Xiaomi 'thông minh' hơn Apple

Chia sẻ
Theo kết quả nghiên cứu của viện công nghệ MIT, Apple đứng tận thứ 16, còn Xiaomi đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các công ty thông minh nhất thế giới.
Xiaomi 'thông minh' hơn Apple ảnh 1

Bảng xếp hạng 50 công ty thông minh nhất 2015 của viện nghiên cứu MIT. Ảnh chụp màn hình

Theo cách thức nghiên cứu xếp hạng, viện công nghệ MIT sẽ đánh giá tiêu chí của công ty dựa trên những phát kiến công nghệ có tính chất đổi mới và một mô hình kinh doanh tổng hợp từ sáng kiến đó cùng với nhiều hoài bão.
Đây là nghiên cứu được thực hiện hằng năm, và ở năm 2014, Xiaomi chỉ đứng thứ 30, trong khi Apple lại không được đứng trong danh sách 50 công ty công nghệ thông minh nhất này. Kết quả này có thể sẽ khiến rất nhiều người bất ngờ khi Xiaomi đứng ở đỉnh của bảng xếp hạng lại đến từ quốc gia nổi tiếng về việc nhái sản phẩm công nghệ cao.   
Về phần Apple, họ vẫn được đặt ở vị trí cao nhất trong nhiều bảng xếp hạng của các nhà đầu tư, như gần đây tạp chí tài chính uy tín Barron đã xếp hạng Apple là thương hiệu được tôn trọng nhất, vượt trên cả  Berkshire Hathaway, Boeing và Google. Để đạt được điểm này Apple đã nhận được điểm cao ở 5 tiêu chí: chiến lược quản lý, chiến lược kinh doanh, đạo đức kinh doanh, điểm cạnh tranh, thu nhập và tăng trưởng lợi nhuận.  
Thương hiệu Apple cũng đã đứng đầu trong danh sách những thương hiệu tốt nhất toàn cầu của Interbrand, nếu như năm 2000 hãng Apple chỉ đứng thứ 36 với giá trị thương hiệu vào khoảng 6,6 tỷ USD, thì hiện thương hiệu này đã nâng mức lên 15 lần, đạt 98,3 tỷ USD. Bằng việc đặt khách hàng vào vị trí trung tâm và đáp ứng được những nhu cầu sắp đến của họ, đồng thời tạo ra sự đột phá trong thiết kế và hiệu năng, Apple vẫn đang cho thấy mình sẽ còn phát triển hơn nữa.  
Dù vậy, bảng xếp hạng này cũng cho thấy Apple hiện quá chú trọng vào việc bán sản phẩm, và có thể nói, sự phát triển của công ty trong vài năm gần đây phần nào thiếu tính bền vững. 
Theo Forbes,TechnologyReview

Xuân Thành

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Hoàng Lan
Sao không thấy Bkav?

Cùng chuyên mục