X-Men vẫn khó có cửa chung mâm với MCU

Chia sẻ
 
Khi Disney mua lại Fox, nhiều Fan kỳ vọng X-Men sẽ có một khởi đầu hoàn diện hơn ở MCU, nhưng có vẻ ngày đó vẫn còn rất xa

Những người đột biến X-Men lần đầu được chuyển thể từ truyện tranh lên màn ảnh lớn vào năm 2000. Cùng với Người Nhện của Sam Raimi, chuỗi phim Dị Nhân đã kéo dài gần 2 thập kỷ và có thể coi như “công thần khai quốc” đặt những viên gạch đầu tiên cho dòng phim siêu anh hùng hiện đại trên màn ảnh. Ngày ấy, việc ngắm nhìn những pha hành động mãn nhãn với CGI, những siêu anh hùng có thể bay lượn và biến hình khiến khán giả đứng ngồi không yên. Đồng thời, dòng phim X-Men cũng đạt nhiều thành công vang đội cả về mặt thương mại lẫn góc độ nghệ thuật. Vì thế, kể cả khi người xem có vẻ đã “no nê” với các phim siêu anh hùng thì X-Men vẫn có những chỗ đứng đáng kể.

X-Men vẫn khó có cửa chung mâm với MCU ảnh 1
X-Men mở ra một kỉ nguyên thống trị cho các siêu anh hùng

X-Men đã có thêm 9 phần phim tiếp theo với việc chia ra những vũ trụ khác nhau rồi chính thức bị khai tử vào năm 2019, và thay thế bằng The New Mutants khi mà Disney mua lại Fox. Nhưng đây là một tin vui hơn bao giờ hết đối với các fan của Dị Nhân, khi mà các X-Men đã được về chung nhà với những anh hùng khác của Marvel. Mới đây thôi, giám đốc Kevin Feige còn tiết lộ với các fan về sự xúc tiến trong quá trình để các X-Men xuất hiện trong phase 4 của MCU, nhưng dường như mọi thứ không thuận lợi đến vậy. 

 

X-Men vẫn khó có cửa chung mâm với MCU ảnh 2
The New Mutants liệu vực dậy một nhượng quyền cũ kĩ

Di sản của X-Men cũ là quá lớn

 

Cản trở lớn nhất cho màn kết hợp kinh điển này là di sản quá lớn mà các Dị nhân để lại. Mặc dù từng bị chê về cách sử dụng không tốt những tài sản quý giá X-Men, khi bị pha trộn văn hóa nhạc pop của năm 2000 và khiến các nhân vật trên màn ảnh khác nhiều so với truyện tranh nhưng không thể phủ nhận, Fox đã tạo ra nhiều vai diễn X-Men để đời và duy nhất.

X-Men vẫn khó có cửa chung mâm với MCU ảnh 3
Hugh Jackman chính là Người Sói duy nhất

Hệt như cách Marvel sinh ra Iron Man cho Robert Downey Jr hay Black Widow cho Scarlett Johansson, Fox cũng sinh ra Người sói Logan dành cho Hugh Jackman, Giáo sư X cho Patrick Stewart. Không cần nói ra nhưng mọi người đều thầm hiểu với nhau, sẽ không có một ai khác có thể thay thế những diễn viên này dù có thể vẫn có cơ hội thành công. Do đó, sẽ thật mạo hiểm nếu xuất hiện người Sói mới nhưng không phải do Hugh Jackman thủ vai. Thậm chí, kể cả khi dưới bàn tay điêu luyện của mình, Marvel có thể đưa tạo hình của X-Men trở lại đúng với nguyên mẫu trong truyện tranh hơn thì chưa chắc khán giả đã đón nhận khi 20 năm qua đã quá quen với Người sói Hugh Jackman.

Bài toán vũ trụ lộn xộn mà Fox đã gây ra


20 năm kể từ khi bộ phim X-Men đầu tiên ra rạp, Fox đã khai thác mạnh mẽ những dị nhân và chuyển thể hàng tá cốt truyện nổi tiếng của họ lên màn ảnh lớn. God Loves, Man Kills, Days of Future Past, Wolverine: Origin, Weapon X, The Dark Phoenix Saga (hai lần), Gifted, Old Man Logan và Apocalypse. Mặc dù đây rõ ràng chỉ là số ít trong những câu chuyện đã được kể xung quanh đội quân Dị Nhân hùng hậu, nhưng lại là những tác phẩm nổi tiếng và thu hút khán giả nhiều nhất. Do đó, sau khoảng 20 năm có vẻ khi Fox không tận dụng được những sức hút từ truyện tranh, việc làm mới với Disney là không hề dễ dàng gì.

 

X-Men vẫn khó có cửa chung mâm với MCU ảnh 4
Dark Phoenix là phần phim X-Men cuối cùng của hai thập kỉ đằng đẵng

MCU cho thấy họ không quan tâm đến việc kể lại một số cốt truyện nhất định, vì họ đã khiến Người Nhện của Tom Holland khác xa với bất kỳ câu chuyện nào trong 5 lần Sony chuyển thể siêu anh hùng này trên màn ảnh. Nhưng với X-Men, mọi việc không dễ dàng đến thế vì so với một người Nhện, X-Men là cả một vũ trụ. Vì vậy, MCU có thể sẽ bị sa lầy khi cố tạo ra nội dung hoàn toàn mới, sử dụng nhân vật mới và bỏ đi nguồn gốc cốt truyện cũ của X-Men.

 

X-Men hiện vẫn đang ở chế độ “ngủ đông” tại Marvel Studios. MCU có thể tất tay sử dụng cuộc chiến Avengers với X-Men là bàn đạp cho sự xuất hiện của thế giới dị nhân nhưng điều này chả khác gì một canh bạc bởi MCU hoàn toàn có thể đi vào vết xe đổ của đại kình địch DCEU trước đây, khi trình làng Justice League với toàn những nhân vật máu mặt nhưng lại không có đất diễn riêng để rồi cay đắng chấp nhận trở thành Bom xịt.


TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục