Warner Bros sử dụng AI để chọn phim sẽ làm: Khôn ngoan hay dại dột?

Chia sẻ
 

Khẳng định tham vọng lớn muốn vượt mặt gã khổng lồ giải trí Disney, WB tuyên bố sẽ sử dụng công nghệ AI nhằm quyết định dự án phim bom tấn nào sẽ được bật đèn xanh 

 

Năm 2019 chứng kiến một năm đại thành công của nhà Warner Bros với hàng loạt những bom tấn tỷ đô như Joker của Joaquin Phoenix hay Aquaman, vị vua Atlantis...Tuy nhiên, trong vầng hào quang mà những cú hit trên tạo ra, vẫn tồn tại những lần gây thất vọng của WB, điển hình như The Kitchen, Shaft and Godzilla: King of the Monsters.

 

 

Warner Bros sử dụng AI để chọn phim sẽ làm: Khôn ngoan hay dại dột? ảnh 1
Joker và chiến tích lịch sử

Vì lí do trên, thượng tầng của hãng phim lâu đời đã không thể ngồi yên khi mà công nghệ đang xâm nhập vào mọi ngóc ngách của điện ảnh. Theo The Hollywood Reporter, Warner Bros đã đăng ký sử dụng một hệ thống trí tuệ nhân tạo để phân tích các bộ phim tiềm năng của họ và từ đó quyết định xem những bộ phim nào sẽ được phát triển, tập trung khai thác.

Tobias Queisser, người sáng lập Cinelytic, công ty khởi nghiệp LA có hệ thống quản lý dự án do AI điều khiển, cho biết: "Hệ thống có thể tính toán trong vài giây để đánh giá bộ phim hoặc giá trị của diễn viên mà bình thường sẽ mất đến một khoảng thời gian lớn ". Mặt khác, với AI cơ sở dữ liệu về các bộ phim, sự thành công và thất bại, bao gồm của cả chính các đối thủ cũng dễ dàng được tổng hợp, so sánh và phân tích. Đó chính là căn cứ quan trọng để các hãng quyết định xuống tiền hay không xuống tiền. Ngoài ra, AI là thứ sẽ đánh giá chính xác được hiệu quả của các chiến dịch xung quanh như marketing, độ viral và tầm ảnh hưởng. Việc này đặc biệt hữu ích tại các liên hoan phim, nơi các hãng phim tiêu tốn hàng triệu đô la đổi lại những đánh giá, như việc New Line đã chi 15 triệu đô la cho Blinded by the Light tại Sundance năm ngoái. Với việc sẽ sử dụng rộng rãi AI, Warner Bros tin rằng, các con số không biết nói dối. 

Warner Bros sử dụng AI để chọn phim sẽ làm: Khôn ngoan hay dại dột? ảnh 2
Blinded by the Light do AI tính toán và đánh giá
Thực tế, AI cũng đã thể hiện giá trị của mình trong ngành công nghiệp điện ảnh trước đây, khi mà Ingenious Media (Wind River), Productivity Media (The Little Hour) và STX (Playmobil và UglyDolls) đều đã ký hợp đồng với Cinelytic, đồng thời đã được thử nghiệm bản beta trong vài năm trước khi chính thức ra mắt vào năm 2019.

Tất nhiên, các chương trình AI không thể chắc chắn về độ thành công của bộ phim, phần nhiều vẫn sẽ phụ thuộc vào khả năng diễn xuất của dàn cast và cốt truyện hấp dẫn. Do đó, dù AI có chính xác tới đâu thì việc sử dụng AI không đồng nghĩa với việc một dự án film sẽ auto thành công, nhưng nếu biết cách dùng AI, thì đó chắc chắn sẽ là lợi thế cho các nhà sản xuất.

Warner Bros sử dụng AI để chọn phim sẽ làm: Khôn ngoan hay dại dột? ảnh 3
Tượng vàng Oscar vẫn đòi hỏi khả năng từ diễn viên và ekip sản xuất 
AI đã xuất hiện nhiều trong các bộ phim trước khi xâm nhập sâu vào đời sống của con người và giờ AI có thể sẽ được sử dụng rộng rãi để quyết định việc có hay không phần tiếp theo của mộ bộ phim bom tấn hay có thể ảnh hưởng tới sự nghiệp của 1 diễn viên nổi tiếng.

TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục