5 cách đơn giản giúp smartphone Android bớt phiền toái hơn

Chia sẻ
Là một nền tảng di động phổ biến nhất hiện nay thế nhưng Android vẫn tồn đọng một số đặc điểm làm người dùng khó chịu trong quá trình sử dụng.

May mắn là người dùng có thể tuỳ chỉnh sâu trên hệ điều hành Android để giảm bớt sự phiền toái mà nền tảng này mang lại, đối với những yếu tố ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt, hiệu năng và cả thời lượng pin. 

Vô hiệu hóa ứng dụng vô bổ của hãng sản xuất

5 cách đơn giản giúp smartphone Android bớt phiền toái hơn ảnh 1

Hiện nay có khá nhiều smartphone Android khi bán ra được cài đặt khá nhiều ứng dụng của hãng sản xuất hoặc nhà mạng. Các phần mềm này ít nhiều "làm phiền" người dùng bởi những thông báo liên tục xuất hiện và đăc biệt làm hao tốn pin. 

Nếu thiết bị của bạn đã được ROOT, các ứng dụng nói trên có thể dễ dàng xóa bỏ bằng việc sử dụng một phần mềm bên thứ 3, ở đây phổ biến nhất là Titanium Backup. Ngoài ra, người dùng chỉ có cách "vô hiệu hóa" (disable) các ứng dụng này mà thôi. Để thực hiện, bạn chỉ cần vào khu vực tùy chỉnh ứng dụng nằm trong mục cài đặt của máy, sau đó nhấn vào nút Disable ngay bên dưới tên phần mềm. 

Tắt chế độ "Ánh sáng tự động"

5 cách đơn giản giúp smartphone Android bớt phiền toái hơn ảnh 2

Hầu hết các smartphone Android mặc định sẽ thiết lập chế độ ánh sáng tự động (auto brightness) - khi đó máy sẽ tự động chỉnh độ sáng màn hình dựa theo môi trường xung quanh người dùng nhằm tiết kiệm pin và bảo vệ mắt. Thế nhưng tính năng này không phải lúc nào cũng hoạt động hoàn hảo và hoàn toàn có thể khiến bạn "phát điên" bởi sáng tối không đúng lúc và từ đó lại phải mất công tự tay điều chỉnh lại. Vì thế cách tốt nhất là tắt đi tính này bằng cách truy cập vào khu vực cài đặt hiển thị và bỏ chọn ở ô Auto Brightness (Lưu ý mỗi hãng sản xuất sẽ có một tên gọi riêng cho chế độ này, ví dụ với Nokia sẽ là Adaptive Brightness). 

Sử dụng linh hoạt chế độ "Do not Disturb"

Hệ thống thông báo trên Android được đánh giá là tối ưu tốt nhất cho người dùng so với các HDH khác. Thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng muốn bị "làm phiền" bởi những thông báo liên tục kéo đến, đặc biệt trong các trường hợp đặc biệt như: hội họp, nghỉ ngơi cuối tuần. Vì thế tính năng "Do not Disturb" đã được Google tích hợp từ phiên bản Android 5.0 Lollipop và liên tục cải tiến ở các bản cập nhật tiếp theo.

Theo đó, khi sử dụng chế độ này, hệ thống sẽ tự động ẩn đi các thông báo xuất hiện bằng việc không bật sáng màn hình hoặc đổ chuông. Sẽ có 3 cơ chế cho người dùng lựa chọn bao gồm: hoàn toàn im lặng (tắt toàn bộ thông báo từ hệ thống, cuộc gọi, báo thức), tắt hết nhưng vẫn để chuông báo thức và tắt hết nhưng vẫn ưu tiên các cuộc gọi, tin nhắn khẩn. 

Ngoài ra để tránh việc quên tắt đi tính năng này, hệ thống cũng cung cấp cho người dùng tùy chọn khoản thời gian bật "Do not disturb" và sẽ tự động tắt đi sau đó. 

5 cách đơn giản giúp smartphone Android bớt phiền toái hơn ảnh 3

Có 2 cách để sử dụng "Do not disturb" trên hầu hết các thiết bị Android hiện nay. Đầu tiên là khu vực widget trên thanh thông báo, các hãng sản xuất hiện nay đã tích hợp sẵn cho người dùng tiện sử dụng.

5 cách đơn giản giúp smartphone Android bớt phiền toái hơn ảnh 4

Ngoài ra, bạn có thể vào khu vực cài đặt âm thanh và lựa chọn dòng "Do not disturb". Cách làm này sẽ mạng lại tùy chỉnh sâu hơn như: thành phần nào sẽ bị chặn hoặc ưu tiên hiển thị... 

Quản lý các thông báo ứng dụng

Khi cài đặt xong và mở một ứng dụng Android, phần mềm đó sẽ luôn hỏi người dùng các quyền như: truy cập danh bạ, sử dụng internet và đặc biệt là được hiển thị thông báo. Từ đó, mỗi ngày bạn có thể sẽ gặp hàng chục thông báo nối đuôi nhau nằm trên thanh thông báo. 

5 cách đơn giản giúp smartphone Android bớt phiền toái hơn ảnh 5

Để hạn chế điều này, hãy truy cập vào đường dẫn Cài đặt > Thông báo. Tại đây tùy theo từng hãng mà hệ thống sẽ hiển thị các bật tắt thông báo các khác nhau. Với smartphone Samsung, hãng sẽ đặt hẳn một công tắc bật tắt nhanh thông báo ngay bên cạnh ứng dụng. Còn với các máy có giao diện thuần Android, người dùng sẽ nhấn chọn ứng dụng mong muốn và hệ thống sẽ xuất hiện các tùy chọn cho người dùng như: chặn hết thông báo, vẫn cho xuất hiện thông báo nhưng tắt chuông và rung...

Tùy chỉnh thời gian khóa hệ thống

Hầu hết các smartphone Android hiện nay đều cung cấp các hình thức bảo mật bao gồm: mã pin, dấu vân tay, nhận diện khuôn mặt, hình vẽ, mống mắt... Mặc định thì sau 5 giây để từ khi màn hình máy được tắt, các cơ chế bảo mật nói trên sẽ được kích hoạt. 

5 cách đơn giản giúp smartphone Android bớt phiền toái hơn ảnh 6

Thế nhưng trong một số trường hợp, người dùng vì một số nhu cầu công việc nhất định cần phải liên tục mở máy thì việc tăng thời gian kích hoạt bảo mật là điều nên làm. Cụ thể, bạn chỉ cần vào đường dẫn Cài đặt > Bảo mặt > Màn hình khóa và lựa chọn thời gian mong muốn (chẳng hạn như 10 giây hoặc tối đa là 30 phút). Khi đó, người dùng sẽ nhanh chóng tắt mở màn hình mà không cần phải nhập mật khẩu, scan dấu vân tay trong khoảng thời gian định trước. 

Lưu ý mỗi thiết bị Android khác nhau sẽ có tên gọi riêng cho chế độ này, thông dụng nhất là "Secured Lock Time" hoặc ""Automatically Lock".

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục