Windows 10 loại bỏ nỗi lo quên mật khẩu

Chia sẻ
Không chỉ giúp người dùng khỏi cần ghi nhớ mật khẩu, Windows 10 còn tăng tính bảo mật nhờ khả năng xác thực người dùng thông qua vân tay, khuôn mặt hoặc võng mạc.
Windows 10 loại bỏ nỗi lo quên mật khẩu ảnh 1
Không chỉ giúp loại bỏ nỗi lo quên mật khẩu chữ cái kiểu truyền thống với đại đa số người dùng, việc bổ sung  tính năng xác thực bằng sinh trắc học còn giúp gia tăng khả năng bảo mật thiết bị lên cấp cao hơn. Cụ thể, nếu máy tính chạy Windows 10 có một trong những cảm biến sau – quét vân tay, võng mạc hoặc hồng ngoại – nó sẽ được tích hợp sẵn một bộ khung ứng dụng (framework) với tên gọi Windows Hello để có thể “đọc” được các đặc điểm của người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc trải nghiệm người dùng khi đăng nhập máy bằng nhận dạng sinh trắc học sẽ đồng nhất trên mọi máy tính, không phụ thuộc vào hãng sản xuất như hiện nay.
Windows 10 loại bỏ nỗi lo quên mật khẩu ảnh 2

Microsoft thử nghiệm tính năng nhận dạng sinh học trên Windows 10.

Microsoft còn tích hợp thêm hệ thống mới với tên gọi Passport. Đúng như tên gọi, khi người dùng đã được thiết bị xác thực, việc truy cập vào các website hoặc ứng dụng bên thứ ba sẽ không đòi hỏi mật khẩu, vừa dễ quên lại vừa dễ lộ. 
Hiện vẫn chưa rõ đến khi nào Microsoft sẽ tích hợp Hello và Passport vào bản Windows 10 Technical Preview thử nghiệm, nhưng hiện hãng đã bắt đầu làm việc với các hãng sản xuất máy tính và cảm biến để phổ biến những tính năng bảo mật mới trong thời gian sắp tới. Các tính năng này cũng sẽ được phổ cập cho cả những thiết bị di động. Điều này chỉ càng làm gia tăng sự phụ thuộc của các nhà chế tạo phần cứng với Microsoft hơn nữa. 

Huy Nguyễn

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục