Xiaomi tăng tốc trên thị trường smartphone năm 2021: mục tiêu, tham vọng và đòn bẩy 5G

Chia sẻ
Xiaomi không phải là hãng đi đầu nhưng lại đang có những bước tiến dài và tốc độ trên thị trường smartphone, đặc biệt ở mảng 5G. Vì sao Xiaomi lại có những sự thay đổi lớn như vậy? mục tiêu tham vọng Xiaomi hướng tới ở thị trường smartphone là gì? Hãy cùng Nghe nhìn Việt Nam tìm kiếm lời giải đáp qua buổi phỏng vấn độc quyền với Mr. KM – Giám đốc Vùng của Xiaomi.
 Các nhà cung cấp thiết bị (smartphone) đều chú ý tới 5G, vậy Xiaomi có gì khác biệt với phần còn lại?
Hiện nay các hãng công nghệ đều có chiến lược đầu tư vào công nghệ 5G, khiến thị trường ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn vô cùng lạc quan với chiến lược phát triển công nghệ 5G tại Xiaomi. Năm 2020, Xiaomi đã tuyên bố đầu tư ít nhất 7,7 tỷ USD vào 5G và AIoT trong 5 năm tới để nỗ lực giành vị trí dẫn đầu. Qua đó, chúng tôi đã giới thiệu nhiều sản phẩm trung cấp và cao cấp hơn để vượt lên trong cuộc đua 5G trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Xiaomi tăng tốc trên thị trường smartphone năm 2021: mục tiêu, tham vọng và đòn bẩy 5G ảnh 1
Xiaomi Mi 11 Lite 5G lên kệ tại Việt Nam đầu tháng 5

Mỗi sản phẩm của Xiaomi đều là sự kết hợp hài hòa và hội tụ của công nghệ, thiết kế, sự sáng tạo với mức giá cạnh tranh nhất để ai cũng có cơ hội tận hưởng những công nghệ tốt nhất. Do đó công nghệ 5G của Xiaomi sẽ không bỏ lại ai ở lại phía sau.
Bên cạnh đó, không chỉ riêng về smartphone, Xiaomi đã thiết lập hệ sinh thái AIoT hàng đầu dành cho người dùng toàn cầu, với hơn 300 triệu thiết bị thông minh trên hơn 100 quốc gia. Do đó, với sự hình thành từng bước của 5G, Xiaomi sẽ kết nối nhà mạng và người dùng với nhau.

Xiaomi tăng tốc trên thị trường smartphone năm 2021: mục tiêu, tham vọng và đòn bẩy 5G ảnh 2
Mr. KM – Giám đốc Vùng của Xiaomi

Vậy Xiaomi đã đạt được những thành tựu gì trên thị trường smartphone 5G?
Năm 2019, Xiaomi cho ra mắt chiếc điện thoại Mi Mix 3 5G là smartphone đầu tiên hãng. Cũng trong năm 2019, Xiaomi ra mắt sản smartphone 5G đầu tiên của thương hiệu con Redmi – Redmi K30 5G. Trong báo cáo quý 1 mới nhất của Speedtest Global Index, Mi 10T Pro 5G của Xiaomi đã vượt qua nhiều đối thủ khác và trở thành smartphone có tốc độ tải xuống trung bình nhanh nhất ở mức 80,17 Mb/s.

Xiaomi tăng tốc trên thị trường smartphone năm 2021: mục tiêu, tham vọng và đòn bẩy 5G ảnh 3
Kết quả thử test sóng 5G của Mi 10T Pro 5G tại Việt Nam

Mới đây, Xiaomi cũng đã lọt vào danh sách 15 công ty phát triển 5G tốt nhất thế giới cùng với việc sở hữu 19.000 bằng sáng chế và 27.000 nhãn hiệu trên toàn cầu.
Vì sao Xiaomi tích cực đầu tư vào các công ty trong chuỗi cung ứng? Điều đó có liên quan gì tới mức giá đáng kinh ngạc vốn là thế mạnh của Xiaomi?
Mấu chốt là để nâng cao khả năng tìm nguồn cung ứng và sản xuất trong công nghệ tiên tiến, đặc biệt là 5G. Với Xiaomi, các nhà cung cấp phụ kiện là đối tác quan trọng nhất. Tại Xiaomi, họ luôn là “xương sống” vững chắc trên chặng đường phát triển sắp tới.

Xiaomi tăng tốc trên thị trường smartphone năm 2021: mục tiêu, tham vọng và đòn bẩy 5G ảnh 4

Sản phẩm mới nhất của Xiaomi - Redmi Note 10 5G – có điểm gì đặc biệt so với các sản phẩm khác trên thị trường?
Đây là dòng smartphone sở hữu những tính năng cao cấp được Xiaomi 'bình dân hoá' để mang đến cho người dùng Việt Nam thêm trải nghiệm mới, đặc biệt là về 5G. Bên cạnh đó, đây còn là sự hợp tác thành công giữa Xiaomi và MediaTek với chip Dimensity 700. Con chip này là kết hợp ấn tượng giữa các tính năng kết nối 5G, camera tiên tiến như cải tiến chụp ban đêm và hỗ trợ nhiều trợ lý giọng nói. Tất cả nằm trong một thiết kế siêu tiết kiệm điện.

Xiaomi tăng tốc trên thị trường smartphone năm 2021: mục tiêu, tham vọng và đòn bẩy 5G ảnh 5
Redmi Note 10 5G - mẫu smartphone 5G chính hãng giá rẻ nhất hiện nay

Xiaomi có nhận định gì về thị trường Việt và có kế hoạch gì trong thời gian tới?
Tuy 5G tại Việt Nam mới phát triển, nhưng tiềm năng sử dụng smartphone 5G vô cùng to lớn. Mức độ phổ cập smartphone 5G tại Việt Nam nhanh đáng kinh ngạc. Ngoài ra, Việt Nam là thị trường cực nhạy với các xu hướng toàn cầu, trong khi dự báo smartphone 5G sẽ chiếm khoảng 35% doanh số smartphone toàn cầu năm 2021. Do đó, Việt Nam là một thị trường lớn đầy tiềm năng. Vì vậy, trong thời gian tới, Xiaomi sẽ tiếp tục cung cấp cho người dùng hàng loạt các thiết bị hỗ trợ 5G, hỗ trợ nỗ lực phát triển 5G của các nhà mạng và chính phủ. Khi 5G được thương mại rộng rãi tại Việt Nam, người dùng có thể dễ dàng sỡ hữu ngay các thiết bị kết nối 5G để hoà nhịp viễn thông với thế giới.

Xiaomi tăng tốc trên thị trường smartphone năm 2021: mục tiêu, tham vọng và đòn bẩy 5G ảnh 6

Xiaomi là thương hiệu luôn đặt nhu cầu người dùng làm ưu tiên hàng đầu và 5G chính là một trong số đó. Vì vậy, Xiaomi đã, đang và sẽ mang đến cả thế giới 5G được đóng gói với mức giá phù hợp cho tất cả mọi người qua từng sản phẩm. Đồng thời, Xiaomi cũng hướng đến kế hoạch nghiên cứu, phát triển dài hạn các công nghệ 5G phục vụ người dùng.
Những nhân tố đóng góp chính vào việc tạo lên vị trí số 3 toàn cầu cho Xiaomi trong bối cảnh thị trường khó khăn vì Covid-19?
Có nhiều yếu tố, nhưng có hai yếu tố chính, một là đối tác, hai là cộng đồng Mi Fans. Xiaomi đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong chuỗi cung ứng để thích ứng với tác động của Covid-19. Các nhà bán lẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình này. Đặc biệt, sẽ không thể có những thành quả đó nếu không có sự ủng hộ và đồng hành từ Mi Fans từ những ngày đầu thành lập. Nếu không có họ, sẽ không có Xiaomi hôm nay.

Xiaomi tăng tốc trên thị trường smartphone năm 2021: mục tiêu, tham vọng và đòn bẩy 5G ảnh 7
Mi Fans Festival 2021

Hiện tại tình trạng thiếu chip đang bủa vây ngành công nghệ toàn cầu, Xiaomi sẽ có giải pháp gì trước tình hình này?
Đối với những nhà cung cấp quan trọng khác nói chung và MediaTek nói riêng, Xiaomi luôn có quan hệ hợp tác bền chặt, ủ đáp ứng nhu cầu người dùng toàn cầu. Chip 5G của MediaTek với tiến trình sản xuất 7nm mang đến một trải nghiệm mạnh mẽ trên smartphone và đồng thời tạo điều kiện cho chúng tôi tạo ra một mức giá hợp lý, mở rộng lựa chọn cho người dùng toàn cầu trải nghiệm 5G. Với Xiaomi, người tiêu dùng luôn được trải nghiệm smartphone 5G trọn vẹn nhất, sẽ không ai bị bỏ lại phía sau dù sự phát triển công nghệ 5G có nhanh tới đâu.
Xiaomi tăng tốc trên thị trường smartphone năm 2021: mục tiêu, tham vọng và đòn bẩy 5G ảnh 8
Vai trò, sứ mệnh của các dòng smartphone 5G với vị trí thứ 3 toàn cầu của Xiaomi là gì?
Các sản phẩm 5G thể hiện khả năng của Xiaomi trong việc cung cấp mọi dịch vụ trên toàn bộ hệ sinh thái. Hơn hết, cả thế giới đang bước từ 4G sang 5G nên smartphone 5G sẽ là một trong những ưu tiên trong chiến lược để tạo nền tảng vững chắc cho tương lai của Xiaomi.

Xiaomi tăng tốc trên thị trường smartphone năm 2021: mục tiêu, tham vọng và đòn bẩy 5G ảnh 9

Tại Việt Nam, Xiaomi đã đem đến nhiều smartphone 5G đa dạng phân khúc từ tầm trung Redmi Note 10T Pro, Redmi Note 10T Lite đến các dòng cao cấp như Mi 11, Mi 11 Lite. Chúng tôi thấy hạnh phục bởi những sản phẩm này được người dùng đón nhận và giới công nghệ ngợi khen. Điều đó thôi thúc Xiaomi tiếp tục mang đến cho người Việt nhiều smartphone 5G hơn nữa, trong số đó có Redmi Note 10 5G. Chúng tôi hy vọng sản phẩm này sẽ mở rộng cơ hội cho người Việt trải nghiệm 5G và đồng điệu với thế giới 5G toàn cầu.

Xiaomi tăng tốc trên thị trường smartphone năm 2021: mục tiêu, tham vọng và đòn bẩy 5G ảnh 10

Xin cảm ơn ông. 

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục