5 điều có thể bạn chưa biết về Xiaomi

Chia sẻ
Khởi đầu là một startup nhưng Xiaomi có những bước phát triển thần tốc để nằm trong top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất ở 2 thị trường chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ.

5 điều có thể bạn chưa biết về Xiaomi ảnh 1
Chính thức thành lập ở Trung Quốc vào tháng 4/2010, sau đó hơn 4 năm Xiaomi mới chính thức đến Việt Nam với sự đón chào nồng nhiệt từ giới công nghệ trong nước. Người ta thường gọi Xiaomi là "Apple của Trung Quốc" (hay "Apple của phương Đông") bởi nhiều sản phẩm của hãng gợi nhớ đến Apple, giao diện tùy biến MIUI cũng có phong cách tương đồng với iOS. Tuy nhiên, không thể phủ nhận đây là một trong những nhà sản xuất sáng tạo bậc nhất thế giới trông khoảng gần 10 năm trở lại đây.

Xiaomi từng lập kỷ lục Guiness

5 điều có thể bạn chưa biết về Xiaomi ảnh 2
Năm 2015, Xiaomi đã lập kỷ lục Guiness cho việc bán ra số lượng điện thoại nhiều nhất trên một nền tảng mua sắm trong vòng 24 giờ. Tại lễ hội giảm giá hàng năm Mi Fan Festival năm 2015, tổng cộng 2.112.010 smartphone Xiaomi đã được bán ra trong 24 giờ.

Kỷ lục tương tự trước đây được xác lập bởi Tmall của Alibaba khi bán được 1.894.867 thiết bị di động trong 24 giờ.

Ngoài smartphone, trong thời gian đó Xiaomi cũng bán được 770.000 thiết bị gia dụng thông minh, 247.000 ổ cắm điện, 208.000 vòng đeo Mi Band và 38.000 TV thông minh, tổng doanh thu là 2,08 tỷ nhân dân tệ (khoảng 420 triệu USD).

Xiaomi cam kết chưa bao giờ lấy lợi nhuận quá 5%

Tháng 4/2018, CEO kiêm đồng sáng lập Lei Jun tuyên bố Xiaomi sẽ luôn đặt giới hạn lợi nhuận thu được từ sản phẩm phần cứng sau thuế tối đa là 5%.

5 điều có thể bạn chưa biết về Xiaomi ảnh 3
Điều đó đồng nghĩa rằng Xiaomi sẽ không tăng giá sản phẩm theo từng năm để tăng lợi nhuận như nhiều công ty khác. Sản phẩm Xiaomi vẫn luôn có giá phải chăng nhất dành cho mọi đối tượng người dùng.

Xiaomi có thể hạn chế mức lợi nhuận như vậy do mô hình kinh doanh của hãng phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu sau bán hàng gồm phụ kiện và nội dung số. Để tăng doanh thu từ các mảng này, nhiệm vụ của Xiaomi là bán càng nhiều điện thoại càng tốt, do đó giữ giá bán phải chăng là một trong những giải pháp hiệu quả nhất. Đây là một trong những câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao điện thoại Xiaomi lại rẻ đến thế?”

Xiaomi tốn 3,6 triệu USD cho tên miền mi.com

5 điều có thể bạn chưa biết về Xiaomi ảnh 4
Website chính thức của Xiaomi hiện tại là mi.com, và hãng phải trả 3,6 triệu USD để sở hữu nó vào năm 2014 để thay thế cho xiaomi.com. Sở dĩ Xiaomi chịu chi như vậy là vì họ muốn mở rộng ra các thị trường bên ngoài Trung Quốc, nơi mọi người gặp khó khăn khi phát âm Xiaomi. Trong khi đó Mi lại dễ nhớ và dễ phát âm hơn nhiều.

Mi.com cũng là tên miền đắt giá nhất được bán vào thời điểm ấy. Đến nay, tên miền đắt nhất từng được bán là insurance.com với giá 35,6 triệu USD, gấp 10 lần so với mi.com.

Lô-gô của Xiaomi có ý nghĩa bí mật

5 điều có thể bạn chưa biết về Xiaomi ảnh 5
Lô-gô của Xiaomi có thể trông đơn giản nhưng nó lại chứa nhiều bí ẩn hơn vẻ ngoài. Khi lật ngược, lô-gô nhìn khá giống chữ cái trong tiếng Trung Quốc nghĩa là "trái tim".

Chữ Mi trong logo của Xiaomi là viết tắt của "Mobile Internet" (internet di động) và "Mission Impossible" (nhiệm vụ bất khả thi), liên quan đến những khó khăn mà công ty gặp phải trong những ngày đầu thành lập.

Cách dễ dàng nhất để phát âm chính xác tên gọi Xiaomi là nói "shout me", nhưng bỏ đi âm "t". Còn ý nghĩa của chính cái tên Xiaomi trong tiếng Trung Quốc nghĩa là "hạt gạo nhỏ".

Không thiếu sản phẩm kì lạ trong hệ sinh thái

5 điều có thể bạn chưa biết về Xiaomi ảnh 6
Ngoài smartphone đầu bảng như Mi 8, Mi MIX 2S, Xiaomi còn rất nhiều sản phẩm thú vị trong hệ sinh thái của mình. Một trong số chúng bao gồm vòng theo dõi sức khỏe thông minh, máy bay không người lái (drone), bóng đèn thông minh, robot hút bụi, TV thông minh và kể cả giày thông minh. Hãng còn có dòng xe tự cân bằng Ninebot.
5 điều có thể bạn chưa biết về Xiaomi ảnh 7
Nếu những thiết bị trên vẫn còn quen thuộc, bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng Xiaomi còn sản xuất nồi cơm điện, bàn chải đánh răng điện, gối vòng cổ, va-li, nệm và cả… bút viết bình thường chứ không phải như S Pen của Samsung.

Theo Androidauthority

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục