Tin mới

Trải nghiệm khả năng chụp hình Galaxy S23 Ultra: xuất sắc, thiết lập chuẩn mới chụp ảnh đêm với cảm biến 200MP

So với thế hệ trước, cảm biến 200MP kết hợp cùng nhiều cải tiến để biến Samsung Galaxy S23 Ultra trở thành chiếc smartphone Android đứng hàng đầu thị trường hiện tại - đặc biệt về camera.

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra__14_of_18_.jpg (362 KB)

Camera xuất sắc bậc nhất Thế giới điện thoại Android hiện tại?

Kể từ năm 2020, dòng Galaxy S cao cấp nhất là Ultra đã liên tục mở ra những tiêu chuẩn mới về nhiếp ảnh di động với cụm 4 camera phía sau đảm nhiệm các vai trò khác nhau, cũng như cảm biến đo khoảng cách ToF. Cụm camera này đã liên tục tiến hoá để đạt tới phiên bản hoàn thiện nhất ở thời điểm hiện tại, xuất hiện trên Samsung Galaxy S23 Ultra. Để nhắc lại, 4 camera sau trên S23 Ultra sở hữu như sau:

  • Camera góc rộng: cảm biến Samsung ISOCELL S5KHP2 1/1.3" độ phân giải 200MP, khẩu mở ống kính tối đa f/1.7, tiêu cự 24mm, lấy nét tự động theo pha và laser, chống rung quang học.
  • Camera góc siêu rộng: cảm biến Sony IMX564 1/2.55" độ phân giải 12MP, khẩu mở ống kính tối đa f/2.2, tiêu cự 13mm, lấy nét tự động theo pha pixel kép
  • Camera telephoto: cảm biến Sony IMX754 1/3.52" độ phân giải 10MP, khẩu mở ống kính tối đa f/2.4, tiêu cự 70mm, lấy nét tự động theo pha pixel kép, chống rung quang học. 
  • Camera telephoto ống kính tiềm vọng: cảm biến Sony IMX754 1/3.52" độ phân giải 10MP, khẩu mở ống kính tối đa f/4,9, tiêu cự 240mm, lấy nét tự động theo pha pixel kép, chống rung quang học.
  • Ngoài ra Galaxy S23 Ultra còn có 1 camera trước dùng cảm biến Samsung ISOCELL S5K3LU 1/3.24" 12MP, f/2.2, 26mm, lấy nét tự động theo pha.

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra__15_of_18_.jpg (269 KB)

Để có thể xử lý lượng dữ liệu từ 4 cảm biến này cũng như chạy các thuật toán hình ảnh một cách nhanh chóng, lần đầu tiên Samsung đã hợp tác với Qualcomm để tạo ra một phiên bản riêng của vi xử lý Snapdragon 8 Gen 2 mạnh mẽ nhất hiện tại. Có tên gọi Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy, sự khác biệt giữa chip này so với phiên bản Snapdragon thông thường là nhân Cortex-X3 có xung nhịp 3,36Ghz thay vì 3,20Ghz và GPU Adreno 740 đã được ép xung lên 719Mhz thay vì 680Mhz. Bên cạnh đó là bộ nhớ trong chuẩn UFS 4.0, dung lượng tối thiểu 256GB và tối đa 1TB để có thể lưu lại nhiều và nhanh nhất những hình ảnh cùng thước phim độ phân giải cao.

*Lưu ý: ảnh đăng trong bài đã được resize

Trải nghiệm thực tế với môi trường đủ sáng:

Chế độ chụp auto ảnh từ hệ thống camera Galaxy S23 Ultra vẫn gây ấn tượng bởi độ chi tiết cao, màu sắc phong phú rực rỡ dù chụp phong cảnh hay người. Chuyển sang chế độ 200MP ảnh có độ chi tiết cao, màu sắc chân thực không quá rực chính xác so với ngoài đời thực, tách bạch rõ ràng giữa các vùng sáng/tối và điểm mình thích là hình không bị gắt. Cảm giác ảnh bị “dại” do các thuật toán khử noise và làm nét (sharpening) quá mức đã gần như hoàn toàn biến mất, khiến ảnh của Galaxy S23 Ultra trông không khác gì máy ảnh chuyên dụng ở cái nhìn đầu tiên. Lưu ý, ở chế độ chụp này sẽ mất 1-2 giây giữa 2 hình chụp. 

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra_test_camera__36_of_80_.jpg (3.17 MB)

Khi chụp toàn cảnh, ảnh ở chế độ 200MP đem tới độ chi tiết cao nhất nhờ độ phân giải khổng lồ, nhưng đổi lại là thời gian chờ giữa các bức ảnh cao hơn như đã nêu ở trên. Ảnh ở độ phân giải 12MP trông có vẻ “nịnh mắt” nhất, cho tới khi bạn zoom lên. Và chế độ 50MP mới là điểm cân bằng giữa 2 độ phân giải này.

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra_test_camera__40_of_77_.jpg (2.53 MB)

Ở điều kiện đủ sáng trong nhà, ảnh chụp từ camera chính vẫn giữ nguyên những phẩm chất xuất sắc như ngoài trời. Trong không gian hẹp hơn của một căn phòng dù lớn hay nhỏ đi chăng nữa, sẽ luôn có những vùng bóng tối rõ rệt hơn. Nhưng trong các vùng này, Galaxy S23 Ultra vẫn có thể cho ra những tấm ảnh với noise ở mức tối thiểu và độ tách bạch giữa các vật thể cao - đặc biệt giữa các chi tiết màu đen nhưng với bề mặt với độ bóng khác nhau. Về ảnh chụp cận cảnh ở điều kiện ánh sáng tốt trong nhà, ảnh ở chế độ 200MP và 50MP không bị phần mềm đẩy sáng mạnh như ngoài trời.

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra_test_camera__67_of_77_.jpg (1.80 MB)

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra_test_camera__63_of_80_.jpg (2.06 MB)

Môi trường ánh sáng yếu, phức tạp: 

Ánh sáng yếu luôn là “gót chân Achilles” của điện thoại, khi những giới hạn vật lý không cho phép nhà sản xuất có thể đưa những cảm biến với kích thước lớn như máy ảnh vào một chiếc smartphone mỏng nhẹ và nhỏ gọn hơn nhiều. Nhưng để bù trừ cho điều đó, Samsung đã kết hợp cảm biến điểm ảnh lớn nhất, hệ thống kính giảm flare, các thuật toán chồng khung ảnh/chồng pixel và xử lý để mạnh dạn tuyên bố camera của Galaxy S23 Ultra là “mắt thần bóng đêm”.

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra_test_camera__75_of_77_.jpg (1.20 MB)

Và trải nghiệm thực tế, đúng là ảnh chụp đêm và thiếu sáng của Galaxy S23 Ultra thực sự đem tới chất lượng đáng ngạc nhiên. 

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra_test_camera__11_of_80_.jpg (2.30 MB)

Nhìn chung dù chụp bằng camera nào của Galaxy S23 Ultra, một đặc điểm có thể dễ thấy đó là độ sáng của ảnh được đẩy cao hơn một bậc so với cảnh thật. Chẳng hạn như khi bầu trời đã tối đen, máy sẽ chụp ra ảnh với nền trời xám đậm. Ở điều kiện chạng vạng, khung cảnh bên dưới đã tối trong khi nền trời vẫn còn khá sáng. Thông thường điều này sẽ đi kèm với độ noise và bệt màu cao hơn nhưng riêng với camera chính độ phân giải 200MP, những yếu tố vừa nêu vẫn được kiểm soát xuất sắc gần tương đương với ảnh chụp đủ sáng - kèm theo độ chính xác màu cao. Đương nhiên nếu cố tình phóng to ảnh để “săm soi” từng pixel, bạn vẫn có thể thấy độ chi tiết giảm xuống do các thuật toán đã cố gắng để khử noise một cách mịn mượt nhất có thể.

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra_test_camera__4_of_80_.jpg (2.32 MB)

Khi chụp toàn cảnh đường phố trên điện thoại vào ban đêm, ánh sáng từ các bảng hiệu hay đèn đường thường bị loe rộng và chói tới mức không đọc được nội dung thông tin. Điều đó vẫn xuất hiện trên S23 Ultra, nhưng chỉ tồn tại ở những tấm bảng hiệu với độ sáng rất cao. 

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra_test_camera__23_of_80_.jpg (3.30 MB)

Những tấm hình chụp cận cảnh trong điều kiện thiếu sáng cũng có chất lượng rất đáng khen ngợi khi một lần nữa độ chi tiết và màu sắc vẫn được giữ ở mức tốt, trong khi sự nhiễu hạt gần như không xảy ra do thuật toán xử lý đã làm mịn chúng một cách tự nhiên. Khi chụp ở điều kiện thiếu sáng, máy sẽ tự động nhận biết và chuyển sang chế độ phù hợp. Chế độ này đòi hỏi người dùng phải cầm điện thoại chắc tay để chống ảnh bị rung nhưng ngoài việc đó ra, về cơ bản Samsung Galaxy S23 Ultra đã tự làm tất cả để bạn có những tấm hình chất lượng cao 1 chín, 1 mười khi so với lúc ở các điều kiện đủ sáng hơn.

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra_test_camera__22_of_80_.jpg (1.97 MB)

Đặc biệt, ở điều kiện ánh sáng vô cùng yếu, camera chính của S23 Ultra thực sự vượt ngoài mong đợi đối với một chiếc điện thoại. Bằng chứng là những bức ảnh dưới đây - chúng được chụp vào đêm muộn, ngoại trừ ánh đèn đường và một vài nguồn sáng từ xe. Ngay cả những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp cũng cần phải có chân tripod và thời gian phơi sáng khoảng 5 giây để chụp chủ thể này đủ sáng và sắc nét. Nhưng với Galaxy S23 Ultra cầm chắc tay trong 3 giây bạn sẽ không bỏ lỡ khoảnh khắc. 

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra_test_camera__26_of_80_.jpg (1.58 MB)

Ở điều kiện gần như không có sáng như thế này, ảnh chụp ở độ phân giải 200MP, 50MP hay 12MP đều không hơn nhau ở chi tiết do các thuật toán chồng hình, chồng pixel và AI đã phải xử lý hết mức để khử noise cũng như đảm bảo độ sắc nét. Nhưng độ chi tiết của chủ thể vẫn cao bất chấp bóng tối. 

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra_test_camera__58_of_80_.jpg (1.78 MB)

Ngay cả khi chụp toàn cảnh với nguồn sáng dù nhỏ tới đâu, chỉ cần mắt còn nhìn được cảnh vật và cầm máy chắc tay thì 100% bạn sẽ vẫn chụp được những bức ảnh rõ ràng. Hoá ra lời quảng cáo "ảnh thiếu sáng đã là quá khứ” của Samsung dành cho Galaxy S23 Ultra là sự thật! 

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra_test_camera__20_of_80_.jpg (1.99 MB)

Điểm ấn tượng hơn nữa khi chụp với các chế độ zoom 3x hay 10x ở điều kiện này, ảnh của Galaxy S23 Ultra vẫn giữ được độ chi tiết và màu sắc tốt, dĩ nhiên hiện tượng noise không tránh khỏi. 

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra_test_camera__80_of_80_.jpg (1.96 MB)

Chụp chân dung và selfie:

Với Galaxy S23 Ultra, Samsung đã cải tiến lại thuật toán để xoá phông một cách hiệu quả và tự nhiên - có thể nói là bậc nhất hiện tại trong số các mẫu điện thoại Android ở chế độ chân dung ở camera sau.

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra_test_camera__69_of_80_.jpg (1.73 MB)

Một lần nữa cảm biến lớn, thấu kính tốt và thuật toán thông minh lại đem tới những bức hình xuất sắc khi nói về độ tách bạch giữa các vùng sáng/tối, màu sắc, độ sắc nét và độ mịn. Phải điều kiện rất thiếu sáng mới làm khó được một chút Galaxy S23 Ultra, khi máy không còn xoá phông được hiệu quả tới từng lọn tóc của nhân vật và làm tóc hơi bệt hơn.

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra_test_camera__51_of_80_.jpg (1.42 MB)

So với S22 Ultra với 40MP, trên thực tế cảm biến camera trước của S23 Ultra có độ phân giải thấp hơn. Nhưng ở trường hợp này, đúng là độ phân giải không đồng nghĩa với ảnh đẹp hơn khi chiếc điện thoại mới vẫn không thua kém về độ chi tiết, trong khi khử noise và thể hiện màu da người tốt hơn.

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra_test_camera__39_of_80_.jpg (1.80 MB)

Ngoại hình sang, thân thiện 

Ít người chú ý rằng thiết kế sẽ góp phần cho việc trải nghiệm chụp hình trở nên trọn vẹn hơn. Galaxy S23 Ultra vẫn kế thừa những nét tinh tuý của ngôn ngữ thiết kế người tiền nhiệm. Tuy nhiên khung viền được thiết kế bo vuông hơn trong khi viền màn hình bo cong ít hơn giúp việc cầm nắm chắc chắn hơn. S23 Ultra hơi nặng hơn một chút, đạt 234g thay vì chỉ 228g như S22 Ultra điều đó giúp ổn định hơn trong những khi chụp ảnh thiếu sáng. Hệ thống camera được chế tác tinh xảo, bố trí lệch trái hợp lý giúp việc thao tác khi chụp hình trở nên tiện lợi, không vướng. 

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra__3_of_18_.jpg (561 KB)

Tổng thế, S23 Ultra đem tới cảm giác chắc chắn và độ hoàn thiện cao nhờ được làm từ các vật liệu thượng hạng được gia công chính xác. Đó là phần khung chính được từ “Nhôm áo giáp” (Armor Aluminum) với thành phần hợp kim đem tới độ cứng cao hơn nhôm thường. Kẹp giữa 2 tấm nhôm này là kính Gorilla Glass Victus 2 khó vỡ hơn nữa so với loại Victus+ thế hệ trước. Khả năng chống nước cùng bụi ở chuẩn IP68 cũng vẫn được giữ lại.

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra__12_of_18_.jpg (510 KB)

Hơn cả, không chỉ có thiết kế công thái thân thiện với người sử dụng mà Galaxy S23 Ultra còn thân thiện với cả môi trường từ vỏ hộp tới máy. Vỏ bên trong bút S Pen nằm trong khe cắm S Pen chứa tối thiểu 20% polyamide tái chế từ rác thải đại dương (PA). Kính mặt trước và mặt sau chứa trung bình 22% thành phần tái chế. Lớp thuỷ tinh deco phía sau chứa tối thiểu 80% thành phần tái chế. Thuốc nhuộm để anốt hóa các khung kim loại có thành phần tự nhiên 10%. Bao bì giấy được làm bằng giấy tái chế 100%, không bao gồm nhãn niêm phong và màng co vinyl. Giấy bảo vệ màn hình được làm bằng giấy tái chế 100%. Ngay cả vỏ hộp cũng có kích thước tối thiểu để có thể tiết kiệm không gian khi vận chuyển.

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra__6_of_18_.jpg (505 KB)

S Pen - trợ thủ cho chụp ảnh xa, sáng tạo 

Đầu tiên với S Pen người dùng có thêm chiếc đũa ma thuật để chụp hình từ xa dễ dàng, dù là selfie hay chụp ảnh nhóm. Bên cạnh đó, với S Pen đính kèm với khả năng nhận dạng chuyển động nhanh với hàng loạt các tác vụ như smart select, screen write, tin nhắn động, vẽ tay AR ... người dùng không chỉ dễ dàng ghi chú nhanh, chuyển đổi nội dung tiện lợi mà còn thoả sức sáng tạo. 

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra__8_of_18_.jpg (507 KB)

Bạn có thể sử dụng S Pen để chọn vùng màn hình muốn chụp, trích xuất văn bản từ chúng hoặc ghim chúng trên màn hình. Chiếc bút cũng có thể ghi chú trên ảnh chụp màn hình hay cho phép dịch văn bản bằng cách lướt đầu bút ở phía trên. Cử chỉ lướt đầu bút cũng rất hữu dụng ở nhiều app khác, chẳng hạn như xem nhanh ảnh.

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra__5_of_18_.jpg (383 KB)

nghe_nhin_samsung_galaxy_s23_ultra_test_camera__79_of_80_.jpg (1.38 MB)

Đánh giá: 

Mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau về những bức hình nhưng có thể chắc chắn rằng chất lượng ảnh chụp của Samsung Galaxy S23 Ultra hiện vô cùng xuất sắc nhất. Thật khó để có thể “bắt lỗi” camera của Galaxy S23 Ultra, đặc biệt với cụm cam chính 200MP. Nhưng hơn cả ảnh từ Galaxy S23 Ultra có chất lượng xuất sắc ngay cả ở chế độ tự động. Một chút chắc tay hơn, canh góc và nắm bắt thời điểm, người dùng dễ dàng có được những bức hình ấn tượng với Galaxy S23 Ultra. Cùng với hệ thống chống rung quang học/điện tử xuất sắc, khả năng biên tập, chia sẻ mạnh mẽ nhờ vào cấu hình cao và sự đa dụng của S Pen, Galaxy S23 Ultra thực sự là một cỗ máy sản xuất nội dung mạnh mẽ nhưng nằm gọn trong túi. Với sự sáng tạo và nhạy bén trong việc cập nhật công nghệ mới, chắc chắn những người trẻ - đặc biệt là các bạn trẻ làm nghề sáng tạo nội dung sẽ khó có thể thất vọng với Galaxy S23 Ultra.