Xác định vị trí tàu ngầm Mỹ mất tích cách đây 80 năm

Chia sẻ
Tàu ngầm USS Grunion của Hải quân Mỹ từng mất tích khi tham gia Thế chiến thứ II, đã được tìm thấy dưới đáy Thái Binh Dương.
 

Chính thức được đưa vào biên chế trong Hải quân Mỹ vào ngày 11-4-1942, tàu USS Grunion đã cứu hộ 16 người sống sót trên một con tàu vận tải của Lục quân Mỹ bị đánh đắm bởi tàu ngầm U-boat của Đức Quốc xã khi trải qua hải trình đầu tiên từ Vùng Caribe tới Trân Châu Cảng.

Tuy nhiên, USS Grunion lại là một trong những con tàu “đen đủi” nhất của quân đội Mỹ trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Chuyến tuần tra trực chiến đầu tiên của nó cũng chính là chuyến định mệnh cuối cùng.

Xác định vị trí tàu ngầm Mỹ mất tích cách đây 80 năm ảnh 1

Tháng 6-1942, tàu ngầm này được triển khai tới khu vực quần đảo Aleut thuộc bang Alaska ở phía cực tây bắc của Mỹ. Khi đến ngoài khơi đảo Kiska thuộc quần đảo Aleut, tàu USS Grunion bắn hạ được 2 tàu tuần tra của phát xít Nhật.

Sau đó, vào ngày 30-7, con tàu được điều trở lại hải cảng Dutch (ở quần đảo Aleut) - căn cứ hoạt động của Hải quân Mỹ trong khu vực. Vậy nhưng, trên đường đi, con tàu đã gặp thảm họa thiên tai, cướp đi sinh mạng của 70 thủy thủ đoàn. Nó được xác định là mất tích vào ngày 5-10-1942.

Xác định vị trí tàu ngầm Mỹ mất tích cách đây 80 năm ảnh 2

Tuy nhiên, câu chuyện của tàu ngầm xấu số này không kết thúc như vậy. Năm 2006, 3 người con của Thiếu tá Mannert Abele, thuyền trưởng tàu USS Grunion, quyết tâm tìm con tàu sau khi nhận được một số thông tin giá trị từ ông Yutaka Iwasaki, một thành viên của Dự án Lost 52 (một nhóm chuyên tìm kiếm 52 tàu ngầm mất tích trong Chiến tranh thế giới thứ hai). Họ đã thành lập 1 nhóm để tìm kiếm con tàu xấu số.

Phải đến tháng 10-2018, nhóm này mới khoanh vùng và phát hiện ra một phần mũi của tàu USS Grunion bằng cách sử dụng robot ngầm tự hành AUV và công nghệ chụp ảnh tiên tiến để tạo ra hình ảnh 3D của tàu đang nằm ở độ sâu 820m ngoài khơi quần đảo Aleut.

Theo nhà thám hiểm đại dương Tim Taylor thuộc Dự án Lost 52, việc chụp lại những bức ảnh 3D rất hữu ích bởi các nhà khảo cổ học và sử học có thể dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu chi tiết hơn về con tàu.

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục