Xác tàu đắm của Australia từ Thế chiến II “lộ diện” sau 77 năm

Chia sẻ
 

Sau 77 năm kể từ khi bị tàu ngầm của phát xít Nhật bắn chìm, chiếc tàu vận tải SS Iron Crown xấu số của quân đội Australia đã được tìm thấy ngoài khơi bang Victoria.

 

Ngày 4-6-1942, trong khi đang vận chuyển mangan qua Eo biển Bass, tàu SS Iron Crown đã bị trúng ngư lôi từ tàu ngầm phát xít Nhật và chìm chỉ 1 phút sau đó. Trong số 43 thủy thủ đoàn trên tàu, chỉ có 5 người may mắn sống sót.

The Guardian cho biết, các nhà khoa học đến từ Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Australia đã sử dụng công nghệ đo sâu hồi âm đa tia và một máy quay chuyên dụng đặc biệt để định vị con tàu. Nó được tìm thấy tại vị trí cách bờ biển bang Victoria về phía nam khoảng 100km, giáp với vùng biển bang New South Wales.

Xác tàu đắm của Australia từ Thế chiến II “lộ diện” sau 77 năm ảnh 1
Xác tàu đắm của Australia từ Thế chiến II “lộ diện” sau 77 năm ảnh 2
Nhà khảo cổ học Peter Harvey đến từ Trung tâm bảo tồn di sản bang Victoria cho biết vị trí xác tàu là một trong những nơi có nhiều tàu đắm nhất ở bang này và chính quyền đang xem xét tổ chức một lễ tưởng niệm cho các nạn nhân và tàu SS Iron Crown ngay tại đó.

Theo ông Harvey, tàu SS Iron Crown là một bằng chứng lịch sử bởi nó là một trong 4 chiếc tàu bị đắm vì các nguyên nhân khác nhau và là chiếc duy nhất bị đắm vì trúng ngư lôi đối phương ở vùng biển bang Victoria trong Thế chiến II.

Việc tìm thấy xác tàu SS Iron Crown sau gần 80 năm cũng góp phần xoa dịu nỗi đau thương mất mát của các gia đình có người thân trên tàu mất tích hoặc chết.   

Bởi các thợ lặn không thể tiếp cận được con tàu đang nằm ở độ sâu 700m, nên các nhà nghiên cứu từ Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học thuộc Khối Thịnh vượng chung (CSIRO) của Australia đã tiến hành chụp cận cảnh cấu trúc tàu và lập bản đồ địa điểm nơi con tàu bị đắm để phục vụ cho các công tác nghiên cứu và có thể là trục vớt sau này.

Xác tàu đắm của Australia từ Thế chiến II “lộ diện” sau 77 năm ảnh 3
Con tàu sẽ được chính quyền bảo vệ bởi Đạo luật Historic Shipwrecks (tạm dịch: Đạo luật về tàu đắm trong lịch sử) ban hành và có hiệu lực từ năm 1976.

Theo BBC, cũng liên quan đến tàu SS Iron Crown, trong số 5 người sống sót sau sự kiện trên, thủy thủ cuối cùng tên là George Fisher đã qua đời vào năm 2012.

Minh Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục