Windows 7 sắp bị khai tử, hàng triệu người vẫn còn sử dụng

Chia sẻ
Gần một nửa số máy tính được sử dụng trong các doanh nghiệp nhỏ đang chạy Windows 7 mặc dù thời hạn Microsoft hết hỗ trợ hệ điều hành này vào tháng 1 năm 2020.

Windows 7 sắp bị khai tử, hàng triệu người vẫn còn sử dụng  ảnh 1
Chỉ chưa đầy năm tháng nữa là Microsoft ngừng phát hành các bản vá cho Windows 7 nhưng hàng triệu máy tính vẫn đang dùng hệ điều hành này, vì vậy khi xuất hiện lỗi mới có thể sẽ không bao giờ được sửa chữa. Microsoft đã luôn nhắc người dùng Windows 7 nâng cấp lên Windows 10 trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, một số lượng lớn người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ lờ đi hoặc bỏ qua việc này.

Những máy tính vẫn chưa được nâng cấp hệ điều hành sẽ là mục tiêu dễ dàng cho hacker sau ngày 14 tháng 1 năm 2020 khi Microsoft ngừng cung cấp các bản cập nhật bảo mật cho Windows 7.

Theo công ty bảo mật Kaspersky của Nga, khoảng 47% doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đang dùng Windows 7, trong khi đó 38% người tiêu dùng và 38% máy tính văn phòng nhỏ hoặc máy tính gia đình còn sử dụng hệ điều hành này.

Windows 7 sắp bị khai tử, hàng triệu người vẫn còn sử dụng  ảnh 2
Windows 7 bị ảnh hưởng rộng rãi nhất bởi WannaCry với khoảng 300.000 máy bị dính phải vào tháng 5 năm 2017. Nếu không có bản vá, Windows 7 trong tương lai sẽ dễ bị lỗi như lỗ hổng BlueKeep được tiết lộ gần đây và một số lỗi khác mà Microsoft đã vá vào tháng 8. Trong trường hợp của BlueKeep, Microsoft đã cung cấp các bản vá cho Windows XP mặc dù hệ điều hành này không còn được hỗ trợ để tránh nguy cơ bùng phát dạng WannaCry khác.

Và không chỉ các tổ chức nhỏ với số lượng PC khổng lồ vẫn còn dùng Windows 7. Dịch vụ y tế quốc gia của nước Anh, nơi bị WannaCry tấn công mạnh mẽ đã thừa nhận vào tháng 7 rằng, họ có 1 triệu máy tính đang chạy trên hệ điều hành này. Các doanh nghiệp lớn tất nhiên có thể áp dụng các hợp đồng để mở rộng việc hỗ trợ đến từ Microsoft sau tháng 1 năm 2020, nhưng sẽ có giá ít nhất 25 USD cho một thiết bị vào mỗi năm.

Alexey Pankratov -  giám đốc giải pháp doanh nghiệp tại Kaspersky cho biết: “ Việc sử dụng rộng rãi Windows 7 sẽ có lo lắng vì chỉ còn chưa đầy 6 tháng nữa cho đến khi phiên bản này không còn được hỗ trợ. Những lý do đằng sau sự chậm trễ trong việc cập nhật hệ điều hành khác nhau tùy thuộc vào phần mềm, có thể không chạy được trên các phiên bản hệ điều hành mới nhất hoặc vì lý do kinh tế và thậm chí là việc quen sử dụng hệ điều hành cũ. Tuy nhiên, một hệ điều hành cũ chưa được vá lỗi sẽ có rủi ro an ninh mạng, và chi phí cho sự cố có thể cao hơn đáng kể so với chi phí nâng cấp. Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên khách hàng nên chuyển sang những phiên bản được hỗ trợ để đảm bảo có thêm các công cụ bảo mật trong quá trình sử dụng.”

Với thời hạn Windows 7 gần kết thúc, Microsoft trong tháng này đã phát động một chương trình để giúp các công ty nhỏ nâng cấp Windows 10. Như chương trình FastTrack Center Benefit cho Windows 10 được áp dụng cho các tổ chức mua ít nhất 150 giấy phép cho Office 365 ProPlus hoặc Microsoft 365.

Đối với khách hàng doanh nghiệp và giáo dục theo thỏa thuận chọn lọc, Microsoft cũng cung cấp các bản cập nhật bảo mật Windows 7 miễn phí trong một năm theo chương trình khuyến mãi đặc biệt kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2019.

Ưu đãi Windows 7 dành cho khách hàng là chương trình Enterprise Agreement (EA) hoặc Enterprise Agreement Subscription (EAS) với các đăng ký hoạt động cho Windows 10 E5, Mircosoft 365 E5 và Microsoft 365 E5 Security.

Trần Kiên

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục