nhanh mà còn có đủ chức năng và khá dễ sử dụng. Chrome có thể đồng bộ hóa với các thiết bị khác sử dụng cùng một tài khoản Google, bạn có thể truy cập vào bookmark của mình trên nhiều thiết bị. Nếu cần tiết kiệm MB, Chrome đi kèm với các tùy chọn nén trang web trước khi tải về. Tuy nhiên, cũng không thể đánh giá thấp Internet Explorer 11 trên Windows Phone 8.1. Phiên bản mới nhất có khả năng mở tab không giới hạn, nén dữ liệu tùy chọn (khá giống Chrome), và một chế độ đọc (ẩn tất cả hình ảnh và căn chỉnh cỡ chữ lại). Không giống như Chrome, Internet Explorer 11 sẽ không cân chỉnh lại văn bản để đọc dễ dàng hơn mà cần phải phóng to bằng tay.

Android L và Windows Phone 8.1 - Ai trội hơn ai
Kết luận
Windows Phone 8.1 thể hiện nỗ lực rất lớn của Microsoft khi muốn tiến sâu vào lĩnh vực di động, và cố gắng vượt qua hai nền tảng lớn nhất hiện nay là Android và iOS. Tuy nhiên Microsoft cần cố gắng hơn nữa bởi Android L đã đạt đến sự tiện lợi, và tính thẩm mỹ rất cao. Nó tương tác và hỗ trợ người dùng một cách tối đa, cùng khả năng tùy biến gần như vô hạn. Nếu là một người thích sự ổn định và đơn giản, bạn nên chọn Windows Phone 8.1, còn thích tìm tòi, vọc phá thì chắc chắn bạn cần chọn Android L.

Theo: Phonearena

Xuân Thành

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục