Windows Defender có đủ thay thế phần mềm diệt virus trên Windows 10?

Chia sẻ
 
Sau khi nâng cấp Windows 10, nhiều người dùng chuyển sang sử dụng Windows Defender - công cụ được Microsoft thiết kế riêng để bảo vệ máy tính chạy phiên bản hệ điều hành này. 
Ngày nay, các cuộc tấn công mạng bằng virus, đánh cắp thông tin, mã độc tống tiền, phần mềm gián điệp đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người dùng Windows 10 thay vì sử dụng các phần mềm diệt virus của bên thứ ba thì lại sử dụng công cụ Windows Defender - chương trình chống phần mềm độc hại được tích hợp ngay trong hệ điều hành. Vậy, liệu Windows Defender có thật sự an toàn hay không? Có đảm bảo đầy đủ các tiêu chí Antivirus hay không?

Windows Defender có đủ thay thế phần mềm diệt virus trên Windows 10? ảnh 1

Một vài năm trước, người dùng rất thất vọng khi Windows Defender quá "vô dụng". Về cơ bản, nếu chỉ sử dụng duy nhất phần mềm bảo vệ này thì máy tính chắc chắn vẫn sẽ bị nhiễm virus. Nhưng gần đây, Windows đã nâng cấp Defender trở thành một phần mềm diệt virus miễn phí khá tốt. Hiện tại, Defender đã trở thành một ứng dụng mạnh mẽ, thực sự có thể bảo vệ máy tính hay laptop của bạn và đạt được thứ hạng ấn tượng trong các báo cáo từ các phòng thí nghiệm độc lập.
Trong phiên bản hệ điều hành Windows 10 Creators, Windows Defender đã được nâng cấp thành Windows Defender Security Center, người dùng hoàn toàn có thể kích hoạt công cụ Windows Defender Offline trên giao diện này. Đặc biệt, người dùng còn có thể sử dụng công cụ này để bảo vệ máy tính trước sự tấn công của WannaCry.

Windows Defender có đủ thay thế phần mềm diệt virus trên Windows 10? ảnh 2

Một trong những thế mạnh lớn nhất của Windows Defender trên Win10 so với tất cả các phần mềm diệt virus khác là việc nó không hề tốn nhiều tài nguyên máy tính. Đây là điều mà nhiều người không thích với đối với phần mềm của bên thứ 3. Ngoài ra chương trình sẽ không làm phiền người dùng máy tính bởi các thông báo, pop-ups…Nó cũng không thu thập dữ liệu người dùng như một số phần mềm khác. Đặc biệt, đối với Windows Defender, người dùng không cần phải mua hay đợi bên thứ ba xác nhận mà thay vào đó, ngay từ lúc cài đặt Windows 10 và mở máy thì chương trình đã được kích hoạt.
Bạn đã từng gặp phải vấn đề không truy cập được trang web, không cài được phần mềm hay bị xóa nhầm file dù chúng đều được xác nhận an toàn? Đây là vấn đề phát sinh khi phần mềm diệt virus nhận diện sai. Nếu muốn giảm tỉ lệ nhận diện sai trên Windows Defender, người dùng có thể tắt một số yêu cầu bảo mật trong phần thiết lập. Tuy nhiên, hành động này có thể gây nguy hiểm cho hệ thống máy tính, hãy thận trọng và hạn chế sử dụng.
Vậy, liệu Windows Defender đã đủ để bảo vệ máy tính chưa? Có nên cài thêm phần mềm diệt virus khác thay cho Windows Defender?

Windows Defender có đủ thay thế phần mềm diệt virus trên Windows 10? ảnh 3

Windows Defender cung cấp mạng lưới bảo vệ an ninh mạng tốt, nhưng chưa đến ngưỡng như các phần mềm diệt virus cao cấp. Nếu người dùng chỉ tìm kiếm khả năng bảo mật an ninh mạng cơ bản, thì Windows Defender là một sự lựa chọn hợp lí. Nhưng nếu người dùng có nhiều thông tin nhạy cảm trên thiết bị có thể thu hút tin tặc – thông tin ngân hàng, thông tin đăng nhập, tệp riêng tư – thì không, nó chưa “đủ”.
Vì vậy, dù việc sử dụng Windows Defender như một phần mềm chống virus độc lập là hoàn toàn hợp lí, nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên bảo vệ máy tính của bạn bằng phần mềm diệt virus cao cấp. Bởi lẽ, không có phần mềm diệt virus miễn phí nào cung cấp cho bạn khả năng bảo vệ máy tính toàn diện 100%, và Windows Defender cũng thế. Vì thế, hãy đầu tư vài USD một tháng vào khoản phí sử dụng chương trình diệt virus tốt nhất để bảo vệ và đảm bảo an ninh mạng cho chính bạn.
Dưới đây là một số phần mềm diệt virus tốt nhất dành cho hệ điều hành Windows 10:
  • Bitdefender Antivirus Plus: $24.99/năm
  • Norton AntiVirus Basic: $14.99/năm
  • Kaspersky Anti-Virus: $29.99/năm
  • Webroot AntiVirus: $19.99/năm
Theo TechRadar

Phạm Trâm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục