WHO lần đầu tiên phê duyệt vaccine ngừa Covid-19

Chia sẻ
 

Chế phẩm được phát triển bởi liên doanh Pfizer-BioNtech của Mỹ và Đức được khuyến cáo sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

 

Ngày 31/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) quyết định đưa vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech vào danh mục sử dụng khẩn cấp, qua đó có thể giúp các quốc gia khác xúc tiến việc cấp phép vaccine, cho phép việc tiêm chủng nhanh chóng, trên diện rộng.

Sau khi WHO phê duyệt vaccine, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Liên Mỹ sẽ có thể mua và phân phối vaccine cho các quốc gia cần vaccine, nhất là các nước đang phát triển vốn có ít nguồn lực để nghiên cứu, phát triển, kiểm nghiệm vaccine.

WHO lần đầu tiên phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 ảnh 1
Đánh giá của WHO cho thấy vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNtech đáp ứng các tiêu chí bắt buộc phải có về an toàn và hiệu quả do WHO đưa ra, đồng thời khẳng định lợi ích của việc sử dụng vaccine để chống lại virus SARS-CoV-2 đã bù đắp những rủi ro tiềm ẩn.

Vaccine của Pfizer-BioNTech có hiệu quả ngăn ngừa các triệu chứng bệnh là 95% sau hai liều cách nhau 21 ngày. Tuy nhiên, việc giao hàng cũng là một thách thức, vì vaccine này cần được bảo quản ở nhiệt độ cực lạnh, tới âm 70 độ C.

Sản phẩm của Pfizer-BioNTech đã được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp ở Mỹ và Anh, và được chấp thuận tiếp thị có điều kiện ở châu Âu và Thụy Sĩ, cùng các quốc gia khác. Ở các quốc gia này, việc tiêm chủng ưu tiên tập trung vào người lớn tuổi và nhân viên y tế, đã bắt đầu vào tháng 12.

WHO lần đầu tiên phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 ảnh 2
WHO, cùng với Liên minh Vaccine GAVI và Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI), đang dẫn đầu một nỗ lực toàn cầu mang tên COVAX để phân phối vaccine ngừa Covid-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, giúp đảm bảo rằng các mũi tiêm không chỉ đến với các quốc gia giàu có.

Liên minh COVAX cho biết đã có các thỏa thuận cho gần 2 tỷ liều vaccine, các đợt giao hàng đầu tiên sẽ đến vào đầu năm 2021. Liên minh cũng cho biết họ đã đàm phán với Pfizer-BioNTech để đảm bảo vaccine.

theo Reuters

Anh Trần

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục