ZenFone 6 gặp khó ở thị trường Ấn Độ vì lệnh cấm

Chia sẻ
Toà án tối cao Delhi đã phán quyết cấm hãng smartphone ASUS bán các sản phẩm có thương hiệu ZenFone tại Ấn Độ vì lý do vi phạm nhãn hiệu đăng ký.
 

Điều này đồng nghĩa là nhà sản xuất smartphone đến từ Đài Loan sẽ phải đổi thương hiệu điện thoại của họ để có thể tiếp tục kinh doanh tại quốc gia này. Lệnh cấm này chắc chắn sẽ gây ra nhiều khó khăn cho hãng trong thời gian sắp tới, đặc biệt đối với dòng sản phẩm ZenFone 6 đang được chuẩn bị ra mắt.

ZenFone 6 gặp khó ở thị trường Ấn Độ vì lệnh cấm  ảnh 1
ZenFone 6 sắp ra mắt tại Ấn Độ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi phán quyết của toà án.
Đơn khiếu nại vi phạm nhãn hiệu được đệ trình bởi Telecare Network, một thương hiệu địa phương bán điện thoại có nhãn hiệu Zen Mobile. Các hồ sơ cho thấy Telecare Network đã đăng ký thương hiệu cho Zen và ZenMobile vào năm 2008, trong khi mãi đến năm 2014, Asus mới gia nhập thị trường Ấn Độ.

Telecare Network cho rằng nhãn hiệu ZenFone của ASUS có thể gây ra "sự nhầm lẫn trong tâm trí công chúng". Mặc dù ASUS cho rằng từ Zen là một từ phổ biến có nguồn gốc từ Phật giáo - và chỉ ra rằng có một số nhãn hiệu cũng sử dụng từ này nhưng toà án đã phủ quyết lập luận trên.

"Một từ có thể được dùng làm nhãn hiệu chung của nhiều doanh nghiệp, tổ chức nhưng phải có liên quan đến ngành công nghiệp có liên quan đến từ đó, chứ không thể áp dụng rộng rãi cho mọi ngành công nghiệp" - Theo toà án.

Vì thế, mặc dù ZEN là một từ chung có nguồn gốc từ Phật giáo, nhưng nó "không có liên quan cụ thể đến điện thoại di động và máy tính bảng" nên không thể áp dụng lập luận của ASUS trong trường hợp này.

Do đó, ASUS bị cấm quảng cáo hoặc sử dụng nhãn hiệu ZenFone cho các sản phẩm của mình. Phán quyết sẽ có hiệu lực sau 8 tuần kể từ bây giờ. Phiên điều trần tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 10 tháng 7, khi đó ASUS có cơ hội để chống lại phán quyết này. Nếu hãng vẫn không bảo vệ thành công các lập luận của mình, có thể chúng ta sẽ thấy ASUS bán ra các sản phẩm smartphone với thương hiệu khác tại Ấn Độ.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục