World Cup 2018 sử dụng video quay chậm hỗ trợ trọng tài

Chia sẻ
Sau một thời gian dài tranh cãi về việc nên hay không nên, cuối cùng FIFA đã quyết định dùng video để hỗ trợ trọng tài đưa ra quyết định tại World Cup 2018.
World Cup 2018 sử dụng video quay chậm hỗ trợ trọng tài ảnh 1
Trong quá khứ đã từng có nhiều tình huống bóng quyết định gặp phải những phán quyết không chính xác của trọng tài làm ảnh hưởng, vì vậy đã từ lâu những người làm bóng đá và cầu thủ mong muốn áp dụng công nghệ cao vào bóng đá để có những quyết định chính xác hơn. Goal line và Hawk-Eye là 2 công nghệ đã được đưa vào trước đó, mới đây nhất là công nghệ VAR (Video assistant referees) đã chính thức được FIFA áp dụng tại World Cup 2018.
World Cup 2018 sử dụng video quay chậm hỗ trợ trọng tài ảnh 2
Công nghệ này sử dụng các máy quay ghi lại mọi tình huống như bàn thắng, phạm lỗi, thẻ đỏ (không áp dụng với thẻ vàng). Trong những tình huống nhạy cảm có thể gây ảnh hưởng lớn đến kết quả trận đấu, trọng tài và trợ lý có thể tham khảo và phân tích những video này để đưa ra quyết định chính xác nhất. Điều này sẽ giúp giảm đến mức tối thiểu những sai lầm gây tranh cãi, vốn đã trở thành một điều quá quen thuộc với người xem bóng đá.

Tránh sai lầm như World Cup 2014, trong trận đấu vòng bảng giữa Mexico và Cameroon tại, trọng tài biên người Columbia, Humberto Clavijio đã bắt việt vị sai đến 2 lần, tước đi 2 bàn thắng hợp lệ của tiền đạo Mexico - Dos Santos và bị loại khỏi tổ trọng tài sau đó.

Mặc dù biết lợi ích của công nghệ VAR nhưng vẫn có những ý kiến trái chiều xoay quanh câu chuyện này, một số lượng người không nhỏ cho rằng những quyết định mang tính con người giúp bóng đá trở nên hấp dẫn hơn và không mất thời gian để xem lại băng ghi hình. Bản thân tiền đạo hàng đầu thế giới Cristiano Ronaldo đã từng lên tiếng không đồng tình việc sử dụng công nghệ phân tích vào bóng đá. Ngoài ra, công nghệ này hoàn toàn có thể gặp phải sự cố, cụ thể trong trận đấu giữa Desportivo Aves vs Boavista tại giải vô địch quốc gia Bồ Đào Nha, trọng tài đã không thể đưa ra quyết định chính xác do một fan hâm mộ vô tình che đi máy quay bằng một lá cờ trong thời điểm quan trọng. Tuy nhiên, lần này FIFA có lẽ đã quyết tâm áp dụng công nghệ này.

Theo Engadget

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục