5 cải tiến làm cho Android 8 ngày càng hoàn hảo

Chia sẻ
Android 8 đã xuất hiện với nhiều cải tiến sâu trong hệ thống giúp hệ điều hành của Google trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Tính năng giới hạn ứng dụng chạy nền

Với khả năng đa nhiệm vượt trội, những smartphone Android vì thế mà phải gánh một số lượng ứng dụng chạy nền khổng lồ nếu người dùng không can thiệp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng của những smartphone cấu hình thấp và đặc biệt là thời lượng sử dụng pin. Với tính năng giới hạn ứng dụng chạy nền trên Android 8 sẽ khiến điều đó thay đổi.

5 cải tiến làm cho Android 8 ngày càng hoàn hảo ảnh 1
Ngay khi bạn vừa thoát ra từ một ứng dụng, hệ thống sẽ dành thêm vài phút để ứng dụng đó hoàn tất các tác vụ còn dang dở. Với những ứng dụng cần chạy nền thời gian dài, nhà phát triển cần thêm vào các yêu cầu đối với hệ thống để được đưa vào lịch trình hoạt động (Job Scheduler). Khi tác vụ đã hoàn thành, ứng dụng sẽ tạm ngưng cho tới khi có tác vụ mới đã đăng ký với hệ thống.

Tính năng Smart Text Selection

Ví dụ khi bạn nhấp vào một số điện thoại, địa chỉ, link web sẽ ngay lập tức sẽ có cửa sổ ứng dụng tương ứng hiện ra cho bạn lựa chọn. Trên những phiên bản Android cũ, tính năng đã được hỗ trợ những chỉ với một số ứng dụng nhất định. Với Android 8 đã được hỗ trợ ở cấp độ hệ thống, tức với chỉ một cập nhật nhỏ, mọi ứng dụng trên smartphone của bạn sẽ đều hỗ trợ tính năng liên kết thông minh như trên.

5 cải tiến làm cho Android 8 ngày càng hoàn hảo ảnh 2

Mượt mà hơn và hỗ trợ hình ảnh chuyên nghiệp

Smartphone, tablet chạy Android 8 ngày càng được trang bị màn hình tốt hơn nhờ hỗ trợ gam màu Adobe RGB và Pro Photo RGB bên cạnh sRGB, Android 8 giờ đây sẵn sàng cho người dùng chuyên nghiệp cần xem và chỉnh sửa hình ảnh chất lượng cao. Bên cạnh đó, những hiệu ứng chuyển cảnh, đổ bóng cũng sẽ được làm mới khiến chúng trở nên đẹp, mượt mà và nhẹ nhàng với phần cứng hơn.

Kết nối wifi thông minh hơn

Với hệ điều hành mới nhất của Google, smartphone có khả năng nhớ tốt hơn những mạng wifi bạn đã từng sử dụng và tự động kết nối khi bạn trong vùng phủ sóng đủ tốt. Thậm chí khi bạn đã tắt wifi, hệ thống cũng tự nhận biết khu vực wifi tín hiệu tốt mà bạn đã từng dùng để tự động bật wifi và kết nối vào thay vì dùng 3G/4G. Tất nhiên bạn cũng có thể tắt tính năng này đi nếu thấy phiền.

5 cải tiến làm cho Android 8 ngày càng hoàn hảo ảnh 3

Khả năng cập nhật hệ thống nhanh hơn

Với Android 7 trở về trước, với mỗi bản cập nhật dù lớn hay nhỏ đều bắt đầu qua 3 bước: Google phát hành - Nhà sản xuất phần cứng hỗ trợ driver (thường là Qualcomm và MediaTek) - Nhà sản xuất smartphone/nhà mạng kiểm tra và thêm tùy biến nếu có. Điều này làm cho người dùng phải "chờ dài cổ" để nhận bản cập nhật hoặc tệ hơn là không bao giờ (điều này đúng với đa phần smartphone phổ thông và tầm trung).

5 cải tiến làm cho Android 8 ngày càng hoàn hảo ảnh 4
Để giảm tình trạng phân mảnh, Google đã cải tiến kiến trúc nền tảng trên Android 8 với dự án mang tên Treble (Project Treble). Lúc này, phần nhân mang tên Vendor Implementation sẽ chứa và kiểm soát toàn bộ phần cứng smartphone bao gồm cả driver. Điểm đặc biệt là thành phần này có khả năng tương thích với ngay cả những bản cập nhật hệ thống trong tương lai mà không cần viết lại driver từ Qualcomm hay MediaTek. Như vậy gã khổng lồ tìm kiếm đã giảm quy trình cập nhật hệ điều hành xuống còn 2 bước.

Tin buồn là chỉ những smartphone/tablet cài sẵn Android 8 mới được trang bị tính năng trong dự án Treble. Với những smartphone nâng cấp từ Android 7 lên (ngoại trừ Google Pixel và Pixel XL) sẽ không được hỗ trợ tính năng này.

Minh Ty

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục