WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng

Chia sẻ
Tại sự kiện WWDC 2018 thường niên vừa diễn ra, Apple đã giới thiệu hàng loạt phiên bản HDH mới cho hệ sinh thái di động của mình.

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 1

Đầu tiên là HDH iOS 12 dự kiến sẽ được đưa đến tay người dùng vào mùa thu sắp tới sau nhiều phiên bản thử nghiệm sửa lỗi beta. Một điểm rất đáng khen dành cho Apple là hãng vẫn hỗ trợ iPhone 5s và các thể loại iPad từ năm 2013 trở về sau - điều mà gần như không có một hãng điện tử nào thực hiện cho các sản phẩm lỗi thời của mình. 

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 2

Với iOS 12, Apple tập trung vào việc nâng cấp hiệu năng hoạt động của thiết bị, cụ thể là việc mở một ứng dụng bất kì sẽ nhanh hơn 40%, khởi động camera nhanh hơn 70%, bàn phím xuất hiện nhanh hơn 50%... so với iOS 11 hiện tại. Có được điều này là nhờ vào những hiệu chỉnh tối ưu cho CPU trong các tác vụ tải nặng. 

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 3

iOS 12 cũng sẽ được tích hợp bộ phát triển ứng dụng thực tế ảo tăng cường AR Kit 2 và kèm theo đó là định dạng hình ảnh 3D mới - USDZ. Theo Apple, USDZ là một định dạng mã nguồn mở để các nhà phát triển ứng dụng có thể dễ dàng tích hợp và từ đó mọi ứng dụng iOS sẽ được hỗ trợ để đọc các tập tin USDZ. Adobe - hãng chuyên về các giải pháp hình ảnh, video cũng đã lên tiếng xác nhận việc tích hợp USDZ vào các phần mềm thuộc hệ sinh thái Creative Cloud của mình. Quay trở lại với AR Kit 2 - người dùng sẽ có khả năng tương tác thực tế ảo tăng cường với môi trường xung quanh nhiều hơn chẳng hạn như: xây dựng nội dung ảo hóa, chơi game với bạn bè...

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 4

Thư viện ảnh Photos cũng được nâng cấp với thẻ For You. Tại đây, hệ thống sẽ tự động tạo ra các album theo từng chủ đề, gợi ý các hiệu ứng hình ảnh liên quan và từ đó người dùng có thể dễ dàng chia sẻ những bức ảnh đẹp với bạn bè hoặc gia đình.

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 5

Trợ lý ảo Siri giờ đây có thể thực hiện được những lệnh tạo sẵn bởi người dùng thông qua các "lối tắt" (shortcuts) chẳng hạn như: tìm chìa khóa, đặt lịch hẹn với khách hàng.

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 6

Với iOS 12, iPad giờ đây đã chính thức sở hữu tính năng ghi âm và hỗ trợ lưu trữ trên iCloud. 

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 7

Tính năng Không làm phiền (Do Not Disturb) có thêm tính năng mang lại giấc ngủ yên và sâu cho người dùng khi các thông báo không cần thiết sẽ bị ẩn đi hoàn toàn cho đến buổi sáng ngày hôm sau. 

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 8

Một điểm rất hay trên iOS 12 là hệ thống thông báo đã trở nên thông minh và gọn gàng hơn trước. Cụ thể, các thông báo của chung một phần mềm sẽ được gom lại thành một nhóm để người dùng tiện theo dõi và đồng thời không tạo cảm giác rối mắt vì tràn đầy màn hình như trước đây.

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 9

iOS 12 mang đến cho người dùng cơ chế quản lý thời gian sử dụng thiết bị của mình. Cụ thể vào mỗi tuần, hệ thống sẽ tự động gửi một báo cáo tổng hợp về thời gian sử dụng của từng ứng dụng. Từ đó, người dùng có thể cài đặt hạn mức thời gian sử dụng một phần mềm nào đó, chẳng hạn như Facebook. (hết thời gian cho phép sẽ tự động tắt). Song song đó, các bậc phụ huynh cũng dễ dàng kiểm soát con trẻ của mình khi đưa ra mức giới hạn thời gian sử dụng iPhone/iPad, đặc biệt là khoảng thời gian đi ngủ vào ban đêm. 

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 10

Hệ thống khuôn mặt ảo hóa Animojis cũng được cung cấp thêm 4 biểu tượng dễ thương mới bao gồm: hồn ma vui vẻ, gấu coala, hổ vằn và khủng long. Với iPhone X sở hữu hệ thống quét khuôn mặt 3D cao cấp giờ đây sẽ quét luôn cử chỉ chuyển động của lưỡi để khuôn mặt Animojis trở nên tự nhiên hơn. 

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 11

Apple cũng giới thiệu Memojis - một sự nâng cấp vượt trội cho Animojis. Giờ đây, khuôn mặt của người dùng sẽ được quét bằng hệ thống camera 3D trên iPhone X và mang vào sử dụng trực tiếp chứ không chỉ là các hình ảnh hoạt hình ngộ nghĩnh như Animojis trước đây. 

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 12

Phần mềm gọi video Facetime cũng được nâng cấp mang lại khả năng gọi điện nhóm giữa nhiều người khác nhau, từ đó khung hình của mỗi người trong cuộc hội thoại sẽ được thu nhỏ lại để vừa vặn trên màn hình của iPhone/iPad. 

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 13

Tiếp đến, Apple cũng giới thiệu phiên bản tvOS 5 mới tập trung vào việc hỗ trợ công nghệ âm thanh vòm Dolby Atmos. Để sử dụng tính năng này, người dùng cần phải trang bị thêm một dàn âm thanh hỗ trợ Atmos. Một điểm đáng chú ý là Apple hứa hẹn sẽ nâng cấp tất cả những bộ phim và show truyền hình mà người dùng từng mua trước đây lên chuẩn hình ảnh 4K HDR và song song đó là chuẩn âm thanh Dolby Atmos. 

tvOS 5 chính thức biến Apple TV của người dùng thành một đầu thu kĩ thuật số chuyên dụng khi có thể phát hơn 100 kênh truyền hình khác nhau bao gồm cả các kênh được ưa thích như: thể thao và tin tức. Một điểm cần lưu ý là Apple TV chạy tvOS 5 sẽ tự động nhận diện nhà cung cấp kĩ thuật số tại quốc gia của người sử dụng và từ đó đưa ra các kênh tương thích. 

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 14

watchOS 5 cũng được giới thiệu trong sự kiện WWDC năm nay với nhiều tính năng nhỏ nhưng hữu ích cho người dùng. Đầu tiên là hệ thống Thử Thách (Challenges) cho phép người dùng và bạn bè cùng thi thua với nhau trong quá trình rèn luyện sức khỏe. Sau 7 ngày liên tục, hệ thống sẽ tự động đưa ra các số liệu thống kê chi tiết và tìm ra người thắng cuộc. Song song đó, hai môn thể thao mới được watchOS 5 hỗ trợ là: Yoga và đi bộ đường dài. 

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 15

Cơ chế Automatic Workout Detection sẽ tự động giúp Apple Watch nhận diện môn thể thao mà người dùng đang luyện tập mà không cần thông qua một chương trình được định sẵn như trước đây.

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 16

Walkie-Talkie là một tính năng vui vẻ giúp liên kết hai chiếc Apple Watch với nhau để người dùng có thể trò chuyện với bạn bè thông qua các tin nhắn được gửi bằng Bluetooth hoặc sóng di động. 

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 17

Siri trên watchOS 5 cũng được nâng cấp tương tự như trên iOS 12. Người dùng có thể giơ tay lên và đưa ra mệnh lệnh trực tiếp cho Siri trên Apple Watch mà có thể bỏ qua bước gọi "Hey Siri" như trước đây. Tiếp theo, Siri trên Apple Watch có thể nhanh chóng thực hiện các lệnh được gán sẵn thông qua việc nhấn vào các phím tắt (Shortcuts). 

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 18

Tiếp theo, Apple Watch giờ đây sẽ có thể mở được các trang web từ Internet. Apple cho biết hãng sẽ cố gắng tối ưu nhất có thể giao diện hiển thị trên một màn hình nhỏ - tất nhiên người dùng không thể đòi hỏi một trải nghiệm lướt web tối ưu như trên các thiết bị màn hình lớn được. 

WWDC 2018: iOS 12, WatchOS 5, tvOS 5 trình làng ảnh 19

Cuối cùng là hệ thống Podcasts khá hữu ích trong việc thay thế các giấy tờ quan trọng chẳng hạn như: thẻ học sinh, thẻ thư viện, vé mời giam gia các sự kiện, lễ hội... 

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục