3 bước đơn giản giúp bảo vệ tài khoản Facebook

Chia sẻ
Từ việc Facebook để lộ thông tin của hơn 50 triệu tài khoản đã cho thấy sự thờ ơ của người dùng trong việc phó thác thông tin cá nhân cho bên thứ ba.

3 bước đơn giản giúp bảo vệ tài khoản Facebook ảnh 1
Gần đây, mạng xã hội lớn nhất thế giới - Facebook đang phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích đến từ vụ bê bối để lộ thông tin của hơn 50 triệu người dùng. Đứng ở góc độ khách quan, người dùng không nên hoàn toàn đổ lỗi về Facebook, bởi những dữ liệu đã bị thu thập là chính là dữ liệu mà người dùng đang cung cấp cho Facebook và chính người dùng đã vô tình cho phép các ứng dụng bên thứ ba được phép truy cập nó. Điển hình như những “Con gái tương lai của bạn sẽ trông ra sao?” hay “Đâu là chiếc xe tương lai của bạn?” và hàng loạt những hoạt động như đăng ký nhận thưởng trên các trang web không rõ nguồn gốc, mà chỉ cần cái nhấp chuột từ bạn thì mọi thông tin cá nhân của bạn đều có thể bị thu thập.

Sau đó những dữ liệu này có thể được “chia sẻ” cho các hoạt động tiếp thị hoặc đáng lo lắng hơn sử dụng trong các mục đích xấu. Đơn cử như việc các đối tượng xấu “phù phép” thông tin cá nhân đã thu thập được để sử dụng trong các hoạt động phạm tội về tín dụng và tài chính như đăng ký thẻ tín dụng tại các ngân hàng.

 

Người dùng cần chủ động bảo vệ thông tin cá nhân của mình, cần thực hiện một cuộc rà soát, kiểm tra xem các ứng dụng nào đang có quyền truy cập vào thông tin cá nhân của mình trên Facebook và tiến hành vô hiệu hóa ứng dụng đó nó không còn sử dụng đến.

Các bước kiểm tra các ứng dụng đang có quyền truy cập thông tin cá nhân và vô hiệu hóa ứng dụng

Bước 1: Tại giao diện Facebook vào Cài đặt

3 bước đơn giản giúp bảo vệ tài khoản Facebook ảnh 2
Bước 2: Vào tiếp phần Ứng dụng. Tại đây bắt đầu rà soát các ứng dụng đáng nghi hoặc không dùng đến, hãy vô hiệu hóa chúng bằng cách nhấn vào nút "X" bên cạnh các ứng dụng.

3 bước đơn giản giúp bảo vệ tài khoản Facebook ảnh 3
Bước 3: Tiếp đến, kéo xuống và truy cập vào Ứng dụng người khác dùng, chỉnh sửa những cho phép để quản lý những thông tin người khác có thể xem và mang theo.

3 bước đơn giản giúp bảo vệ tài khoản Facebook ảnh 4
Nhưng vậy vẫn chưa đủ, người dùng cần rõ ràng những thông tin và kiểm soát được những ứng dụng nào có quyền truy cập thông tin đó. Dù là Facebook hay bất kỳ mạng xã hội nào khác hãy cân nhắc khi truy cập vào những ứng dụng không rõ nguồn gốc cũng như đừng quá "dễ dãi" trong việc cung cấp thông tin của mình cho bất kỳ nguồn nào. Và cần thiết nhất, hãy đổi mật khẩu định kỳ tài khoản Facebook của bạn!!!

Từ năm 2014, công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica đã tiến hành thu thập thông tin của người dùng Facebook gồm: thông tin cá nhân, nơi sinh sống và sở thích; thông qua một ứng dụng đặt câu hỏi. Các dữ liệu này đã bị phát hiện được sử dụng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Cụ thể, vào năm 2013, Aleksandr Kogan, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge đã phát triển một ứng dụng câu hỏi trên Facebook. Sau đó, ứng dụng này đã được hơn 300.000 người cài đặt, nhờ đó Kogan có thể thu thập hàng chục triệu dữ liệu của những người sử dụng ứng dụng này cũng như những bạn bè của họ. Sau đó một năm, Facebook đã tiến hành “tẩy chay” những ứng dụng có cách thức hoạt động tương tự, có thể truy cập dữ liệu người dùng. Năm 2015, Facebook đã yêu cầu Cambridge Analytica cùng với Kogan phải xóa hết tất cả dữ liệu người dùng đã thu thập được ngay sau khi phát hiện ra nhà nghiên cứu này đã chia sẻ những dữ liệu thu thập được với công ty Cambridge Analytica, nhưng dường như Cambridge Analytica đã không làm điều đó. Ngay giữa những lùm xùm của vụ việc, phía Facebook đã tuyên bố sẽ hạn chế quyền truy cập dữ liệu của các nhà phát triển để ngăn chặn những vụ việc tương tự có thể xảy ra, đồng thời cũng sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ những ứng dụng có hoạt động đáng ngờ.

Sang Smith

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục