Xuất hiện website tổng hợp hình ảnh từ camera an ninh

Chia sẻ
Techcrunch mới đây đã đưa thông tin một website vừa được tạo ra chỉ nhằm phơi bày những hình ảnh từ camera an ninh trên khắp thế giới.
Xuất hiện website tổng hợp hình ảnh từ camera an ninh

Website insecam.com hiện hình ảnh từ camera an ninh. Ảnh chụp màn hình

Theo ghi nhận từ Techcrunch, có khoảng 730.000 camera giám sát, camera an ninh theo chuẩn CCTV và Camera IP đơn giản được liệt kê trên trang web insecam.com, phân chia theo quốc gia, đáng chú ý là tại khu vực Việt Nam hiện được liệt kê đến 935 camera. Sau khi truy cập, NgheNhìn Việt Nam nhận thấy các camera này còn được phân chia thành các khu vực (Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM…) đồng thời còn hiện rõ cả vị trí tính theo Kinh độ, Vĩ độ, nhà sản xuất và mật khẩu mặc định để truy cập vào Camera này.
Thông qua những hình ảnh trên camera có thể xác định đây là những thiết bị được lắp đặt để giám sát nhà riêng, công xưởng, trường mẫu giáo hay siêu thị, theo anh Nguyễn Hồng Phúc, chuyên gia bảo mật độc lập đang sống tại TP.HCM, đây là một lỗi phổ biến vì khi lắp đặt và đưa vào sử dụng, thông thường những chiếc camera này không được thay đổi tên đăng nhập hoặc mật khẩu truy cập, trong khi những nhà sản xuất thiết bị này thường đặt thông tin rất đơn giản (như admin, 12345…). Từ đó dự đoán rằng tin tặc đã sử dụng một công cụ để quét những địa chỉ IP và liệt kê ra được những thông tin từ camera và chuyển lên Insecam.
Thông qua website Insecam có thể thấy rằng vấn đề bảo mật qua Camera an ninh hầu như đang được bỏ ngỏ cho đơn vị lắp đặt và nhà sản xuất. Anh Phúc chia sẻ cách khắc phục vấn đề này cũng không quá khó khăn, ở cấp độ người dùng gia đình có thể yêu cầu kỹ thuật lắp đặt đổi mật khẩu và cổng truy cập mặc định, trong khi với các hộ kinh doanh hay doanh nghiệp thì cần thiết lập một mạng riêng ảo (VPN) dành riêng cho truy cập IP camera từ Internet để tránh bị những công cụ này quét và đưa những thông tin nhạy cảm này lên mạng. 

Xuân Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục