Windows 10: Top 5 tính năng mới

Chia sẻ
Hệ điều hành mới của Microsoft được thiết kế để khắc phục những  thất vọng của Windows 8 và Windows 8.1. Dưới đây là những gì tốt nhất bạn có thể mong đợi ở Windows 10 khi nó dự kiến sẽ được ra mắt chính thức vào giữa năm 2015.

1) Sự trở lại của Start Menu

Một thứ tưởng chừng như rất quen thuộc và lẽ ra phải là đặc trưng riêng của hệ điều hành Windows, thế nhưng Start Menu lại không có trên Windows 8. Chính vì vậy, rất nhiều người dùng Windows 8 cũng như Windows 8.1 than phiền và đòi hỏi điều này. Để đáp lại mong muốn đó, trong phiên bản Windows 10, khi bạn nhấn chuột vào nút Start ở phía dưới góc bên trái của màn hình, bạn sẽ có được hai mảng cạnh nhau. Menu chức năng quen thuộc hiển thị ở mảng bên trái, các ứng dụng mới được sử dụng nhiều hiển thị ở mảng bên phải.
Windows 10: Top 5 tính năng mới ảnh 1
Start Menu trên hệ điều hành mới Windows 10.

Bạn cũng có được một nút nguồn ở trên cùng bên trái cùng các tùy chọn như Hibernate, Standby và Shutdown.  Các ứng dụng ở bên phải bạn cũng có thể tùy chỉnh, thay đổi kích thước và sắp xếp lại.

2) Công cụ tìm kiếm

Trên windows 10, công cụ tìm kiếm nằm ngay phía dưới khi bạn mở Start Menu lên. Điều này đem lại sự tiện dụng và nhanh chóng nếu bạn cần tìm kiếm một thứ gì đó. Hơn nữa, thay vì chỉ tìm kiếm các tập tin hay các chương trình của bạn (giống những phiên bản windows trước đó) công cụ tìm kiếm trên windows 10 còn trả cho bạn thêm cả những kết quả tìm kiếm từ trên mạng. Điều này đồng nghĩa rằng, công cụ tìm kiếm trên windows 10 sẽ bao gồm cả công cụ tìm kiếm trên web Bing của Microsoft. Nhờ đó, bạn sẽ không cần phải mở trình duyệt để thực hiện việc tìm kiếm từ internet nữa.
Windows 10: Top 5 tính năng mới ảnh 2
Tìm kiếm trên Windows 10.

3) Ứng dụng Metro sẽ được hiển thị dưới dạng cửa sổ

Đúng như Microsoft đã hứa, những ứng dụng Metro sẽ chạy với chế độ cửa sổ trong Windows 10. Theo đó khi bạn mở một ứng dụng Metro, ứng dụng này sẽ chạy trong một cửa sổ window trên nền desktop. Các biểu tượng tác vụ cửa sổ cửa sổ quen thuộc như phóng to, thu nhỏ, và đóng lại cũng xuất hiện ở góc trên bên phải của ứng dụng. Bạn cũng có thể thay đổi kích thước của cửa sổ bằng cách nhấp và kéo chuột trên một điểm bất kỳ của bốn cạnh.
Windows 10: Top 5 tính năng mới ảnh 3
Ứng dụng dự báo thời tiết Weather.

4) Hỗ trợ đính ứng dụng, chia màn hình đa nhiệm, hiển thị đa nhiệm

Mặc dù tính năng này đã xuất hiện trên Windows 8 và Windows 8.1 nhưng ở Windows 10 lần này thì nó mới thực sự hoàn thiện. Bạn có thể đính các cửa sổ làm việc vào 4 góc của màn hình thay vì chỉ chia dọc thành hai bên như trước. Điều này giúp bạn có thể làm việc đa nhiệm hiệu quả hơn. Thậm chí, hệ thống này còn rất thông minh khi nó đưa ra đề xuất các chương trình, ứng dụng đang mở khác để bạn đính chúng vào các chỗ chống còn lại.
Windows 10: Top 5 tính năng mới ảnh 4
Chia màn hình, đính ứng dụng trên Windows 10.
Phiên bản Windows 10 đưa ra một cách thức mới để theo dõi các ứng dụng bạn đang mở, bạn có thể nhấn nút Task View trên thanh tác vụ hoặc swipe từ cạnh trái của màn hình để mở trình quản lý đa nhiệm. Việc thao tác bằng cách swipe như vậy sẽ giúp những người sử dụng màn hình cảm ứng thao tác dễ dàng hơn.
Windows 10: Top 5 tính năng mới ảnh 5
Hiển thị đa nhiệm trên Windows 10.
5)      Khả năng tương thích phần cứng
Windows 10 không đơn thuần chỉ còn là hệ điều hành dành cho máy tính, nó có khả năng tương thích tốt với mọi loại thiết bị bao gồm cả điện thoại và máy tính bảng. Điều này là một bước tiến quan trọng vượt bậc giúp các thiết bị công nghệ nếu sử dụng chung hệ điều hành Windows 10 sẽ có sự đồng bộ tốt hơn cả về dữ liệu người dùng lẫn tính năng của từng thiết bị.
Windows 10: Top 5 tính năng mới ảnh 6
Windows 10 tương thích tốt với nhiều thiết bị.
Với những tính năng mới kể trên và nhiều tính năng khác đang được phát triển, Windows 10 rất đáng mong đợi và hứa hẹn sẽ trở thành một hệ điều hành hoàn hảo nhất từ trước tới nay của Microsoft.  

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục