Xua tan nỗi lo virus corona “lạc” trên máy bay

Chia sẻ
Những biện pháp vệ sinh mà các hãng hàng không hiện nay đang áp dụng có thể tiêu diệt hiệu quả virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.
 

Đây là kết quả của các thí nghiệm được nhà sản xuất máy bay Boeing và Đại học Arozona của Mỹ thực hiện trong khuôn khổ Sáng kiến tự tin di chuyển (Confident Travel Initiative) để hỗ trợ khách hàng và nâng cao tính an toàn cũng như bảo vệ sức khỏe của hành khách và phi hành đoàn trước đại dịch.

Theo đó, thí nghiệm được tiến hành trên một chiếc máy bay Boeing không có hành khách với virus Escherichia MS2 do Đại học Arizona cung cấp trong mùa hè vừa qua. MS2 là một loại thực khuẩn thể an toàn và vô hại với con người nhưng khó tiêu diệt hơn nhiều so với SARS-CoV-2. Virus này được sử dụng trong các nghiên cứu công nghiệp và khoa học trong nhiều năm qua nhưng chưa từng được thí nghiệm trong cabin máy bay.

Xua tan nỗi lo virus corona “lạc” trên máy bay ảnh 1
Xua tan nỗi lo virus corona “lạc” trên máy bay ảnh 2
MS2 được đưa vào các điểm tiếp xúc nhiều trong toàn cabin như bàn ăn, thành ghế, gối ôm, bên trong nhà vệ sinh... Các kỹ thuật viên sau đó khử trùng mỗi khu vực với các sản phẩm và công nghệ khác nhau thông qua 2 hình thức gồm lau bằng tay và kèm bình phun và thiết bị phun sương sử dụng một chất khử trùng lỏng đã được cấp phép.

Các nhà khoa học của Đại học Arizona phân tích mỗi khu vực sau khi khử trùng để đánh giá hiệu quả. Sau đó, họ đã so sánh các kết quả này với thí nghiệm tương tự bằng virus SARS-CoV-2 trong môi trường phòng thí nghiệm an toàn.

Kết quả chỉ ra các mức độ hiệu quả khác nhau nhưng về cơ bản mọi sản phẩm, phương pháp và kỹ thuật được khuyên dùng đều tiêu diệt MS2 một cách hiệu quả.

Từ khi đại dịch bùng phát, ngành hàng không thế giới đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) dự báo hoạt động hàng không trên thế giới sẽ giảm 63% trong năm 2020 so với năm 2019, với mức thâm hụt lên đến 419 tỷ USD. IATA cho rằng phải đến năm 2024 thì hoạt động hàng không toàn cầu mới trở lại như ở thời kỳ trước dịch Covid-19.

theo Tân Hoa xã

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục